Ẩm thực và sức khỏe

Giải mã lý do vì sao ăn hải sản dễ bị dị ứng

Hải sản được biết đến là nguồn thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng và cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên đây cũng là nhóm thức ăn dễ gây dị ứng nhiều nhất trong số các trường hợp bị dị ứng do thực phẩm. Nhìn chung, tất cả các loại hải sản đều có khả năng gây dị ứng nhưng các loại như tôm, cua, ghẹ, mực là gây dị ứng nhiều nhất. Vậy điều gì khiến loại thực phẩm này lại gây dị ứng cho nhiều người như thế, cùng tìm đáp án bên dưới phần thông tin nhé.

1. Vì sao ăn hải sản dễ bị dị ứng

Hầu hết trong các loại hải sản đều chứa vibrio parahaemolyticus - loại vi khuẩn sản sinh chất histamin, chất này chỉ bị phân hủy khi được nấu chín ở nhiệt độ rất cao. Khi vào cơ thể người, histamin sẽ hấp thụ nhanh, gây dị ứng.

Mặc dù chứa nhiều protein bổ dưỡng nhưng loại thực phẩm này cũng có nhiều protein “lạ” không kém. Khi đưa vào cơ thể, chúng sẽ chuyển hóa thành những kháng nguyên thật sự, kích hoạt hệ thống miễn dịch, gây dị ứng, ngứa ngáy.

Trong hải sản, có một hàm lượng hợp chất hapten, đây là protein bán kháng nguyên hay còn được gọi với tên khác là kháng nguyên không đầy đủ. Khi hấp thụ vào cơ thể, nó sẽ kết hợp với nhóm “quyết định kháng nguyên” sẵn có gây nên hiện tượng dị ứng.

Bên cạnh đó, trong hải sản còn có nhiều loại độc tố được sản sinh trong quá trình đánh bắt, xử lý, chế biến cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến dấu hiệu dị ứng ở cơ thể người.

Như vậy, các dưỡng chất protein có trong hải sản vừa là chất kháng nguyên, vừa là chất bán kháng nguyên đối với những người có cơ địa yếu, dị ứng bẩm sinh. Tuy nhiên đây lại là chất protein vô cùng bổ dưỡng dành cho những người không bị dị ứng.

2. Dấu hiệu khi bị dị ứng hải sản

Dị ứng hải sản không phụ thuộc vào số lượng ăn ít hay nhiều mà chỉ dựa trên độ mẫn cảm khác nhau của từng người. Những người có cơ địa yếu sẽ thường có các dấu hiệu của dị ứng nhanh hơn so với những người có kháng thể tốt. Dị ứng thường xuất hiện sau khi ăn vài giờ hoặc đôi khi là vài phút và mỗi người như vậy cũng sẽ có mức độ dị ứng nặng, nhẹ khác nhau. 



Dị ứng nhẹ: Nổi bật nhất là các biểu hiện ngoài da như nổi mề đay, mẩn ngứa thành từng vùng, mảng hoặc nổi khắp cơ thể khiến người bệnh luôn cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu, bức bối và nóng ruột. 



Dị ứng nặng: Ngoài những hiện tượng trên, người bị dị ứng có thể bị buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy nhiều lần, mặt sưng phù, đau đầu, hoa mắt, các triệu chứng về hô hấp như hắt hơi, chảy nước mũi, khó thở,... Bên cạnh đó, dị ứng có thể gây ra một phản ứng nghiêm trọng có khả năng đe dọa đến tính mạng gọi là sốc phản vệ, người bệnh có thể bị trụy tim mạch với các dấu hiệu như da tái lạnh, nổi vân xanh, tụt huyết áp nhanh, cổ họng bị nghẹn gây khó thở, mạch đập nhanh...

3. Cách điều trị khi bị dị ứng hải sản

Như đã đề cập ở trên, dị ứng có 2 mức độ nặng và nhẹ, trong trường hợp dị ứng nhẹ, bạn có thể chữa trị bằng những cách sau: 

Bổ sung những loại thực phẩm chứa nhiều vitamin và chất xơ như rau củ, trái cây. Chúng có khả năng giải nhiệt, thanh lọc và loại bỏ những độc tố trong cơ thể, tăng cường sức đề kháng.



Các loại thuốc chống dị ứng kháng histamin có tác dụng hiệu quả với những biểu hiện nhẹ ngoài da như nổi mề đay, sưng phù, ngứa ngáy, niêm mạc. Tuy nhiên, thuốc không thể ngăn ngừa các dị ứng có phản ứng mạnh như sốc phản vệ, khó thở.

Trong trường hợp người bệnh có những dấu hiệu nặng như trên thì hãy lập tức đưa ngay đến phòng khám uy tín để có phương pháp chữa trị kịp thời, không nên sử dụng bất kì loại thuốc nào nếu như chưa có sự cho phép của bác sĩ và tránh để lâu có thể khiến người bệnh tử vong. 

4. Lưu ý khi ăn hải sản để tránh dị ứng

Để hạn chế hết mức tình trạng bị dị ứng khi ăn hải sản, bạn nên chọn ăn những loại tươi, còn sống và được chế biến an toàn, vệ sinh thực phẩm. Tránh ăn những món ăn được làm từ hải sản nhưng không rõ nguồn gốc vì chúng có khả năng chứa hàm lượng histamin cao do bị nhiễm khuẩn. 

Bên cạnh đó, bạn không nên ăn các món hải sản tái hay ăn sống mà nên chế biến thật kỹ lưỡng trước khi thưởng thức để tiêu diệt hoàn toàn những vi khuẩn gây nên các triệu chứng dị ứng cho cơ thể. 

Hy vọng với bài chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu được những nguyên nhân dẫn đến dị ứng hải sản cũng như dấu hiệu và cách khắc phục nó. Tuy nhiên, lời khuyên dành cho bạn là nếu bản thân đã từng bị dị ứng khi ăn phải một loại thực phẩm khác thì bạn cũng đừng nên thử với bất kì loại hải sản nào nhé.

Theo bachhoaxanh.com