Cách pha nước chấm ngon

Cách pha nước chấm nem rán cực ngon, cực đơn giản

Cách pha nước chấm nem ngon có những bí quyết riêng mà không phải ai cũng biết được. Để học cách pha nước chấm nem ngon, bạn nhất định cần nhớ các bí quyết dưới đây.

Nội dung chi tiết

Nem rán là một trong những món ăn ngon cho Tết Nguyên Đán cũng như các món ngon hàng ngày của người Việt. Người ta có thể làm nem rán ở bất cứ dịp lễ nào, bất cứ bữa ăn nào trong ngày mà không cảm thấy chán. Và nước chấm nem rán là một thứ không thể thiếu quyết định trực tiếp đến món nem của bạn có ngon hay không ngon.

 
Cách pha nước chấm ngon không phải ai cũng biết

Cách pha nước chấm ngon cũng đủ loại, đủ kiểu, đủ công thức, mỗi người lại mách một chút. Cũng từng ấy thứ gia vị: mắm, nước, tỏi, ớt, tiêu, chanh, đường, giấm... mà đến lúc pha vẫn không hiểu tỉ lệ và nước chấm thiếu những gì? 

Có một đầu bếp đã từng nói : "Sách hay dạy cho từng này mắm, từng kia dấm, đường để đúng tỉ lệ, nhưng làm như vậy máy móc mà không chắc đúng khẩu vị của mình. Quan trọng nhất là cảm nhận." Và đúng thật, phải cảm nhận mới rõ được nước chấm ngon ở chỗ nào, có đúng khẩu vị của người ăn không? Người ưa ăn ngọt thì nêm thêm chút đường, người ăn mặn thì rót thêm chút mắm... Như vậy mới đạt đến độ tinh tế khi nấu cho người khác  thưởng thức món ăn của mình.

Tuy nhiên, để học cách pha nước chấm ngon cũng khá đơn giản, đặc biệt là cách pha nước chấm nem ngon. Vì vậy, những bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn:

Bạn cần chuẩn bị:

Nước sôi để nguội
Chanh tươi
Đường
Tiêu bột
Mắm ngon
Tỏi, ớt tươi

Cách pha nước nước chấm nem ngon:

1. Băm thật nhỏ tỏi ớt

Đầu tiên bạn bóc vỏ tỏi, ớt bỏ hạt rồi đem băm thật nhuyễn tỏi ớt ra nhé! Nếu bạn chỉ đập dập tỏi, rồi thái ớt thành lát thì bát nước chấm nem của bạn sẽ không có tỏi ớt nổi lên trên, thành ra độ thẩm mỹ lại chưa đạt đâu đấy!

2. Tỉ lệ vàng cho nước chấm nem ngon

Nhớ tỉ lệ vàng: 1 chua - 1 ngọt - 1 mắm - 4 nước nhé! Tức là nếu bạn dùng 1 thìa nhỏ để đong các nguyên liệu thì 1 bát mắm ngon sẽ cần: 1 thìa nhỏ nước cốt chanh + 1 thìa đường + 1 thìa nước mắm + 4 thìa nước lọc. Và nếu muốn pha nhiều hơn thì bạn cho các nguyên liệu nhiều hơn nhưng nhớ tỉ lệ của các nguyên liệu vẫn giữ nguyên nhé! Công thức này chỉ là tương đối vì mỗi loại nguyên liệu để pha chế nước chấm đều có độ mặn- nhạt hay chua, ngọt khác nhau)

 
Tỉ lệ vàng là bí quyết pha nước chấm nem ngon hoàn hảo

Các nguyên liệu bạn nhớ phải hòa trộn cho tan hết nhé! Chỉ cần đường chưa được khuấy tan thì nước chấm của bạn chưa đạt đủ độ ngon và hài hòa hương vị đâu đấy!

Xong đâu đó, bạn nêm nêm lại và có thể gia giảm chút ít tùy theo khẩu vị của mỗi người. Tuy nhiên với tỉ lệ vàng phía trên, bát mắm chấm nem của bạn cũng đã khá hài hòa rồi. Đến khi gần ăn, bạn nhớ cho tỏi ớt đã băm nhuyễn, rắc thêm chút tiêu là bát nước chấm của bạn sẽ đạt yêu cầu.

3. Pha nước chấm nem ngon nhớ phải pha trước càng sớm càng tốt

Bạn phải coi nước chấm là thành phần quan trọng như món ăn để chuẩn bị nguyên liệu và thời gian pha chế cho phù hợp. Một số món ăn thời gian làm chín nhanh, lại cần phải ăn nóng đặc biệt là món nem rán thì bạn cần pha nước chấm trước khi ăn nem thì mới đạt yêu cầu. Bí quyết pha nước chấm nem ngon là pha càng sớm thì càng ngon, chẳng hạn pha ngay từ đầu trước khi chuẩn bị nhân và tất cả các thứ khác, rồi đến lúc ăn mới cho tỏi, tiêu, ớt vào. Cho tỏi ớt vào sớm là tỏi ớt sẽ chìm xuống phía dưới đấy!

 

Còn gì thơm ngon hơn khi nem được rán giòn vàng, nhân không bị rời rạc, thơm mùi hành và tiêu, nước chấm chua mặn ngọt vừa phải, thơm mùi tỏi và ớt, và đặc biệt là tỏi, ớt, tiêu nổi lên trên hấp dẫn. Chấm một miếng nem rán nóng hổi, thơm giòn để cảm nhận vị ngọt từ nhân và nước chấm sánh đặc thì ăn bao lâu rồi cũng nhớ món ngon này.

 

Hi vọng những chia sẻ về cách pha nước chấm nem ngon trên đây sẽ khiến bạn hài lòng!

Chúc các bạn pha nước chấm ngon thành công nhé! ;
Theo Lamsao.com