Mojito là một loại thức uống truyền thống của người Cuba, được tạo nên từ sự kết hợp giữa vị chua của chanh, vị ngọt của đường hay trái cây, mùi thơm hăng hắc của lá bạc hà và chút cay nồng của rượu Rhum.
Sự kết hợp của những nguyên liệu tưởng chừng như rất đơn giản này lại tạo nên một loại cocktail phổ biến vào mùa hè làm say lòng bao người thưởng thức.
Bàn về nguồn gốc của Mojito có rất nhiều tranh cãi được đưa ra. Trong đó, một tài liệu cho rằng vào thế kỷ 17, rượu Rhum tại Cuba bỗng trở nên mắc tiền. Người Cuba bèn nghĩ ra cách chế tạo ra rượu mới bằng cách pha rượu Rum rẻ tiền hơn với nước chanh, nước mía và một ít bạc hà để gia tăng hương vị.
Từ đó, Mojito ra đời và được thực khách khắp nơi trên thế giới yêu thích và săn đón.
Thực hiện:
- Cho cốt chanh, rượu Bacardi, syrup đường, syrup bạc hà vào cối dầm nát.
- Cho tiếp hỗn hợp vào shaker lắc đều.
- Cho hỗn hợp ra ly, thêm soda vào đánh đều.
- Tiếp tục trang trí lá húng lủi, cắt 1 lát chanh để trang trí trên ly nhé.
- Sơ chế lá bạc hà, rửa sạch. Chanh dây nạo ruột sau đó cho đường, nước, nước cốt chanh dây khuấy đều.
- Tiếp theo cho hỗn hợp trên kết hợp với nước cốt cam, rượu Bacardi, syrup đường vào cối dầm nát, cho các nguyên liệu hòa quyện nhau.
- Cho tiếp hỗn hợp với đá vào shaker tiếp tục lắc trong khoảng 30 giây.
- Cho hỗn hợp vào ly, sau đó cho soda trang trí bằng bạc hà và chanh dây nếu bạn thích.
- Sơ chế sạch dâu tây, ép lấy nước cốt.
- Cho cốt chanh, Bacardi, syrup đường, nước cốt dâu tây vào cối nghiền nát.
- Cho tiếp hỗn hợp và đá vào shaker, lắc nhanh trong 15 giây.
- Cho hỗn hợp vào ly hoặc bình thủy tinh, sau đó cho thêm soda vào đầy ly.
- Lá bạc hà sử dụng để trang trí, kết hợp với dâu tây để làm cho ly Mojito của bạn trở nên hấp dẫn hơn.
- Xoắn hoặc vò xơ lá bạc hà cho vào ly. Cho 2 lát chanh vào dầm nhẹ.
- Thêm đường nâu vào, khuấy đều cùng với nước cốt chanh và đường nước (đã chuẩn bị sẵn).
- Lấy bình lắc (hoặc bình nhựa có nắp đậy) cho dưa hấu vào. Thêm lá bạc hà đã được vò sơ và ít đá viên vào, rồi lắc mạnh bình cho đến khi tay bạn có cảm giác lạnh.
- Quay lại ly – chứa hỗn hợp lá bạc hà, lát chanh và nước đường, cho đá vào 2/3 ly. Rót soda vào ly khoảng 90 ml và cho tiếp hỗn hợp dưa hấu trong bình lắc lên phía trên.
- Trang trí lá bạc hà trên ly cho thêm phần sinh động.