Các món rang ngon

Cách rang lạc ngon, công thức rang lạc giòn tan

Cách rang lạc ngon, hạt lạc róc vỏ và giòn tan, thơm bùi có thể được thực hiện nhanh chóng với lò vi sóng tiện dụng hoặc bằng chảo rang truyền thống. Dưới đây là công thức giúp bạn rang lạc ngon hết ý.

Chuẩn bị nguyên liệu làm món lạc rang

  •  Lạc sống: 500 gram
  • Dầu ăn: 1 thìa canh
  • Bột canh: 1 thìa cafe
  • Dụng cụ: chảo, lò vi sóng, giấy nền, đĩa sâu lòng

Cách rang lạc ngon bằng chảo

Cách 1: Rang lạc để uống bia, ăn nhậu

Để làm món lạc rang giòn phục vụ cho việc uống bia hoặc ăn nhậu, ăn khai vị thì đầu tiên, bạn tiến hành làm sạch lạc. Việc làm sạch lạc khá đơn giản, bạn chỉ cần nhặt bỏ những hạt lép, hạt sâu hoặc mốc và bỏ đi là được.

Sau khi đã làm sạch lạc, chuẩn bị một chiếc chảo rồi làm nóng. Cho lạc vào chảo nóng và tiến hành đảo đều với lửa nhỏ. Đảo đều tay, liên tục cho tới khi nghe thấy tiếng lách tách là lạc bắt đầu chín.

Tiếp tục đảo lạc cho tới khi ngửi thấy mùi thơm đặc trưng. Đảo lạc thêm 1 – 2 phút nữa. Lúc này, tiếng lách tách sẽ không còn. Lạc chín, bạn trút giấy báo hoặc khăn khô sạch và ủ lạc chừng 5 – 7 phút cho lạc chín giòn. Thưởng thức khi lạc đã nguội.

Cách 2: Rang lạc với muối ngon
Để rang lạc với muối, bạn tiến hành công đoạn rang lạc đầu tiên như công thức rang lạc giòn để uống bia như đã trình bày ở trên. Khi hạt lạc đã bắt đầu lách tách, bạn tiến hành cho dầu ăn vào và đảo đều.

Trong suốt quá trình rang và rang cùng dầu, bạn vẫn đảo đều tay để lạc chín. Khi lạc đã chín vàng, bạn tắt bếp và vẫn đảo lạc trên chảo từ 1 – 2 phút nữa để lạc chín kỹ và không bị cháy. Trút lạc ra giấy thấm dầu.

Để chờ cho lạc nguội bớt (vẫn còn hơi ấm) thì bạn cho bột canh vào lạc. Trộn đều bột canh với lạc để các hạt lạc bám kỹ. Chờ cho tới khi lạc nguội hoàn toàn, bạn có thể thưởng thức món lạc rang muối này hoặc cho vào lọ kín bảo quản để dùng dần trong 2 – 3 ngày sau đó.

Cách rang lạc ngon bằng lò vi sóng

Bước 1: Rang lạc lần 1

Cho lạc sống đã làm sạch vào đĩa sâu lòng. Lấy một tờ giấy nến sau đó phủ kín mặt đĩa. Cho đĩa lạc vào lò vi sóng và bật lò ở chế độ rã đông. Tiến hành rang lạc ở chế độ này trong vòng 1 – 1,5 phút.

Hết thời gian trên, bạn nhấc đĩa lạc ra ngoài. Dùng đũa đảo đều lạc trong đĩa rồi lại phủ lớp giấy nến lên trên. Cho lạc vào lò vi sóng rang ở chế độ rã đông thêm 1 phút nữa.

Bước 2: Hoàn thiện món lạc rang

Sau khi rang lạc lần 1, bạn nhấc đĩa lạc rang ra ngoài. Dùng đũa đảo đều lạc và để cho lạc nghỉ khoảng 1 phút. Tiếp theo, bạn dùng một tờ giấy nến khác và lại phủ kín đĩa lạc.

Cho đĩa lạc vào lò vi sóng và rang thêm khoảng 2 phút nữa. Lúc này, bạn sẽ ủ lạc trong lò khoảng 1 phút trước khi nhấc ra ngoài. Sau khi lấy ra ngoài, bạn trút lạc vào giấy báo hoặc khăn sạch và ủ chừng 5 phút.

Ủ lạc xong, bạn trút lạc ra đĩa và chờ cho lạc nguội hẳn. Lúc này, món lạc rang đã hoàn thiện và giòn đều. Bạn có thể thưởng thức lạc ngay hoặc cho vào lọ kín, túi nilon để bảo quản lạc. Lạc sau khi bảo quản có thể thưởng thức trong 2 – 3 ngày sau đó.

Có rất nhiều cách rang lạc ngon mà bạn có thể tham khảo. Ngoài hai công thức trên đây, bạn cũng có thể đổi vị món lạc rang bằng cách cho thêm bột húng lìu hoặc rang kèm bơ tỏi…

Theo agiadinh.net