Bước 1: Cà rốt, củ sắn cắt thành miếng vừa ăn, 4 cây sả đập dập, sau đó cho tất cả nguyên liệu vào nồi nấu 1 tiếng.
Bước 2: Cắt đậu hũ thành miếng vừa ăn, cho vào chảo, chiên vàng các mặt.
Bước 3: Chiên vàng đều chả chay, sau đó cắt thành miếng mỏng.
Bước 4: Ớt, tỏi, sả lần lượt băm nhỏ và phi vàng.
- Khi hỗn hợp sắp vàng thì cho thêm dầu điều vào và đảo đều.
Bước 5: Cho tất cả vào nồi nước dùng và nêm nếm cho vừa miệng.
Bước 1:
- Băm nhuyễn 50 gr nấm rơm.
- Nấm đông cô ngâm mềm, băm nhuyễn.
- Tán nhuyễn miếng tàu hủ non, sau đó trộn đều nấm rơm, nấm đông cô, cho 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường trộn đều.
- Cho 1 ít dầu vào chảo, chảo nóng cho hành Boa rô vào, xào hành vàng cho hỗn hợp đậu và nấm vào xào đến khi hỗn hợp săn lại, nhắc xuống.
Bước 2:
- Cho 1,5 lít nước vào nồi nấu sôi, cho củ cải trắng, cà rốt, su su vào, cho thêm ½ muỗng cà phê muối, hầm 30 phút.
- Sau 30 phút vớt các loại rau củ ra, cho vào nồi 1 lít sữa đậu nành, đợi sữa vừa sôi, hạ lửa nhỏ, cho vào 1 muỗng canh nước me ( để sửa kết tủa thành riêu cua) vào quậy nhẹ.
- Đợi phần sữa kết tủa thì cho phần riêu đã xào ở trên vào, cho lần lượt cà chua cắt múi, 100gr nấm rơm cắt đôi, 200 gr đậu hủ chiên vào, ½ muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hạt nêm chay vào, nêm nếm vừa ăn.
Bước 3: Khi ăn thì xếp bún vào tô, múc riêu, đậu hũ, cà chua và rắc mùi, hay boa rô lên và chan nước dùng, vậy là xong, có thể ăn kèm với các loại rau.
- Ngâm bò lát chay trong nước sôi khoảng 10 phút cho mềm, sau đó rửa sạch lại với nước.
- Cho dầu ăn vào chảo, đợi nóng cho bò lát chay vào xào, thêm 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, đảo đều rồi tắt bếp.
- Cho chảo lên bếp cho thêm hoa hồi, tấm quế, 3 củ hành tím, 1 củ gừng cát lát, rang thơm.
Bước 2: Ninh nước dùng
- Cà rốt, củ sắn, củ cải trắng rửa sạch, gọt sơ và cắt thành miếng.
- Cho 4 lít nước vào nồi đun sôi rồi cho các loại rau củ vào, thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường phèn. Đun lửa vừa trong khoảng 60 phút cho ngọt nước.
- Sau đó cho hoa hồi, tấm quế, củ hành tím, củ gừng vào nồi nước dùng đang nấu và đun lửa thêm 60 phút.
Bước 3: Sau đó dùng ray vớt rau củ và hoa hồi, tấm quế, củ hành tím, củ gừng ra khỏi nồi nước dùng, cho bò lát chay vào, thêm 4 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê muối.
Bước 4: Thành phẩm
- Phở nhúng sơ trong nước sôi. Sau đó cho ra rổ và xả lại với nước lạnh. Cuối cùng xả lại với nước nóng một lần nữa.
- Cho phở ra bát. Sắp lên trên thịt bò chay, thêm vài lát cà rốt và củ cải trắng, rắc thêm ngò gai cắt nhuyễn và chan nước dùng.
Bước 1: Ngâm miến trong nước lạnh 5 phút sau đó trụng sơ bằng nước sôi rồi vớt ra trộn với dầu ăn và nước tương.
Bước 2: Sơ chế rau củ, đậu hũ
- Nấm mèo ngâm nước lạnh 10 phút rồi rửa sạch sau đó cắt thành sợi nhỏ.
- Cà rốt gọt vỏ bào mỏng.
- Đậu hũ cắt lát dài chiên vàng.
Bước 3: Lần lượt cho nấm, đậu hũ vào chảo xào, nêm một muỗng hạt nêm, nửa muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê bột ngọt, rồi cho cải, cà rốt vào xào.
Bước 4: Cho miến vô trộn đều thêm tí tiêu, ngò rí, mè rang và thưởng thức.
Bước 1: Gừng, hành khô nướng chín vàng thơm, đập dập, đổ vào nồi sau đó cho nước dùng rau củ vào.
Bước 2: Miến ngâm nước lã 5 phút, cắt khúc 8-10cm rồi cho vào nồi đã chế ít nước dùng có muối, gia vị, đặt lên bếp đảo đều cho ngấm rồi vớt ra để ráo nước.
Bước 3: Sơ chế nấm, rau
- Nấm mèo ngâm nước 10 phút, rửa sạch, cắt bỏ chân, thái sợi mỏng.
- Rau răm, mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 4: Cho miến và nước dùng vào bát, bày lên trên rau răm, mùi tàu, nấm mèo, các loại rau ăn kèm, rắc tiêu, chanh.