1. Mứt khế cay
Nguyên liệu- Khế chua: 4kg (bắt buộc là phải dùng khế chua)- Muối trắng: 200g- Đường vàng: 600g- Gừng ta: 300g- Ớt bột cánh to: 30gCách làm- Đầu tiên khế chua rửa sạch để ráo nước, sau đó cắt dọc theo quả khế theo các múi (không nên cắt bỏ diềm của quả khế để tránh bị nát trong quá trình xào khế sau này)- Trộn muối vào rồi để khế ngấm muối ra bớt nước chua trong khoảng 6-8h hoặc để qua đêm. Đủ thời gian ngấm muối các bạn vớt khế ra cho lên phơi nắng hoặc cho vào lò nướng sấy ở nhiệt độ 60*C cho đến khi miếng khế khô dẻo là được.- Khi khế đã khô dẻo, mang khế đi rửa lại vài lần cho nhạt bớt muối, vắt thật khô rồi trộn toàn bộ số đường vào để ngấm qua 1 đêm. Hôm sau các bạn cho khế lên xào trên lửa nhỏ và đảo thật nhẹ tay. Lúc này bạn có thể nêm nếm lại mùi vị của ô mai khế cho vừa miệng, nổi vị chua mặn ngọt.- Gừng ta rửa sạch, nướng sơ cho héo, tạo mùi thơm (chỉ nướng héo gừng, tránh không để gừng bị cháy vỏ). Sau đó giã nhỏ 1 nửa, còn 1 nửa giã dập.- Khế xào đến khi bắt đầu cạn nước, hơi keo lại thì cho toàn bộ chỗ gừng giã vào xào cùng cho đến khi cạn nước và gừng bám đều vào miếng khế thì tắt bếp, để thật nguội.- Khi khế nguội các bạn lấy ra 1 nửa số ô mai ra và trộn gói ớt bột vào là đã có 2 món ô mai khế cay và không cay.- Thành phẩm có thể cho vào lọ thủy tinh dùng dần hoặc đóng gói biếu người thân. Cách làm có vẻ cầu kỳ nhưng món ô mai khế sẽ làm khách đến chơi nhà bạn dịp Tết nhớ mãi đấy.Kinh nghiệm để làm nhanh:- Khế chua mùa hè khá nhiều và rẻ lên các bạn có thể mua và làm thành khế khô dẻo rồi cất vào ngăn đá tủ lạnh bảo quản. Khi cần làm ô mai, các bạn chỉ việc bỏ ra rã đông rồi làm theo các bước là được.
2. Mứt đu đủ
Nguyên liệu– 1kh đu đủ (chọn quả còn ương, không xanh mà cũng chưa chín mềm).– 400g đường– 1 lít nước vôi nồng độ 5%– vani– phèn chua: 1 thìa cà phê:Cách làm Bước 1:– Đu đủ gọt vỏ, bỏ hạt, thái miếng.Bước 2:– Cho đu đủ vào ngâm trong nước vôi khoảng 3 tiếng, sau đó vớt ra xả sạch với nước khoảng 2 -3 lần để loại bỏ mùi vôi.Bước 3:– Đun sôi khoảng 1 thìa cà phê phèn chua với nước.– Cho đu đủ vào chần khoảng 2 phút vớt ra rửa sạch với nước lạnh, để ráo nước.Bước 4:– Ướp đu đủ và đường theo tỉ lệ 1kg đu đủ 500g đường để khoảng 4 tiếng cho đường tan hết.Bước 5:– Cho cả đu đủ và nước đường ướp đu đủ vào chảo, đun sôi thì hạ lửa đun liu riu. Thi thoảng lại đảo đều cho đu đủ ngấm đường.– Khi đường keo lại tắt bếp và nhỏ vài giọt vani đảo đều là được.
3. Mứt vỏ bưởi
Nguyên liệu
- Vỏ của 2-3 quả bưởi- 1 viên phèn chua nhỏ- Muối, đường- VaniCách làm Bước 1:- Vỏ bưởi rửa sạch, cắt sợi hay bảng to tùy theo sở thích cuả mỗi người. Bước 2:- Cho vỏ bưởi vào âu nước muối được pha thật mặn, ngâm khoảng 4-5 tiếng- Sau đó xả lại nhiều lần nước để không còn mặn.Bước 3:- Đun nồi nước sôi cho thêm viên phèn chua vào đun cùng đến khi phèn chua tan thì cho vỏ bưởi vào, đun khoảng 10 phút, vớt ra xả lại nước lạnh cho thật ráo.- Hãy ăn thử nếu phần vỏ còn vị đắng nhiều thì đun nồi nước muối loãng cho vỏ bưởi vào đun khoảng 10 phút, vớt ra xả lại nước lạnh cho thật sạch.- Đến khi thấy vỏ chỉ còn vị cay nhẹ thì vớt ra rổ, vắt ráo.Bước 4:- Bưởi sau khi vắt ráo, bạn đem cân được 700g vỏ bưởi thì cho thêm 400g đường vào, trộn đều để khoảng từ 5-6 tiếng.Bước 5:- Cho bưởi vào nồi, bắc lên bếp sên lửa nhỏ, thỉnh thoảng đảo đều đến khi đường tan hoàn toàn thì tắt bếp.Bước 6:- Để nguội xếp ra vỉ khoảng 1 ngày, sau đó cất vào lọ dùng dần.
4. Mứt me ngào đường
Nguyên liệu– Me chín: 500g– Đường cát: 300g– Muối: 1 muỗng cà phê– Gừng: 100g Mè: 50gCách làm– Khi mua me về bạn bóc vỏ me và loại bỏ hết phần dây me bên ngoài sao cho chỉ còn phần thịt và hột me. Nếu bạn có thể lấy được hột me thì càng tốt tuy nhiên cũng không cần thiết lắm, vì me chín nên hơi khó để tách.– Đun sôi nước lạnh với 1 chút muối, tắt bếp, sau đó cho me vào tiếp tục dùng muỗng cán cho me tơi bung ra.– Cho 300g đường vào 1 chiếc chảo lớn, đổ thêm khoảng 200ml nước lạnh rồi đun sôi cho đến khi nước đường sôi già và có màu vàng nhạt thì cho thịt me vào đảo đều.– Khi nước đường đã bắt đầu cạn dần thì cho gừng và mè đã rang chín vào chảo, đảo thật đều tay để gừng và mè bám đều trên me. Khi nước đường keo lại và chảo mứt me có màu nâu cánh gián nhạt thì tắt bếp.– Nếu làm kẹo me thì bạn đợi me nguội, dùng giấy bóng viên trìn gói lại. Hoặc nếu bạn thích làm đá me thì dầm me trong nước đá và cho thêm đậu phộng rang rồi thưởng thức như một thức uống giải khát hết sức thơm ngon.