Rằm tháng 7 sắp đến, đây là một dịp lễ quan trọng để các gia đình thể hiện lòng thành kính lên đức Phật, chư vị thần linh, báo hiếu gia tiên và đồng thời phát lộc cho các vong hồn được xá tội. Chính vì thế, hãy cùng chúng tôi tham khảo qua cách nấu mâm cỗ chay cúng rằm thơm ngon và đầy đủ hương vị nhé!
Vào ngày rằm tháng 7 và các lễ lớn trong năm, người ta chọn cỗ chay bởi theo quan niệm từ xưa về hiếu đạo - tháng 7 còn là tháng của lễ Vu Lan ghi nhớ ơn sinh thành của cha mẹ.
Cúng cỗ chay thể hiện tấm lòng thành kính với tổ tiên, cầu mong sự bình an, tránh sát sinh. Ngày rằm tháng 7 còn là lễ xá tội vong nhân, nên cúng cỗ chay sẽ đem lại sự thanh tịnh và nhiều điều may mắn, bình an cho gia đình.
Thông thường, một mâm cỗ chay sẽ khoảng từ 7-12 món (bao gồm cả xôi, chè), đồng thời sẽ mất khoảng 2-3 tiếng để chuẩn bị và chế biến.
Nguyên liệu cơ bản để nấu các món chay đều là các loại rau, củ, quả.
Lưu ý, khi nấu món chay không nên dùng nhiều dầu ăn mà chủ yếu sử dụng nước dừa và gia vị thì chỉ dùng hạt nêm chay, xì dầu từ đậu nành sẽ đem lại hương vị món ăn thanh đạm, làm nổi bật vị ngon của các loại rau, nấm.
Cứ mỗi dịp rằm, các bà nội trợ luôn phải suy nghĩ nên làm món gì để mâm cỗ cúng luôn được tươm tất, đầy đủ và ý nghĩa nhất có thể. Và sau đây là một vài gợi ý món ăn chay ngon cùng công thức giúp các bà nội trợ đa dạng hơn cho thực đơn ngày rằm!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 200 gr cốm dẹp.
- 100 gr đậu xanh không vỏ.
- 100 gr hạt sen tươi.
- 20 gr dừa nạo.
- Đường, muối, dầu ăn.
- Dụng cụ: bếp, nồi.
Cách thực hiện
Bước 1:
Bước 2:
- 1 củ cải trắng, 1 củ cà rốt
- 50 gr nấm rơm tươi, 50 gr nấm đông cô tươi
- 1 củ hành tây, hành lá
- 1 miếng tàu hủ trắng, 1 miếng tàu hủ chiên
- Hạt nêm chay, muối, tiêu
- Dụng cụ: chảo, bếp, dao, thớt, tô, dĩa
- 200 gr nấm đùi gà (chọn loại nấm nhỏ sẽ ngon hơn)
- Bơ, tỏi, nước tương, đường, dầu vừng
- Dụng cụ: chảo, bếp, dĩa
Bước 2: Hòa xì dầu, đường, dầu vừng cùng một chút nước, rồi đổ vào chảo nấm, đảo cho sệt lại là được.
- 1 hộp đậu hũ non
- Tỏi băm, gừng băm, hành lá
- Nước tương, dầu mè, sa tế, ớt bột, dầu ăn thực vật
- Dụng cụ: bếp, chảo, dĩa
- 100 gr bún tươi
- 2 miếng đậu hũ chiên
- 200 gr giá đỗ, 1/2 trái cà rốt
- 200 gr rau cải xanh, 100 gr nấm hương
- 1 quả trứng gà
- 50 gr lạc
- Hành hoa, rau thơm, 2 củ hành, tỏi
- Sốt thái chua ngọt, hạt nêm chay
- 200 gr rau mầm
- 100 gr cà chua bi
- Tỏi băm, ngò
- Đường, giấm, tiêu, dầu ăn thực vật
Bước 3:
- 100 gr đậu cove
- 100 gr ngô ngọt
- 2 củ khoai tây
- 1 củ cà rốt
- 30 gr nấm hương
- Gia vị: rau mùi thơm, dầu ăn, mì chính, hạt nêm chay.
- Dụng cụ: nồi, bếp, tô
- 200 gr hạt sen tươi
- 70 gr long nhãn
- 90 gr đường phèn
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 50 gr bột sắn dây/ bột bắp/ bột năng
- Dụng cụ: nồi, bếp, chén