Cà chua bi không chỉ có tác dụng làm đẹp rất hiệu quả với chị em phụ nữ mà còn có rất nhiều tác dụng khi chúng ta biết cách chế biến.
Cà chua bi khi sử dụng ngay ăn rất tươi mát và thơm ngon. Điều đặc biệt là có thể biến những quả cà chua tươi ngon kia thành món mứt cà chua bi khô ngon đến lạ thường.
Mứt cà chua bi nhìn thật hấp dẫn
Cà chua bi khi mua về rửa sạch nhiều lần bằng nước. Ngâm qua một chút nước muối loãng khoảng 2 tiếng đồng hồ. Dùng dĩa hoặc tăm ngọn xăm đều lên bề mặt cà chua.
Chọn những quả cà chua tươi và mọng
Chuẩn bị một thau sạch chứa khoảng 2 lít nước, hòa một cục vôi nhỏ khoảng bằng 2 đốt ngón tay. Để cho lắng cặn thì gạn lấy phần nước vôi trong và ngâm cùng cà chua đã xăm ở bước(1)trong khoảng 6-8 tiếng.
Lưu ý: Nếu bạn không có nước vôi trong thì có thể làm theo cách làm mứt cà chua bi không cần vôi đều được.
Cà chua bi được ngâm nước vôi trong
Sau khi đã đủ thời gian ngâm cà chua với nước vôi trong thì chắt bỏ nước vôi. Rửa cà chua nhiều lần với nước sạch để loại bỏ mùi của vôi. Sau đó cho cà chua ra rổ để ráo nước.
Cà chua bi vớt để ráo nước chờ sử dụng
Ướp cà chua với đường theo tỉ lệ 1kg cà chua với 400gam đường. Ướp đến khi đường tan hoàn toàn trong khoảng thời gian là 8-10 tiếng.
Ướp cà chua với đường trong khoảng 8-10 tiếng nhé
Chuẩn bị chảo, cho cà chua và cả nước đường vào chảo. Đun với mức lửa trung bình. Chú ý khi đun không được đảo nhiều như vậy sẽ làm cà chua bị nát. Lên cầm cán chảo nghiêng nghiêng hay lắc đều. Hoặc có thể dùng đũa đảo thật nhẹ nhàng.
Khi đường đã cạn gần hết thì vặn thật nhỏ lửa, dùng đũa đảo nhẹ nhàng cho đến khi thấy đường sền sệt ở đáy chảo thì tắt bếp.
Sên đến khi cạn nước thì bắc ra
Gắp cà chua bi ra khay hoặc mâm đem hong nắng cho cà chua bi khô xe mặt như táo tàu là được. Chú ý có thể sử dụng lò nướng, xếp cà chua vào khay nướng có lót giấy để chống dính. Rồi cho vào lò sấy khoảng 10-15 phút ở nhiệt độ 100 độ C.
Cà chua bi được rải ra khay và hong khô
Khi chọn cà chua phải chọn những quả cà chua bi tươi ngon, mọng có kích thước trung bình. Ngoài cách làm mứt cà chua bi dẻo còn có cách làm mứt cà chua ăn bánh mì, cách làm mứt cà chua truyền thống hoặc cách làm cà chua sấy.
Trong quá trình thực hiện chú ý ngọn lửa của bếp không để trường hợp quá lửa sẽ cháy, và chưa được lửa mứt sẽ rất dễ hỏng.
Nếu trời mưa và ẩm mà nhà không có lò nướng thì có thể cho mứt vào khay rồi cho ngăn mát tủ lạnh. Đến khi thấy mắt cà chua khô ráo thì cất vào lọ kín để bảo quản.
Cà chua bi có thể để được 2 tuần, giá mứt cà chua bi khá đắt so với thị trường lên việc tự tay làm để đảm bảo được sức khỏe và tiết kiệm được một số tiền nhỏ. Mứt cà chua bi để nơi khô ráo thoáng mát, tránh độ ẩm thấp. Nên sử dụng càng sớm mứt cà chua sẽ càng ngon.
Món mứt cà chua bi đã được hoàn thành và chờ thưởng thức
Như vậy món mứt cà chua bi đã được hoàn thành. Cách làm mứt cà chua tại nhà rất đơn giản và dễ thực hiên, chỉ cần bạn bỏ ra chút thời gian và sự tỉ mỉ trong từng quả cà chua nhỏ chắc chắn rằng bạn sẽ có món mứt cà chua ngon và đặc biệt. Các bạn hãy lưu công thức này để đến dịp Tết thực hiện nhé. Nó sẽ là món quà vô cùng ý nghĩa dành tặng người thân và bạn bè.
Chúc bạn thành công và thưởng thức ngon miệng với món mứt cà chua bi!