Trang chủ
Món ngon mỗi ngày
Món ngon ngày Tết
Món ngon từ cá
Món ngon từ ếch
Món ngon từ tôm
Món ngon từ hải sản
Món ngon từ trứng
Món ngon từ thịt gà
Món ngon từ thịt vịt
Món ngon từ thịt dê
Món ngon từ thịt bò
Món ngon từ thịt lợn
Món ngon từ thịt chó
Món ngon từ đậu phụ
Món ngon từ rau củ
Pha chế đồ uống
Các món sữa ngon
Các món chè ngon
Các món kem ngon
Các món thạch ngon
Kỹ thuật pha trà
Kỹ thuật pha cà phê
Pha chế cocktail/mocktail
Các món sinh tố ngon
Cách làm nước ép trái cây
Cẩm nang nấu ăn
Các món kẹo ngon
Các món mứt ngon
Các món bánh ngon
Các món lẩu ngon
Các món mì ngon
Các món phở ngon
Các món bún ngon
Các món miến ngon
Các món xôi ngon
Các món cơm ngon
Các món cháo ngon
Các món nem ngon
Các món salad ngon
Các món nộm ngon
Các món súp ngon
Các món canh ngon
Các món chay ngon
Các món giò chả ngon
Bí quyết chế biến
Các món sốt ngon
Các món xào ngon
Các món hấp ngon
Các món kho ngon
Các món luộc ngon
Các món hầm ngon
Các món rang ngon
Các món chiên ngon
Các món nướng ngon
Các món ngon với muối
Cách pha nước chấm ngon
Nghệ thuật làm bếp
Mẹo làm bếp
Cẩm nang vào bếp
Bí quyết nấu ăn ngon
Trang trí món ăn
Ăn uống và sức khỏe
Ẩm thực và sức khỏe
An toàn thực phẩm
Đồ uống và sức khỏe
Dinh dưỡng phòng bệnh
Nhà hàng món ngon
Miền Bắc
Nhà hàng tại Bắc Ninh
Nhà hàng tại Hà Nội
Nhà hàng tại Hà Nam
Nhà hàng tại Hải Dương
Nhà hàng tại Hưng Yên
Nhà hàng tại Hải Phòng
Nhà hàng tại Nam Định
Nhà hàng tại Ninh Bình
Nhà hàng tại Thái Bình
Nhà hàng tại Vĩnh Phúc
Nhà hàng tại Hà Giang
Nhà hàng tại Cao Bằng
Nhà hàng tại Bắc Kạn
Nhà hàng tại Lạng Sơn
Nhà hàng tại Tuyên Quang
Nhà hàng tại Thái Nguyên
Nhà hàng tại Phú Thọ
Nhà hàng tại Bắc Giang
Nhà hàng tại Quảng Ninh
Nhà hàng tại Lào Cai
Nhà hàng tại Yên Bái
Nhà hàng tại Điện Biên
Nhà hàng tại Hòa Bình
Nhà hàng tại Lai Châu
Nhà hàng tại Sơn La
Miền Trung
Nhà hàng tại Thanh Hóa
Nhà hàng tại Nghệ An
Nhà hàng tại Hà Tĩnh
Nhà hàng tại Quảng Bình
Nhà hàng tại Quảng Trị
Nhà hàng tại Thừa Thiên Huế
Nhà hàng tại Đà Nẵng
Nhà hàng tại Quảng Nam
Nhà hàng tại Kontum
Nhà hàng tại Quảng Ngãi
Nhà hàng tại Bình Định
Nhà hàng tại Gia Lai
Nhà hàng tại Phú Yên
Nhà hàng tại Khánh Hòa
Nhà hàng tại Đắc Lắc
Nhà hàng tại Đắc Nông
Nhà hàng tại Lâm Đồng
Nhà hàng tại Ninh Thuận
Nhà hàng tại Bình Thuận
Miền Nam
Nhà hàng tại Bình Phước
Nhà hàng tại Tây Ninh
Nhà hàng tại Đồng Nai
Nhà hàng tại Bình Dương
Nhà hàng tại TP.HCM
Nhà hàng tại Vũng Tàu
Nhà hàng tại Long An
Nhà hàng tại Đồng Tháp
Nhà hàng tại An Giang
Nhà hàng tại Tiền Giang
Nhà hàng tại Kiên Giang
Nhà hàng tại Bến Tre
Nhà hàng tại Vĩnh Long
Nhà hàng tại Cần Thơ
Nhà hàng tại Trà Vinh
Nhà hàng tại Hậu Giang
Nhà hàng tại Sóc Trăng
Nhà hàng tại Bạc Liêu
Nhà hàng tại Cà Mau
Video ẩm thực
Món ngon mỗi ngày
Ăn uống và sức khỏe
Khám phá - trải nghiệm
Khám phá - Trải nghiệm
Văn hóa đồ uống
Văn hóa ẩm thực
Ẩm thực du lịch
Điểm đến yêu thích
Mới nhất
Hướng dẫn chi tiết 4 mẹo nhỏ chữa cơm bị sống, nhão, hoặc khê
Những thực phẩm không nên ăn vào buổi tối có thể bạn chưa biết
10 cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh luôn tươi ngon
Đọc Nhiều
7 cách mở nắp chai lọ bị vặn chặt đến đâu cũng dễ như trở bàn tay
Cách chữa bột mì và bột năng bị nhão không thể dễ hơn
22 cách bảo quản rau củ quả tại nhà, trong siêu thị luôn tươi lâu
Phân biệt cua đực và cua cái, nên chọn cua nào?
4 bí quyết chữa mặn hiệu quả cho món ăn mà không cần thêm nước
Cách chữa bánh chưng, bánh tét bị sống cực hiệu quả
Mẹo làm bếp
10 lời khuyên đơn giản hữu ích khi vào bếp
6/17/2015
1184 Lượt xem
Học nấu ăn rất quan trọng và công việc nấu nướng sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều nếu bạn nắm được một vài một vài kinh nghiệm đơn giản mà hầu hết các đầu bếp vẫn đang dùng.
1. Sử dụng kẹp gắp để nấu tất cả mọi thứ
Nếu như phới trộn (spatula) là thứ thích hợp nhất để dùng với thức ăn cần trộn đều như trứng và các công thức bánh thì với những thứ khác, kẹp gắp lại là sự lựa chọn tốt hơn, nó sẽ giúp ích trong việc hạn chế khả năng tuột tay, làm thức ăn bị rơi ra ngoài trong quá trình nấu. Nếu bạn có dụng cụ nhà bếp chống dính, hãy chắc chắn rằng kẹp gắp phải là loại bằng gỗ hoặc phần đầu gắp được bọc silicon. Và nếu như các bạn dùng loại không phủ silicon thì hãy nhớ, luôn giữ 1 khoảng cách nhất định với mặt chảo/nồi để tránh gây xước, làm giảm hiệu quả chống dính.
2. Lưu trữ tất cả trong hộp nhựa có nắp
Tôi rất muốn cắt tỉa, thu hoạch các loại thảo mộc, đặt chúng trong một cái bình rồi bọc lại bằng 1 chiếc khăn ướt và bảo quản chúng trong 1 tuần nhưng tôi quá lười để làm điều đó. Tuy nhiên lười không còn là vấn đề nữa, hộp đựng đựng thực phẩm có nắp (Tupperware) có thể giữ gần như tất cả mọi thứ tươi lâu hơn nhiều so với ngăn đựng thực phẩm của tủ lạnh (crisper) bao gồm cả hoa quả, rau xà lách và các loại quả đã được thu hoạch. Bởi vì Tupperware là đồ có thể tái sử dụng và rất thân thiện với môi trường.
3. Không nên bóc tỏi bằng dao
Bóc tỏi bằng dao rất mất thời gian. Hãy đặt tép tỏi cần bóc trên mặt thớt, dùng một con dao bản lớn đập dập nhánh tỏi. Vỏ tỏi sẽ nhanh chóng bong ra, với cách làm này bạn chỉ mất 10 giây để có thể lột sạch vỏ tỏi.
4. Nên sử dụng riêng thớt dùng để cắt tỏi và hành tây
Dù bạn có làm theo bất cứ công thức nào thì thớt sau khi được sử dụng để cắt tỏi và hành tây đều bị bám mùi. Vì vậy bạn nên sử dụng thớt cắt tỏi riêng, thớt cắt trái cây, pho mát và các thức ăn khác riêng nếu bạn không muốn thức ăn của bạn bị bám mùi tỏi của bữa ăn trước đó.
5. Đối với những thảo mộc có màu xanh lá cây nên sử dụng nhiều đồ tươi
Tất nhiên, cũng như bao loại thực phẩm khác, thảo mộc, rau thơm, rau gia vị tươi luôn tốt hơn (trừ rau oregano khô) ngoại trừ việc bạn có quá nhiều và phải tìm các cách khác để bảo quản chúng. Chúng rất rẻ và bạn có thể tìm thấy ở bất kì nơi nào. Các loại thảo mộc khô đều dùng được nếu như nó không quá cũ vì chất lượng sẽ bị giảm đi nhiều nếu để quá lâu.
6. Đừng tích trữ sẵn quá nhiều gia vị nếu ít sử dụng
Nếu bạn muốn dùng gia vị để chế biến thức ăn (làm tăng hương vị cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn) thì bạn không nên tích trữ quá nhiều. Gia vị khô để lâu rất dễ bị ẩm mốc, đổi màu và mất mùi. Có rất nhiều loại gia vị khô có thể để sẵn trong bếp như tỏi, hành khô, quế, bột carri, rau mùi, ớt…v...v...Nhưng tốt nhất chỉ nên mua khi bạn cần, và mua với số lượng nhỏ, trừ trường hợp bạn thường xuyên phải sử dụng đến những gia vị này.
7. Nấu quá kĩ là sai lầm lớn nhất của một đầu bếp
Rau nấu quá chin sẽ bị nhừ và mất mùi thơm, thịt nấu quá chin sẽ bị dai và trắng bệch, ngũ cốc quá chín sẽ bị nhão nhoét. Nói cách khác, thực phẩm được nấu quá chín không những giảm độ hấp dẫn mà còn không tốt cho sức khỏe. Hãy tìm hiểu nhiệt độ chín của từng loại thức ăn và tắt bếp khi thức ăn vừa chín tới. Bạn có thể nấu nhiều hơn nhưng không thể nấu lâu hơn.
8. Nếu nếm thử thấy mùi vị chưa ổn, rất có thể món đó cần thêm 1 chút đường, muối, dấm hoặc dầu ô liu
Mặc dù thực phẩm quá mặn sẽ không tốt nhưng nhạt quá cũng khiến người ăn cảm thấy không ngon miệng. Nếu bạn thấy đã cho vừa muối nhưng vị vẫn chưa ngon, hãy thử cho 1 ít giấm hoặc chanh (bất kỳ thực phẩm nào có tính axit) vị chua sẽ làm tăng thêm sức hấp dẫn của món ăn. Nếu thức ăn quá khô và dính, hãy sử dụng dầu ô liu để làm ẩm. Đó là 3 cách để “chữa cháy” cho mọi món ăn có hương vị chưa thực sự ấn tượng.
9. Không mua nhiều các loại hành củ lớn, sử dụng các loại hành củ nhỏ
Đối với hầu hết những món ăn hàng ngày, hành với kích cỡ vừa phải giúp món ăn ngon hơn và có sắc thái tốt hơn. Hành lớn chỉ được sử dụng nhiều để trộn salad, nấu súp hoặc ướp thịt nướng…v..v...nhưng hầu hết các hương vị món ăn sẽ gây ấn tượng khi vị hành được sử dụng một cách tiết chế và tinh tế hơn.
10. Trái cây không nên lưu trữ quá lâu trong tủ lạnh
Tủ lạnh là chỗ đựng hầu hết các thực phẩm, vì vậy nếu bạn mua một thực phẩm nào đó mà không cần phải lưu trữ trong tủ lạnh như các loại quả táo, lê, cam và chuối thì hãy để chúng ở bên ngoài, trừ khi bạn không thể ăn hết được ngay trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên cà chua, bơ, ớt thì lại là ngoại lệ.
Thu Hằng
Theo Dep.com.vn
Video ẩm thực
Món ngon mỗi ngày
Ăn uống và sức khỏe
Khám phá - Trải nghiệm
Cùng chuyên mục
Cách lựa chọn dao phù hợp
Bảo quản dao thế nào mới đúng cách?
Cách làm món gà ướp xì dầu ngon tuyệt với nồi cơm điện
Nấu sườn non ram ngon miễn chê bằng lò vi sóng
Tráng miệng ngon tuyệt với sữa chua nếp cẩm
11 loại thực phẩm không nên cho vào tủ lạnh
Bí quyết chọn quả bơ chất lượng
5 thực phẩm giúp bạn có làn da trắng sáng mịn màng
Thương hiệu ẩm thực tiêu biểu
093 405 1368
Nhập từ khóa tìm kiếm của bạn!
Đăng nhập tài khoản
Tên đăng nhập hoặc mật khẩu không chính xác
Tài khoản
Mật khẩu
Ghi nhớ mật khẩu
Hoặc đăng nhập bằng
Đăng nhập vào facebook
Đăng nhập vào gmail
Khôi phục mật khẩu
Vui lòng nhập Email hoặc tên tài khoản của bạn để chúng tôi gửi lại mật khẩu
Lấy lại mật khẩu
Vui lòng nhập địa chỉ thư điện tử của bạn để chúng tôi gửi lại mật khẩu.
×
Đăng ký tài khoản
Tên đăng nhập
*
Email
*
Số điện thoại
*
Địa chỉ
Mật khẩu
*
Nhập lại mật khẩu
Số đăng ký kinh doanh
Số CMND
Mã số thuế
Mã xác thực
Làm mới
Tôi đồng ý với các
điều khoản và quy định
của Amthuchomnay.com.vn
Hoặc đăng nhập bằng
Đăng nhập vào facebook
Đăng nhập vào gmail
×