Cách pha nước chấm ngon

Những loại nước chấm "bốc mùi" tuyệt ngon trong món Việt

Có những loại nước chấm sẽ khiến người ăn “nhăn mũi” ngay lần đầu ngửi thấy nhưng ăn được rồi mới thấy ngon ngất ngây. Đôi lúc, người Việt xa quê muốn trở về quê hương vì “tương tư” một loại nước chấm nào đó.
 
Nước chấm Việt phong phú vô cùng, mỗi loại đi kèm vài món ăn riêng và có mùi rất hấp dẫn, gợi thèm. Trong số ấy, có những loại vô cùng đậm đà, cả mùi lẫn vị.
 
Nước mắm
 
Nước mắm hiện diện hàng ngày trong bữa cơm của các giacuốn, bánh xèo… ôi thôi đủ loại. Nước mắm gừng thì chấm vịt hay gà và thường là cá trê nướng. Thông thường, nước mắm chua ngot là loại nước chấm “bá chủ”, dùng được cho rất nhiều món. Nếu ai không dùng loại nước chấm đặc trưng cho một món nào đó vì cảm thấy nặng mùi, khó đình và không thể thiếu trong nhiều món ăn. Dùng để chấm thì có nước mắm trong, nước mắm chua ngọt, nước mắm gừng. Nước mắm trong để chấm các món canh, có rau, có cá, có thịt, nhất là canh chua. Nước mắm chua ngọt ăn nem, ăn chả, cá nướng, thịt chiên, ăn bún, bánh  ăn thì có thể thay bằng nước mắm chua ngọt, đều rất dễ hợp.
 

 
Nước mắm trong với ớt xắt lát, nhìn thôi đã thèm
 

 
Nước mắm chua ngọt không thể thiếu trong nhiều món ăn Việt
 


 
Bánh xèo cũng như bánh bèo, thiếu nước mắm mất ngon
 
Mắm nêm
 
Khi pha nước chấm này thì đầu trên xóm dưới đều nghe rõ một mùi mồn một. Mắm nêm rất nặng mùi nên khi pha phải kèm nhiều gia vị để át đi như nhiều tỏi, ớt, thơm, nhất là phải thêm đường, bột ngọt cho dịu lại. Nếu kỹ, người ta phải đun mắm cho chín trước khi ăn để đảm bảo an toàn. Mắm nêm chấm với các món gỏi cuốn hay bò nhúng giấm, thậm chí cá lóc nướng đều rất ngon. Ngoài ra, bún mắm nêm cũng là đặc sản của người miền Trung.
 

 
Gỏi cuốn chấm mắm nêm
 

 
Món cá lóc nướng cuốn bánh tráng chấm mắm nêm
 

 
Bún mắm nêm thịt quay
 
Mắm tôm
 
Chuyện dân gian có người đi đánh ghen, dùng mắm tôm ném vào tình địch, cốt để mắm bám vào người, không gột rửa nổi trong chốc lát. Kể chuyện này để thấy rằng, mắm tôm cũng là loại mắm “khó ngửi” số một. Người Bắc hay ăn mắm tôm nhiều hơn người nam và mắm tôm dùng cho rất nhiều món. Bún đậu, thịt luộc, chả cá lã vọng, cà pháo, thịt cầy… đều chấm mắm tôm nốt. Mắm tôm pha với đường, chanh, có nơi còn cho ít dầu ăn, đánh lên cho nổi bọt mới ngon. Chưa kể, khi nấu các món ăn, người ta cũng hay cho mắm tôm vào để món ăn thêm đậm vị.
 

 
Mắm tôm là nước chấm phổ biến trong nhiều món miền Bắc
 

 

 
Bún đậu hay thịt chó đều cần có mắm tôm
 
Chao
 
Chao được làm từ đậu hũ lên men, càng để lâu càng “béo”. Chao đánh mịn, thêm ít đường, sa tế chấm với các món nướng (nhất là món dê) thì ngon hết sẩy. Ngoài ra, còn có một món trứ danh là đậu bắp luộc chấm chao, món này tuy bình dị nhưng thường được nhiều người gọi kèm khi ăn ở quán, như một món ăn chơi nhẹ nhàng, thanh tịnh. Người ta còn dùng chao để ướp vào một số món khi nấu hoăc cho vào món rau xào để tăng sự hấp dẫn. So với các loại mắm thì chao có vẻ là nhẹ mùi và dễ ăn hơn cả.
 

 

 
Dê nướng cần đi với chao
 

 
Đậu bắp chấm chao là món ăn quen thuộc
 
Mắm cáy
 
Dân gian có câu “bầu dục chấm mắm cáy” hay sau này người ta đọc trệt thành “dùi đục chấm mắm cáy”, ý là bầu dục là món ăn rất ngon, rất bổ, thậm chí hơi đắt mà đi chấm với mắm cáy, thứ mắm xoàng xĩnh làm từ con cáy thì không hợp tí nào. Cũng có lẽ vì “thân phận” thấp hèn mà mắm cáy chỉ đi với rau muống, rau lang, dưa cà. Ấy thế mà, rau lang luộc chấm mắm cáy lại là món ăn gây thương nhớ trong ký ức nhiều người. Món ăn bình dị gắn với những ngày nghèo khó nhưng vẫn đậm đà, ngon miệng biết bao.
 

 
Bữa cơm bình dị với mắm cáy
 

 
Mắm cáy chấm rau lang luộc là ngon hết sẩy
 
Mắm ruốc
 
Cầm miếng xoài sống giòn giòn chua chua, quệt vào mắm ruốc sền sệt thì ngon đắc địa. Chính vì thế những mùa nắng, các quầy trái cây mà có món này là hút học sinh. Ngoài xoài thì cóc, ổi, mận và những loại trái cây có vị chua khác đều có thể đem chấm mắm ruốc. Vị của mắm ruốc tôn rõ vị xoài, khiến món xoài càng thêm thơm, thêm ngọt. Ngoài ra, người miền Trung và Đông Nam Bộ còn có món bánh tráng chấm mắm ruốc, ăn vặt chơi chơi mà đâm thèm.
 

 
Nhìn món này bạn có thèm không?
 

 
Bánh tráng chấm mắm ruốc cũng là món ăn chơi thú vị
 
Những loại nước chấm trên, tuy mùi có hơi “nồng nặc” nhưng lại bắt người ăn vô cùng. Món ăn ngon cỡ nào mà thiếu nước chấm thì sẽ nhạt nhẽo ngay. Thậm chí, nhiều món có trở thành “đặc trưng” hay không cũng là nhờ nước chấm cả.
Theo cafestyle.yes24.vn