Các món rang ngon

Cách làm bắp rang bơ tại nhà bằng chảo đơn giản mà đúng chuẩn

Thay vì đi mua ngoài, tự thực hiện cách làm bắp rang bơ tại nhà bằng các dụng cụ đơn giản sau đây là có ngay món bắp rang bơ ngon không khác gì ngoài tiệm.

Bắp rang bơ được làm từ nguyên liệu chính là hạt bắp, kết hợp với bơ và một số nguyên liệu. Bắp rang bơ giòn, thơm, càng ăn càng thích, nhâm nhi khi xem phim hoặc tám chuyện với bạn bè lại càng thú vị. Chính vì vậy, nó được bán từ tiệm tạp hóa, siêu thị, cổng trường học cho đến rạp chiếu phim…

Nếu nhìn hình dáng bên ngoài, ai cũng sẽ nghĩ bắp rang bơ được làm rất cầu kì từ một loại máy chuyên dụng nào đó, thế nhưng sự thật thì lại không. Món bắp rang bơ giòn tan, thơm ngậy, hình dáng độc đáo nhưng cách làm lại khá đơn giản, không có máy chuyên dụng cũng có thể làm được.

Tự làm bắp rang bơ sẽ giúp bạn đảm bảo vệ sinh, tiết kiệm chi phí và nâng cao tay nghề nội trợ, vậy thì tại sao bạn không thử? Nếu bạn không biết cách làm thì đừng lo, hướng dẫn làm bắp rang bơ sẽ được Thucthan.com bật mí ngay sau đây!

Nguyên liệu

- Hạt bắp khô: 200g
- Đường cát trắng: 200g
- Bơ nhạt: 100g
- Vani: 2 ống
- Dầu ăn: 2 muỗng
- Nước lọc

1. Làm bỏng ngô

Lưu ý: Nếu là hạt bắp khô đóng gói sẵn thì bạn không cần sơ chế, nếu mua bên ngoài hoặc của hộ nông dân thì nên rửa sạch với nước rồi phơi cho khô, tuyệt đối không để hạt bắp ướt khi thực hiện.

Để làm bỏng bạn cần chuẩn bị một cái nồi có đáy sâu, tốt nhất là nồi gang hoặc có thể sử dụng nồi nhôm, nồi inox cũng được nhưng phải là nồi đáy sâu.

Đầu tiên, bắc nồi lên bếp nấu cho khô, đổ khoảng 2 muỗng cà phê dầu vào đun nóng. Bạn kiểm tra khả năng nổ bỏng của nồi và bắp bằng cách: cho vài hạt bắp vào nồi, chờ cho chúng nổ bung, khi thấy những hạt bắp này nổ thì cho hết hạt bắp vào nồi rồi đậy kín vung lại.

Lưu ý: Dầu nóng sẽ làm bắp nở bung ra, trong suốt quá trình đó bạn không được mở vung mà phải đậy kín và giữ chặt để bỏng ngô không rơi ra ngoài.

Để đảo đều hạt bắp trong khi đậy kín, bạn cầm quai nồi rồi lắc mạnh theo chiều kim đồng hồ, làm như vậy để các hạt bắp được đảo đều và nổ bỏng.

Làm bỏng ngô phải dùng nồi đáy sâu có nắp đậy

Cầm quai nồi lắc qua lắc lại để bắp được nổ hết

Làm như thế cho đến khi hạt bắp nổ hết, không còn nghe tiếp “lụp bụp” trong nồi nữa thì thôi. Lúc này bắp đã được nổ hết, bạn tắt bếp và đổ bỏng ra một chiếc rổ sạch.

Toàn bộ hạt bắp đã nổ hết

2. Làm bắp rang bơ

Bắc nồi lên bếp, để lửa nhỏ rồi cho đường và khoảng 5ml nước vào khuấy đều. Đun cho đến khi đường tan chảy và chuyển dần sang màu nâu cánh gián. Trong khi đun phải dùng đũa khuấy đều nếu không đường sẽ bị cháy.

Cho lượng bơ đã chuẩn bị vào chảo cùng với một chút nước, tiếp tục đảo cho bơ tan hết rồi vặn nhỏ lửa lại. Lúc này bạn đã có hỗn hợp đường – bơ thơm ngậy màu cánh gián. Trút hết bỏng ngô vào nồi, đảo đều từ 3 – 4 phút để hạt bắp thấm hỗn hợp bơ – đường. Lưu ý, khâu này phải đảo thật nhanh vì nếu đường cứng bắp sẽ tạo thành tảng, không đảo được.

Hết thời gian trên, bạn tắt bếp, cho phần vani đã chuẩn bị vào nồi, xóc đều cho bắp có mùi thơm nhẹ. Như vậy là món bắp rang bơ đã được hoàn thành rồi!

Yêu cầu thành phẩm

  •  Hạt bắp có màu vàng óng đẹp mắt, đó là màu đặc trưng của bắp kết hợp với màu vàng nhạt của bơ.
  • Bắp rang bơ có mùi thơm ngậy của bơ, thoang thoảng hương vani rất hấp dẫn. Từng hạt bắp bung đều, vị giòn tan, càng ăn càng thích.

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

Ngoài cách làm bắp rang bơ này, bạn có thể làm bắp rang bơ bằng các loại nồi, chảo thường, nồi cơm điện hoặc máy làm bắp rang bơ chuyên dụng.

Đây là cách làm bắp rang bơ truyền thống, bạn có thể kết hợp với các nguyên liệu khác để biến tấu 

Để làm bắp rang bơ bạn phải sử dụng hạt bắp khô, có thể mua tại các siêu thị, người bán hàng online hoặc hộ nông dân trồng bắp. Lưu ý, bạn nên chọn hạt bắp có độ tuổi trung bình, không quá non hoặc quá già. Hạt bắp có thể là bắp vàng hoặc bắp trắng đều được.

Khi làm bắp rang bơ, hạt bắp sẽ nổ ra rất to nên bạn không cần chuẩn bị quá nhiều hạt.

Chỉ cần sử dụng bơ nhạt là được, không thiết phải sử dụng bơ ngọt.

Cách bảo quản

Để bắp rang bơ nguội rồi cho vào hũ nhựa, hũ thủy tinh kín hoặc túi nilong buộc kín để giữ độ giòn. Bắp rang bơ nếu để lâu ngoài không khí sẽ bị mềm, ỉu ăn không ngon. Khi ăn, bạn lấy một lượng vừa đủ rồi đậy kín lại, khi nào ăn thì lấy tiếp.

Theo thucthan.com