Ẩm thực và sức khỏe

2 cách làm mì xào bò thay đổi khẩu vị cho bữa sáng

1. Mì xào bò rau cải

Nguyên liệu làm Mì xào bò rau cải

 Mì gói 4 gói
 Thịt bò 400 gr
 Cải thìa 500 gr
 Hành lá 2 nhánh
 Ngò rí 1 ít
 Tỏi 1 củ
 Hành tím 2 củ
 Dầu ăn 2 muỗng
 Dầu mè 1 muỗng
 Gia vị thông dụng 1 ít
(đường/ muối/ hạt nêm/ tiêu)

Cách chọn mua cải thìa tươi ngon
Cải thìa ngon, tươi chuẩn là những cây cải có màu xanh tươi, lá mượt, trơn láng, không có vết thâm đen, hư thối.
Nên chọn mua cải có phần cuống màu trắng xanh, xanh nhạt, không bị thối rữa, không có màu vàng đen.
Không chọn mua những cây cải lá rũ, héo hay ngả màu vàng.

 

Cách chế biến Mì xào bò rau cải
1 Sơ chế và ướp thịt bò
Thịt bò mua về rửa sạch, để ráo rồi xắt mỏng, cho vào tô to.

Ướp thịt cùng 1 muỗng canh hạt nêm và 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột bắp và 2 muỗng canh dầu mè và 1/2 số hành tỏi băm, trộn đều cho thịt ngấm gia vị rồi bọc màng bọc thực phẩm lại cho vào tủ lạnh ướp ít nhất 30 phút.

Mách nhỏ: Để thịt bò không bị tanh khi chế biến thì sau khi xắt mỏng thịt bạn ướp với 1 chút gừng hoặc tỏi băm nhé!
Bước 1 Sơ chế và ướp thịt bò Mì xào bò rau cảiBước 1 Sơ chế và ướp thịt bò Mì xào bò rau cải
2 Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Cải thìa mua về bạn bỏ gốc, tách lá, cắt đôi những cọng quá dài rồi rửa thật sạch với nước muối, sau đó vớt ra rổ để ráo.

Hành tỏi bỏ gốc, bóc vỏ rồi băm nhỏ. Hành lá, ngò rí bỏ gốc, nhặt sạch lá sâu héo, rửa sạch rồi cắt khúc.

Đun 1 nồi nước sôi, cho mì gói vào trụng cho sợi mì nở mềm vừa tới thì vớt ra để ráo nước.

Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu còn lại Mì xào bò rau cảiBước 2 Sơ chế các nguyên liệu còn lại Mì xào bò rau cảiBước 2 Sơ chế các nguyên liệu còn lại Mì xào bò rau cải
3 Xào mì bò
Đặt chảo lên bếp chờ cho chảo nóng đều thì cho 2 muỗng dầu ăn vào tráng đều mặt chảo.

Khi dầu nóng thì cho hành tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó bạn cho cải thìa vào, nêm thêm 1 muỗng canh hạt nêm và 1/2 muỗng canh đường, xào nhanh tay cho đều gia vị.

Sau 3 - 5 phút thấy rau vừa chín tái thì bạn cho phần thịt bò đã ướp ngấm gia vị vào xào trên lửa to, đảo liên tục cho các miếng bò chín đều. Bò chín tái và săn thịt thì bạn cho mì đã trụng mềm vào đảo đều với 1 muỗng canh nước tương và 1 muỗng canh đường.

Đảo đều cho mì trộn lẫn với rau và thịt, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, sau đó bạn cho hành lá và ngò rí cắt khúc vào cùng 1 ít tiêu xay, đảo thêm 1 phút cho hành chín rồi tắt bếp.

Cho mì xào ra đĩa, món ăn đã sẵn sàng được dọn ra thưởng thức cùng nước tương và tương ớt thơm ngon rồi.

Bước 3 Xào mì bò Mì xào bò rau cảiBước 3 Xào mì bò Mì xào bò rau cảiBước 3 Xào mì bò Mì xào bò rau cảiBước 3 Xào mì bò Mì xào bò rau cải


4 Thành phẩm
Vậy là chỉ với các nguyên liệu đơn giản, thao tác dễ làm, ai trong chúng ta cũng có thể thực hiện món mì xào bò rau cải thơm ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức rồi.

Mì xào bò là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt tự nhiên của thịt bò cùng vị giòn ngọt của rau cải thìa, thêm chút cay nhẹ của tương ớt giúp cho món mì xào thêm đậm đà.

Đây là món ăn cực kì thích hợp cho buổi sáng, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho một ngày làm việc hiệu quả.

Bước 4 Thành phẩm Mì xào bò rau cải

2. Mì xào bò bông cải xanh

Nguyên liệu làm Mì xào bò bông cải xanhCho 4 người
 Thịt bò 500 gr
 Bông cải xanh 1 cái
(khoảng 60gr)
 Mì ramen 3 gói
 Rượu gạo 2 muỗng canh
 Tinh bột ngô 3 muỗng canh
 Nước tương 3 muỗng canh
 Mật ong 3 muỗng canh
 Bột tỏi 1 muỗng cà phê
 Tỏi 3 tép
 Gừng băm 1 muỗng cà phê
 Dầu ô liu 1 ít
 Dầu hào 3 muỗng canh
 Dầu mè 2 muỗng canh
 Rau mùi tây tươi cắt nhỏ 1 muỗng canh
 Hành lá cắt nhỏ 4 nhánh
 Nước dùng bò 1/2 chén
 Gia vị thông dụng 1 ít
(muối/ hạt nêm/ dường/ tiêu)
Cách chọn mua bông cải xanh tươi ngon
Mùa bông cải xanh ngon nhất là khoảng từ cuối tháng 7 đến cuối tháng 10.
Bông cải xanh có màu càng đậm càng ngon.
Nên chọn mua những bông có phần giữa nhô cao, phần cuống chắc chắn, không mềm ỉu.
Bề mặt bông cải xanh dày chặt, không lỏng lẻo có nhiều khoảng trống.
Tránh mua những bông cải có hoa đã ngã vàng, phần cuống héo úng, mềm ỉu.

Cách chế biến Mì xào bò bông cải xanh
1 Sơ chế và ướp thịt bò
Thịt bò mua về rửa sạch, để ráo mặt rồi cắt thành từng sợi vuông nhỏ dài khoảng 1 ngón trỏ, cho thịt bò ra tô to.

Ướp thịt bò cùng rượu trắng, bột tỏi, mật ong, 2 muỗng canh nước tương, bột bắp và mùi tây tươi cắt nhỏ, cho thêm 1 muỗng cà phê muối và 2 muỗng cà phê đường cùng 1 ít dầu o liu. Trồn đều cho gia vị hoà quyện với nhau thấm vào từng thớ thịt, ướp thịt ít nhất 30 phút.

Bước 1 Sơ chế và ướp thịt bò Mì xào bò bông cải xanhBước 1 Sơ chế và ướp thịt bò Mì xào bò bông cải xanhBước 1 Sơ chế và ướp thịt bò Mì xào bò bông cải xanhBước 1 Sơ chế và ướp thịt bò Mì xào bò bông cải xanh
2 Sơ chế các nguyên liệu khác
Tỏi cắt gốc, bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.

Bông cải xanh mua về cắt bỏ phần cuống già cứng, ngâm bông cải trong nước muối khoảng 10 phút rồi rửa lại bằng nước lạnh. Sau đó, bạn cắt từng nhánh bông cải xanh hoặc cắt góc nhỏ đến khi toàn bộ bông cải rời ra thành từng phần nhỏ, cho ra rổ để ráo.

Đun 1 nồi nước sôi, cho mì vào trụng cho sợi mì nở mềm vừa tới thì vớt ra để ráo nước.

Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác Mì xào bò bông cải xanhBước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác Mì xào bò bông cải xanhBước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác Mì xào bò bông cải xanh
3 Xào thịt bò và bông cải
Cho chảo nóng lên bếp lửa to cùng 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu đã nóng già, bạn cho thịt bò đã ướp ngấm gia vị vào chiên săn thịt, các mặt vàng đều màu rồi cho thịt ra tô.

Cho dầu mè vào chảo đặt lên bếp để lửa lớn, khi dầu nóng bạn cho tỏi băm và gừng băm vào phi vàng thơm.

Sau đó bạn cho nước dùng bò, nước tương và dầu hào vào cùng 1 muỗng canh đường, khuấy đều cho đường tan hết.

Bạn hạ lửa vừa, cho bông cải xanh vào đảo đều trong 2 phút cho gia vị áo đều lên từng nhánh bông, rồi đậy nắp nấu trong 3 phút cho bông cải chín hoàn toàn.

Mách nhỏ: Xào lửa lớn để rau củ được giòn và không bị ra nước.
Bước 3 Xào thịt bò và bông cải Mì xào bò bông cải xanhBước 3 Xào thịt bò và bông cải Mì xào bò bông cải xanhBước 3 Xào thịt bò và bông cải Mì xào bò bông cải xanhBước 3 Xào thịt bò và bông cải Mì xào bò bông cải xanh
4 Xào mì
Khi bông cải đã chín mềm, bạn cho mì đã trụng mềm vừa tới và thịt bò đã được xào chín vào, thêm vào hành lá xắt nhỏ, đảo đều cho các nguyên liệu hoà lẫn vào nhau.
Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp, bày món ăn ra đĩa và cùng thưởng thức thôi nào.
Bước 4 Xào mì Mì xào bò bông cải xanhBước 4 Xào mì Mì xào bò bông cải xanh
5 Thành phẩm
Mì được trụng chín tới, mềm dai thơm mùi hương đặc trưng xào cùng nước sốt sánh mịn. Thịt bò săn mềm mọng nước, được ướp thấm gia vị trong từng thớ thịt, bên ngoài được áo lớp nước sốt bóng lưỡng trông rất hấp dẫn.
Món ăn được cân bằng dinh dưỡng với bông cải xanh tươi ngon, xào vừa chín tới, vẫn giữ được độ giòn ngọt vốn có.
Bước 5 Thành phẩm Mì xào bò bông cải xanh

 

Theo dienmayxanh.com