1kg chanh tươi
0,5kg muối tinh
3g phèn chua.
– Sau khi mua chanh ngoài chợ về thì bạn cho chanh vào trong một chiếc chậu thau có độ rộng thích hợp, bạn cho một chút muối hạt xoa đều toàn bộ chanh để giảm bớt phần he của vỏ chanh. Sau khi chà chanh bạn rửa lại chanh với nước lạnh nhiều lần và vớt chanh ra rổ để cho ráo nước.
– Bạn tiến hành đun một nồi nước sôi, sau đó cho chanh đã được ráo nước đổ vào trần nhanh qua trong vòng 1 phút là được, vớt chanh ra một chậu nước lạnh đã được pha sẵn phèn chua.Điều này sẽ làm chanh dễ ngấm muối hơn, đặc biệt khi thưởng thức vỏ chanh sẽ có độ giòn, không bị hỏng khi muối lại có màu sắc đẹp mắt. su đó đem chanh phơi 1 nắng.
– Sau khi đã ngâm chanh với phèn chua trong vòng 15 phút, thì bạn vớt chanh ra và rửa sạch với nước lạnh, sau đó để ráo nước và đem đi phơi nắng. Khi những quả chanh đã có màu vàng sậm và phần vỏ bị teo lại thì bạn xếp chanh vào trong bình thủy tinh kín. Rồi bạn tiến hành pha nước muối để ngâm chanh: bạn trộn muối cùng với nước sạch, sau đó đem đun sôi thì bắc ra để nguội cho tới khi nước muối có độ mặn thích hợp thì bạn đổ vào bình thủy tinh đã đựng sẵn chanh sao cho lượng nước muối ngập trên phần mặt chanh khoảng 2cm. Khi đã đổ nước ngập mặt chanh và đậy kín, thì bạn để lọ thủy tinh vào trong chỗ mát trong vòng 1 tháng có thể đem ra sử dụng được.
– Chanh muối đạt yêu cầu là sau 1 tháng sẽ không nổi váng lên trên bề mặt, có nước màu hơi vàng và phần vỏ chanh giòn, có độ mặn vừa phải. Khi sử dụng bạn chỉ cần lấy một chút nước cốt chanh muối cùng với một quả chanh hòa cùng với một chút nước lọc là có thể dùng được. Ngoài ra, bạn có thể dùng thêm một chút mật ong để thức uống thêm phần hấp dẫn.
Chọn chanh và sơ chế chanh để chanh muối không bị đắng:
– Để nước chanh muối được thơm ngon và hấp dẫn thì chọn chanh đóng vai trò vô cùng quan trọng, bạn cần chọn những quả chanh mọng nước, có vỏ mỏng và nhẵn, không bị héo và sần sùi.
Bạn dùng muối để chà chanh hoặc dùng kim châm vào chanh cho hết he cũng được nhưng cách này sẽ lâu hơn là dùng với muối. Điều này sẽ giúp chanh muối khi ngâm sẽ không bị đắng.
– Mẹo nhỏ để biết nước muối có độ mặn thích hợp ngâm chanh rất đơn giản, bạn chỉ cần thả 1 hoặc 2 hạt cơm nguội vào phần nước muối đã pha sẵn,nếu bạn thấy hạt cơm nổi lên thì nước muối phù hợp. Cần lưu ý là chính độ mặn của nước muối quyết định lớn đến chất lượng của nước chanh có ngon hay không.
Hy vọng nước chanh muối sẽ giúp bạn đánh bay cơn nóng trong mùa hè này mà không lo tăng cân vì những món chè ngọt, những cây kem mát lạnh nữa nhé.Chúc các bạn thực hiện thành công món chanh muối!