Các món hấp ngon

Hướng dẫn làm món cá hấp chuối dân dã

Là một món ăn mang đậm bản sắc văn hóa Nam Bộ cá hấp chuối có vị ngọt đặc trưng của cá được cuộn lại bằng là chuối không bị khô mà còn khử đi mùi tanh.

Nguyên liệu làm món cá hấp chuối cho 4 người:

 -1 con cá chép hoặc cá hồng, cá chim (1.5kg)

-1 tấm lá chuối lớn

-100g gừng

-1 quả chanh

-10ml nước tương

-1 chút ớt bột

Cách làm món cá hấp chuối cho 4 người:

 Sơ chế nguyên liệu làm món cá hấp:
-Gừng rửa sạch dã nát, ép lấy nước.

-Chanh bổ đôi, vắt lấy nước cốt.

-Cá rửa sạch, mổ bỏ ruột, đánh vẩy, rửa sạch cả trong lẫn ngoài, khứa hai đến 3 đường chéo trên mình cá, đặt cá lên một tờ giấy hoặc mảnh vải bông sạch để thấm hết nước.

Các bước làm món cá hấp chuối:

-Trộn nước cốt gừng, ớt bột, nước tương, nước cốt chanh, một chút hạt tiêu trộn đều, rưới  một ít lên mình cá ướp trong vòng ít nhất 1 giờ.

-Hơ lá chuối trên bếp nóng hoặc trên lửa để lá chuối hơi héo lại. Sau đó nhúng lá chuối qua nước sôi để tạo độ dẻo cho lá đồng thời tăng mùi thơm cho món cá hấp.

-Đặt lá chuối lên khay hấp, đặt cá vào chính giữa lá, rưới phần nước sốt còn lại lên, gấp mép lá lại, cố định mép lá chuối bằng tăm.

-Chuẩn bị một nồi hấp, đun đến khi nước sôi.

– Hấp cá  từ 10-15 phút cho cá chín là được.

-Gỡ phần cố định lá chuối ra, thưởng thức món cá hấp chuối thơm ngon, ngọt thịt.

Lưu ý khi làm món cá hấp chuối:

 -Khi chọn lá chuối để chế biến món cá hấp chuối bạn nên chọn lá chuối bánh tẻ, bản to, khi hơ lửa hơ nhẹ nhành tránh lá bị rách.

-Nếu thích ăn cay khi rưới nước sốt lên cá bạn có thể rắc thêm một chút ớt bột.

-Món cá hấp chuối đã được tẩm ướp đậm đà hương vị vì vậy khi ăn bạn có thể ăn kèm một chút nước chấm chua cay nhạt.

Với công thức làm món cá hấp chuối này bạn có thể dễ dàng đem đến cho bữa cơm gia đình mình cảm giác bình dị hơn thế nữa món cá hấp chuối cũng là một món ăn giàu chất dinh dưỡng dành cho cả nhà ngày cuối tuần đấy. Hi vọng bạn sẽ tự tay làm được món cá hấp chuối thật ngon.

Theo toinayangi.vn