Thời gian qua, không ít các bạn trẻ Việt đã hưởng ứng một loại thức uống nổi tiếng có tên là Mojito - thức uống có nguồn gốc từ đất nước Cuba. Tuy nhiên, công thức pha chế thức uống này đã được biến tấu khá nhiều, để phù hợp hơn với khẩu vị người Việt.
Thưởng thức một cốc nước dưa hấu Mojito, bạn sẽ cảm nhận được: vị ngọt của đường, vị chua của chanh tươi, mùi thơm của bạc hà và sự mát lạnh của nước dưa hấu.
Theo thông tin bên Đông y, dưa hấu có vị ngọt mát, có tác dụng giải nhiệt (thường trị trúng nắng hạ áp), giải khát; lợi tiểu; thải độc;… và nhất là lượng nước trong dưa hấu chiếm đến 80-90%.
Chỉ tốn khoảng 5 phút, bạn có thể hoàn thiện cho mình một ly nước dưa hấu mojito:
Bước 1: Lấy ly đặt trên bàn, xoắn hoặc vò sơ lá bạc hà cho vào ly (để kích thích hương thơm của lá). Bạn cho tiếp 2 lát chanh và dầm nhẹ trong ly.
Bước 2: Thêm đường nâu vào, khuấy đều cùng với nước cốt chanh và đường nước (đã chuẩn bị sẵn).
Bước 3: Lấy bình lắc (hoặc bình nhựa có nắp đậy) cho dưa hấu vào. Tiếp đó, thêm lá bạc hà đã được vò sơ và ít đá viên vào, rồi lắc mạnh bình cho đến khi tay bạn có cảm giác lạnh quá – có nghĩa là thành phần nguyên liệu đã hòa lẫn vào nhau.
Lưu ý: Không dùng máy ép hay máy sinh tố để lấy nước dưa hấu. Thức uống dưa hấu mojito, bạn dùng phương pháp dầm là chủ yếu.
Bước 4: Quay lại ly – chứa hỗn hợp lá bạc hà, lát chanh và nước đường, bạn cho đá vào 2/3 ly. Rót soda vào ly khoảng 90 ml và cho tiếp hỗn hợp dưa hấu trong bình lắc lên phía trên.
Bước 5: Hoàn thành xong cốc nước dưa hấu mojito, bạn cần trang trí trên lát dưa hấu, hoặc miếng chanh và nhất là phải có 2 -3 lá bạc hà, để cho cốc nước trở nên sinh động - hấp dẫn.
Nếu cầm đi xa để uống, bạn có thể đựng trong bình giữ nhiệt. Tuy nhiên, để cảm nhận hương vị tuyệt vời của thức uống này, bạn tốt nhất nên thưởng thức ngay sau khi làm xong.
Như vậy, bạn đã thực hiện xong cốc nước dưa hấu mojito chưa đến 5 phút. Còn chừng chờ gì nữa mà không thưởng thức ngay ly dưa hấu mojito - để bức phá nhiệt trong những ngày nắng nóng!