Mẹo làm bếp

10 lời khuyên đơn giản hữu ích khi vào bếp

Học nấu ăn rất quan trọng và công việc nấu nướng sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều nếu bạn nắm được một vài một vài kinh nghiệm đơn giản mà hầu hết các đầu bếp vẫn đang dùng.

1. Sử dụng kẹp gắp để nấu tất cả mọi thứ

Nếu như phới trộn (spatula) là thứ thích hợp nhất để dùng với thức ăn cần trộn đều như trứng và các công thức  bánh thì với những thứ khác, kẹp gắp lại là sự lựa chọn tốt hơn, nó sẽ giúp ích trong việc hạn chế khả năng tuột tay, làm thức ăn bị rơi ra ngoài trong quá trình nấu. Nếu bạn có dụng cụ nhà bếp chống dính, hãy chắc chắn rằng kẹp gắp phải là loại bằng gỗ hoặc phần đầu gắp được bọc silicon. Và nếu như các bạn dùng loại không phủ silicon thì hãy nhớ, luôn giữ 1 khoảng cách nhất định với mặt chảo/nồi để tránh gây xước, làm giảm hiệu quả chống dính.

 

2. Lưu trữ tất cả trong hộp nhựa có nắp

Tôi rất muốn cắt tỉa, thu hoạch các loại thảo mộc, đặt chúng trong một cái bình rồi bọc lại bằng 1 chiếc khăn ướt và bảo quản chúng trong 1 tuần nhưng tôi quá lười để làm điều đó. Tuy nhiên lười không còn là vấn đề nữa, hộp đựng đựng thực phẩm có nắp (Tupperware) có thể giữ gần như tất cả mọi thứ tươi lâu hơn nhiều so với ngăn đựng thực phẩm của tủ lạnh (crisper) bao gồm cả hoa quả, rau xà lách và các loại quả đã được thu hoạch. Bởi vì Tupperware là đồ có thể tái sử dụng và rất thân thiện với môi trường.

 

3. Không nên bóc tỏi bằng dao

Bóc tỏi bằng dao rất mất thời gian. Hãy đặt tép tỏi cần bóc trên mặt thớt, dùng một con dao bản lớn đập dập nhánh tỏi. Vỏ tỏi sẽ nhanh chóng bong ra, với cách làm này bạn chỉ mất 10 giây để có thể lột sạch vỏ tỏi.

 

4. Nên sử dụng riêng thớt dùng để cắt tỏi và hành tây

Dù bạn có làm theo bất cứ công thức nào thì thớt sau khi được sử dụng để cắt tỏi và hành tây đều bị bám mùi. Vì vậy bạn nên sử dụng thớt cắt tỏi riêng, thớt cắt trái cây, pho mát và các thức ăn khác riêng nếu bạn không muốn thức ăn của bạn bị bám mùi tỏi của bữa ăn trước đó.

 

5. Đối với những thảo mộc có màu xanh lá cây nên sử dụng nhiều đồ tươi

Tất nhiên, cũng như bao loại thực phẩm khác, thảo mộc, rau thơm, rau gia vị tươi luôn tốt hơn (trừ rau oregano khô) ngoại trừ việc bạn có quá nhiều và phải tìm các cách khác để bảo quản chúng. Chúng rất rẻ và bạn có thể tìm thấy ở bất kì nơi nào. Các loại thảo mộc khô đều dùng được nếu như nó không quá cũ vì chất lượng sẽ bị giảm đi nhiều nếu để quá lâu.

 

6. Đừng tích trữ sẵn quá nhiều gia vị nếu ít sử dụng

Nếu bạn muốn dùng gia vị để chế biến thức ăn (làm tăng hương vị cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn) thì bạn không nên tích trữ quá nhiều. Gia vị khô để lâu rất dễ bị ẩm mốc, đổi màu và mất mùi. Có rất nhiều loại gia vị khô có thể để sẵn trong bếp như tỏi, hành khô, quế, bột carri, rau mùi, ớt…v...v...Nhưng tốt nhất chỉ nên mua khi bạn cần, và mua với số lượng nhỏ, trừ trường hợp bạn thường xuyên phải sử dụng đến những gia vị này.

 

7. Nấu quá kĩ là sai lầm lớn nhất của một đầu bếp

Rau nấu quá chin sẽ bị nhừ và mất mùi thơm, thịt nấu quá chin sẽ bị dai và trắng bệch, ngũ cốc quá chín sẽ bị nhão nhoét. Nói cách khác, thực phẩm được nấu quá chín không những giảm độ hấp dẫn mà còn không tốt cho sức khỏe. Hãy tìm hiểu nhiệt độ chín của từng loại thức ăn và tắt bếp khi thức ăn vừa chín tới. Bạn có thể nấu nhiều hơn nhưng không thể nấu lâu hơn.

 

8. Nếu nếm thử thấy mùi vị chưa ổn, rất có thể món đó cần thêm 1 chút đường, muối, dấm hoặc dầu ô liu

Mặc dù thực phẩm quá mặn sẽ không tốt nhưng nhạt quá cũng khiến người ăn cảm thấy không ngon miệng. Nếu bạn thấy đã cho vừa muối nhưng vị vẫn chưa ngon, hãy thử cho 1 ít giấm hoặc chanh (bất kỳ thực phẩm nào có tính axit) vị chua sẽ làm tăng thêm sức hấp dẫn của món ăn. Nếu thức ăn quá khô và dính, hãy sử dụng dầu ô liu để làm ẩm. Đó là 3 cách để “chữa cháy” cho mọi món ăn có hương vị chưa thực sự ấn tượng.

 

9. Không mua nhiều các loại hành củ lớn, sử dụng các loại hành củ nhỏ

Đối với hầu hết những món ăn hàng ngày, hành với kích cỡ vừa phải giúp món ăn ngon hơn và có sắc thái tốt hơn. Hành lớn chỉ được sử dụng nhiều để trộn salad, nấu súp hoặc ướp thịt nướng…v..v...nhưng hầu hết các hương vị món ăn sẽ gây ấn tượng khi vị hành được sử dụng một cách tiết chế và tinh tế hơn.

 

10. Trái cây không nên lưu trữ quá lâu trong tủ lạnh

Tủ lạnh là chỗ đựng hầu hết các thực phẩm, vì vậy nếu bạn mua một thực phẩm nào đó mà không cần phải lưu trữ trong tủ lạnh như các loại quả táo, lê, cam và chuối thì hãy để chúng ở bên ngoài, trừ khi bạn không thể ăn hết được ngay trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên cà chua, bơ, ớt thì lại là ngoại lệ.

 

Thu Hằng
Theo Dep.com.vn