Các món chay ngon

Kinh nghiệm và công thức chế biến nhiều món chay bổ dưỡng của nữ giảng viên ở TP HCM

Mỗi người đến với ăn chay với một lý do thú vị khác nhau. Đối với chị Hiền Thanh, ăn chay là một phần của cuộc sống, giúp mỗi ngày thêm nhiều niềm vui và cảm hứng mới để làm việc hiệu quả hơn.

Chị Hiền Thanh (36 tuổi) hiện đang là một giảng viên của một trường Đại học thuộc TP HCM. Chị đến với ăn chay như một mối duyên lành khi được một người bạn giới thiệu về lớp chế biến ẩm thực chay nên đã đăng ký tham gia học vì trước đó chưa hề biết về nấu chay một cách bài bản. Khóa học là nơi để chị học hỏi được nhiều kinh nghiệm lựa chọn thực phẩm chay, học hỏi cách chế biến, nấu nhiều món chay ngon từ các chuyên gia ẩm thực và đầu bếp nổi tiếng giảng dạy.

Chị Hiền Thanh chia sẻ: “Mục đích của khóa học là muốn phổ biến một cách rộng rãi cho nhiều người biết cách nấu các món chay thật ngon, giàu dinh dưỡng và quan trọng là giúp mọi người hướng về chân, thiện, mỹ, đến những điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống”.

kinh nghiem va cong thuc che bien nhieu mon chay bo duong cua nu giang vien o tp hcm
kinh nghiem va cong thuc che bien nhieu mon chay bo duong cua nu giang vien o tp hcm
kinh nghiem va cong thuc che bien nhieu mon chay bo duong cua nu giang vien o tp hcm

Trong quá trình học, chị Hiền Thanh và các bạn vô cùng biết ơn quý thầy cô không ngại đường xá xa xôi và cái nắng trưa gay gắt để dạy cho mọi người làm được những món chay ngon và cảm nhận tình người ấm áp giữa nhịp sống hối hả, bon chen của xã hội hiện nay. Họ đã tận tình truyền đạt những kiến thức và kinh nghiệm quý báu bằng cả tấm lòng, từ đó đã gieo vào lòng chị niềm yêu thích với các món ăn chay.

Từ sự bị động tiếp nhận kiến thức vì là người ngoại đạo, chị đã chủ động học hỏi một cách say mê với mong muốn có thể tự tay nấu cho ba mẹ, cho gia đình những món chay không chỉ ngon mà còn phải đẹp nữa. Và từ đó thì đam mê bắt đầu với một điều luôn nhắc mình phải ghi nhớ: “Hãy nấu ăn bằng tất cả trái tin yêu thương và thấu hiểu. Bởi “Những gì xuất phát từ trái tim sẽ chạm đến trái tim”, chị Hiền Thanh bộc bạch.

kinh nghiem va cong thuc che bien nhieu mon chay bo duong cua nu giang vien o tp hcm

Để chế biến được những món chay ngon, dễ ăn và mọi người luôn cảm nhận được sự thân thuộc trong từng món ăn, chị Hiền Thanh thường ưu tiên chọn thực phẩm dễ tìm kiếm.

- Rau: cải thảo, xà lách, muống, cải ngọt, ngót, chùm ngây, dền, mồng tơi, cải xoong, cải cúc, hành boaro…

- Củ: cà rốt, cải trắng, ngưu bang, hành tây, sắn, mía, su su, khoai tây…

- Quả: mướp, bầu, bí, khoai mỡ, khoai sọ, cà chua, bắp, khoai môn, ớt chuông…

- Các loại đậu: đậu lăng, đậu gà, đậu nành, đậu mắt cua, xích tiểu đậu, đậu phộng, đậu cúc, yến mạch…

- Các loại hạt: kê, óc chó, hạnh nhân, mắc ca, hướng dương, hạt chia, mè vàng, mè đen…

- Dầu: đậu phộng, mè, gạo, hướng dương, oliu, đậu nành…

- Các loại nấm: rơm, hương, đông cô, linh chi, đùi gà, kim châm, bào ngư, mèo…

- Đậu hũ, tàu hũ ky…

- Gạo lứt, phở lứt, bún lứt, bánh mì nguyên cám…

kinh nghiem va cong thuc che bien nhieu mon chay bo duong cua nu giang vien o tp hcm

Theo kinh nghiệm của chị thì chế biến đồ chay không khó, nhưng để giữ được dinh dưỡng cũng như khơi dậy hương vị thơm ngon, hấp dẫn trong các nguyên liệu nấu chay đơn giản thì thật không dễ chút nào. Người nấu cần đặt cả tâm huyết và thời gian cho từng món ăn.

Khi nấu các món chay, chị Hiền Thanh lưu ý:

Trước tiên bạn nên chọn nguyên liệu tươi ngon, đa dạng để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.

Bạn nên phối hợp nhiều loại thực phẩm khi chế biến để tạo hương vị thơm ngon cho món ăn. Ví dụ:

Nấu nước dùng thì cần chuẩn bị những loại như cà rốt, su su, sắn, mía lau, rễ ngò, lê, củ cải muối, củ cải trắng....như thế sẽ ngon hơn chỉ ninh 1 loại.

Với món xào, món canh ngon thì cần có đậu, nấm và một vài thứ rau củ khác nữa...

Sử dụng đậu hũ, tàu hũ ky, nấm hương, nấm đông cô, các loại măng khô, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt...để chế biến món ăn hơi dai, bùi, béo...tạo cảm giác lạ miệng và giúp no lâu hơn. Nếu có điều kiện về thời gian bạn có thể tự làm đậu hũ ở nhà.

Sử dụng gia vị từ thiên nhiên như: cà ri, ngũ vị hương, bột qué, tương bần, chao, đầu mè, ớt, sả...để làm tăng thêm sự thơm ngon mà vẫn giữ được hương vị thanh đạm, nhẹ nhàng của món chay.

Sử dụng gia vị tạo màu như gấc, lá dứa, bột nghệ, màu điều, màu củ dền để tạo màu sắc bắt mắt cho món ăn. Món ăn không chỉ ngon mà còn phải đẹp thì mới hấp dẫn người thưởng thức”.

Nữ giảng viên chia sẻ thêm công thức nhiều món chay chị thường nấu cho gia đình mình:

1. Củ cải sốt tương

Nguyên liệu:

2 củ cải trắng (rửa sạch, gọt vỏ, cắt khúc khoảng 1,5cm, khứa ca rô).

½ chén hành lá cắt nhỏ.

Nước tương.

Dầu mè: 1 ít.

Cách làm:

Chảo nóng cho dầu mè vào, cho củ cải vào đậy nắp cho đến khi củ cải mềm (để lửa nhỏ), sém mặt thì lật mặt còn lại.

Sốt tương: Pha nước tương và nước tỷ lệ 1:1 à quậy đều, cho vào chảo củ cải, đậy nắp, củ cải mềm thì cho hành lá vào đậy nắp cho hành chín xíu.

Dọn ra đĩa, ăn nóng cùng cơm.

kinh nghiem va cong thuc che bien nhieu mon chay bo duong cua nu giang vien o tp hcm

2. Chả củ sen cà rốt

Nguyên liệu:

150g củ sen bào mịn, vắt nhẹ bỏ bớt nước.

50g cà rốt bào mịn vắt nhẹ bỏ bớt nước.

1 củ hành tây nhỏ bằm nhỏ xào chín.

2 muỗng canh bột mì nguyên cám.

Một ít muối.

Một ít tiêu.

Cách làm:

Cho củ sen, cà rốt, hành tây và muối, tiêu vào một tô lớn trộn đều, rồi cho bột mì nguyên cám vào trộn đều thành hỗn hợp quyện vào nhau. Nặn thành miếng tròn dày khoảng 1cm. Bắc chảo lên bếp cho xíu dầu hướng dương, dầu nóng cho chả vào chiên đến khi chuyển màu vàng ruộm là được.

Dọn ra đĩa, ăn nóng cùng nước tương rất ngon.

kinh nghiem va cong thuc che bien nhieu mon chay bo duong cua nu giang vien o tp hcm

3. Chà bông nấm

Nguyên liệu:

100g chân nấm đông cô khô.

2 muỗng canh nước mắm chay.

2 muỗng canh nước tương chay.

2 muỗng café hạt nêm chay.

1 muỗng canh dầu hào chay.

1 muỗng canh vơi đường.

Cách làm:

Đun 1 nồi nước sôi cho hạt nêm chay, nước tương chay, nước mắm chay, dầu hào chay, đường, khuấy tan đều và cho nấm khô vào luộc nhỏ lửa từ 15 đến 20 phút rồi vớt ra, để nguội, vắt khô, cho vào cối giã mỏng rồi xé sợi nhỏ.

Chảo nóng, lửa trung bình, cho vào 1 ít dầu ăn tráng đều chảo, cho nấm vào đảo nhỏ lửa, nấm khô thì tắt bếp đảo thêm một chút cho khô hẳn.

Để thật nguội cho vào lọ sành hoặc thủy tinh (có thể bảo quản trên 6 tháng).

kinh nghiem va cong thuc che bien nhieu mon chay bo duong cua nu giang vien o tp hcm

4. Rau củ muối cám

Nguyên liệu:

1 bắp cải thảo rửa sạch, để ráo, cắt khúc khoảng 3cm.

2 củ hành tây nhỏ, lột vỏ, rửa sạch, thái mòng theo chiều dọc.

2 củ cà rốt, 2 củ cải trắng: gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc 3cm, rồi cắt sợi.

10 củ cải đỏ rửa thật sạch, cắt lát mỏng.

120g cám gạo rang.

20ml dấm mơ muối.

10g muối trắng.

Cách làm:

Trộn đều rau củ với cám gạo, dấm mơ, muối rồi cho vào hũ thủy tinh, nén nhẹ để rau củ tiết ra nước. Cho vào ngăn mát tủ lạnh. Sau 2, 3 ngày là có thể ăn được.

kinh nghiem va cong thuc che bien nhieu mon chay bo duong cua nu giang vien o tp hcm
kinh nghiem va cong thuc che bien nhieu mon chay bo duong cua nu giang vien o tp hcm
kinh nghiem va cong thuc che bien nhieu mon chay bo duong cua nu giang vien o tp hcm
kinh nghiem va cong thuc che bien nhieu mon chay bo duong cua nu giang vien o tp hcm

5. Đậu hũ xào rau củ khô

Nguyên liệu:

2 bìa đậu hũ trắng.

20g su hào, cà rốt phơi khô.

100g nấm linh chi trắng.

1 muỗng canh nước tương chay.

1 muỗng canh hạt nêm chay.

1 muỗng canh dầu hào chay.

½ muỗng cafe dầu mè.

1 ít đầu boaro băm nhuyễn.

Cách làm:

Ngâm su hào, cà rốt với nước cho nở, vớt ra, để ráo.

Đậu hũ cắt miếng, chiên cho vàng.

Chảo nóng, cho chút dầu ăn, khử boaro cho thơm, cho su hào, cà rốt vào xào à nêm nước tương chay, hạt nêm chay đảo đều và cho nấm linh chi vào, cho đậu hũ vào đảo nhẹ tay, cho dầu hào chay vào đảo đều à cho dầu mè và tắt bếp đảo đều.

Dọn ra đĩa, ăn nóng với cơm rất ngon.

kinh nghiem va cong thuc che bien nhieu mon chay bo duong cua nu giang vien o tp hcm

6. Miến xào nấm hương

Nguyên liệu:

100g miến đậu xanh, ngâm mềm.

5 cái nấm đông cô khô.

1 tai nấm mèo.

40g cà rốt.

40g măng.

10g hành boaro.

20g cọng cần tàu.

Gia vị: Dầu ăn, bột ngũ vị hương, muối, tiêu, đường, nước tương, bột ngọt, hạt nêm chay, bột năng.

Thực hiện:

Nấm đông cô khô: Ngâm mềm, rửa sạch rồi luộc với gừng, một chút muối. Cắt mỏng theo rìa tai từ ngoài vào trong thành sợi có bề bản khoảng 4 ly. Ướp chút bột ngũ vị hương, chút tiêu bột, 1m nước tương.

Cần tàu cắt khúc.

Cà rốt thái sợi.

Nấm mèo ngâm nước, rửa sạch, bỏ gốc, thái sợi nhuyễn, ướp chút tiêu, hạt nêm, bột ngọt.

Cọng Boaro: đập hơi dập, thái sợi, băm nhuyễn.

Măng: xả kỹ, luộc trước.

Pha nước sốt xào: Khuấy đều ½ muỗng canh nước lọc + ½ muỗng nước tương + ½ muỗng cafe đường + ½ muỗng hạt nêm chay + ¼ muỗng bột ngọt.

Chiên nấm: Áo mỏng nấm đông cô qua bột mì, giũ hết bột rồi chiên ngay, chiên trong dầu ngập cho tới khi giòn thì vớt ra và để ráo dầu.

Xào miến: Phi thơm ít hành boa-rô, cho măng + xíu hạt nêm + nấm mèo + cà rốt + cọng cần (lửa cao) + miến (lửa vừa) + nêm 1 muỗng canh nước sốt, trộn đều + lá cần, và cuối cùng là nấm đông cô chiên giòn, trộn đều, nêm nếm lại cho vừa ăn và lấy ra đĩa.

Dọn ra đĩa ăn nóng kèm với nước tương, tương ớt.

kinh nghiem va cong thuc che bien nhieu mon chay bo duong cua nu giang vien o tp hcm

Theo Đời sống & Pháp lý
Theo vietnammoi.vn