Đau dạ dày là một căn bệnh phổ biến hiện nay, khi không may mắc phải căn bệnh này, bạn cần có chế độ ăn uống hợp lý để giúp bệnh thuyên giảm và tránh các biến chứng không mong muốn. 16 loại rau chữa đau dạ dày trong bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin để phòng ngừa và điều trị căn bệnh này.
Việc điều trị các chứng bệnh liên quan đến dạ dày cần kết hợp dùng thuốc và bổ sung lượng dinh dưỡng từ thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày. Trong đó, bạn nên sử dụng các loại rau tốt cho bệnh dạ dày sau đây để hỗ trợ điều trị bệnh nhanh khỏi.
Ăn rau gì tốt cho dạ dày? Nước ép từ bắp cải có chứa một hợp chất chống loét gọi là vitamin U đặc biệt hiệu quả trong việc chữa trị viêm dạ dày - tá tràng, viêm dạ dày - đường ruột…
Trong 1kg bắp cải tươi có chứa từ 500 - 700ml nước ép, bạn có thể sử dụng nước ép từ bắp cải này để uống thay nước trong ngày với liều lượng 1000ml, chia làm 4 - 5 lần. Chỉ trong vòng khoảng 2 tháng điều trị liên tục, bạn sẽ thấy ngay hiệu quả rõ rệt của thức uống này đối với dạ dày của mình.
Nước ép từ bắp cải có chứa vitamin U chống loét dạ dày đặc biệt hiệu quả (Nguồn: tinnhanh.dkn.tv)
Ngoài việc chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như nước, glucid, protid, lipid…. Cà tím còn là loại quả giàu chất nhầy, rất tốt cho việc hỗ trợ điều trị căn bệnh dạ dày của bạn.
Theo như các chuyên gia đến từ Nhật Bản, trong nước ép cà tím có chứa nhiều hoạt chất có thể ngăn ngừa căn bệnh ung thư dạ dày nguy hiểm, giúp bạn có một sức khỏe ổn định.
Carotene có trong củ cà rốt có thể chuyển đổi thành các vitamin A thô trong cơ thể con người. Và hợp chất đặc biệt này có thể giúp bạn cải thiện các chứng bệnh về gan, lá lách, tăng cường các chức năng hoạt động của đường ruột, dạ dày, làm sáng mắt hiệu quả.
Bạn có thể sử dụng nước ép cà rốt để uống hay chế biến cà rốt vào các món ăn tùy thích để đảm bảo sức khỏe của mình mỗi ngày.
Rau chân vịt là một loại rau không còn quá xa lạ đối với bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình. Ngoài là một thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, rau chân vịt còn là một trong các loại rau tốt cho bệnh dạ dày có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột, đảm bảo cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt và hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày hiệu quả nhờ vào hợp chất Cellulose dồi dào. Vì vậy, bạn nên cố gắng bổ sung loại thực phẩm này vào thực đơn ăn uống mỗi ngày để tăng cường sức khỏe của mình nhé.
Rau chân vịt có thể đảm bảo cho hệ tiêu hóa của bạn hoạt động tốt và hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày (Nguồn: cloudfront.net)
Cải bắp là loại rau có chứa nhiều vitamin K và vitamin U có chức năng chống viêm loét dạ dày, bảo vệ đường ruột và phòng ngừa bệnh dạ dày hiệu quả. Đây chính là một đáp án tuyệt vời mà bạn có thể sử dụng để trả lời cho câu hỏi ăn rau gì tốt cho dạ dày của mình.
Bạn có thể sử dụng bắp cải để luộc, xào hoặc chế biến thành các món canh bổ dưỡng để thay đổi trong thực đơn bữa ăn mỗi ngày của mình và gia đình.
Là một loại củ có chứa nhiều tinh bột có lợi cho dạ dày và đường ruột. Sau khi xâm nhập vào cơ thể, lượng tinh bột này có thể biến đổi thành các Glucose bảo vệ thành dạ dày và thúc đẩy nhu động dạ dày hoạt động hiệu quả hơn.
Khoai lang là loại thực phẩm giàu protein, vitamin và canxi, muối vô cơ….. tốt cho những người có mong muốn giảm cân và đặc biệt có khả năng nuôi dưỡng dạ dày, thận và da.
Với khoai lang, bạn có thể hấp chín để ăn hoặc chế biến thành các món ăn bổ dưỡng như canh khoai lang hầm xương, chè khoai lang…. để chống lại những triệu chứng khó chịu mà căn bệnh đau dạ dày gây ra cho cơ thể của bạn.
Lượng lớn Pectin có trong quả bí ngô có thể hấp thu tối đa các vi khuẩn và các chất độc hại có trong cơ thể bạn. Đồng thời, sử dụng bí ngô trong bữa ăn hàng ngày cũng sẽ giúp bạn bảo vệ dạ dày của mình và hỗ trợ điều trị chứng bệnh loét dạ dày hiệu quả đấy.
Bí đỏ có chứa Pectin giúp hấp thu tối đa vi khuẩn và chất độc hại trong đường ruột và dạ dày (Nguồn: img.giaoduc.net.vn)
Sử dụng hỗn hợp tinh bột nghệ và mật ong để điều trị chứng bệnh đau dạ dày là một phương pháp được sử dụng rất nhiều hiện nay. Trong nghệ có chứa các Curcumin có khả năng chống viêm và giảm tiết dịch vị, kết hợp cùng mật ong tươi nguyên chất sẽ điều hòa nồng độ chất dịch trong dạ dày, giảm đau dạ dày tốt chỉ sau vài lần sử dụng.
Các loại vitamin B, C, sắt, canxi, kali và các chất xơ có trong rau thì là sẽ giúp bạn tăng hệ thống miễn dịch cho cơ thể, phòng ngừa bệnh tật và kháng khuẩn hiệu quả. Bên cạnh đó, các chất xơ tốt có trong rau thì là còn là rau chữa đau dạ dày hiệu quả, giúp bạn ngăn ngừa ung thư và ức chế, loại bỏ các vi khuẩn độc hại gây nên chứng bệnh viêm loét dạ dày mãn tính.
Không chỉ tốt cho sức khỏe và tăng cường hệ miễn dịch cho người sử dụng, măng tây còn là một trong số những thực phẩm bổ sung lợi khuẩn tốt cho đường tiêu hóa và loại bỏ các vi khuẩn có hại cho dạ dày.
Bạn hãy bổ sung rau chữa đau dạ dày tốt như măng tây non vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình bằng các món ăn đầy đủ dinh dưỡng như măng tây xào thịt bò, măng tây xào ngô nấm, măng tây cuộn thịt… để vừa thay đổi khẩu vị ăn hàng ngày của gia đình, vừa tốt cho sức khỏe.
Ăn nhiều cải xanh trong thực đơn bữa ăn hàng ngày sẽ đẩy mạnh hệ tiêu hóa hoạt động, đẩy lùi các triệu chứng chướng bụng, khó tiêu của căn bệnh đau dạ dày.
Ngoài ra, ăn loại rau xanh tươi ngon này cũng là cách giúp bạn bổ sung thêm nhiều dưỡng chất như sắt, vitamin A, B, C... có lợi cho cơ thể.
Bổ sung cải xanh trong bữa ăn hàng ngày sẽ giúp bạn đẩy lùi các triệu chứng chướng bụng, khó tiêu của dạ dày (Nguồn: img.giaoduc.net.vn)
Cũng như cải xanh, cần tây cũng chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe người sử dụng, đặc biệt tăng cường sức đề kháng, bảo vệ dạ dày và giảm nhanh các triệu chứng đau đầu, chóng mặt. Bạn có thể chế biến cần tây cùng với thịt bò, tôm và các loại thực phẩm khác để khiến bữa ăn của mình thêm mới lạ và hấp dẫn hơn.
Đau dạ dày nên ăn rau gì? Chắc chắn rau dền sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời mà bạn nên sử dụng trong thực đơn bữa ăn hàng ngày. Rau dền có chứa nhiều chất xơ và vitamin E rất hiệu quả trong việc điều trị bệnh táo bón, tăng cường hoạt động hệ tiêu hóa và nó còn được áp dụng vào những phương thuốc điều trị bệnh dạ dày hiệu quả. Chỉ bằng cách giã nát rau dền hoặc xay nhuyễn sau đó lọc lấy nước cốt uống mỗi ngày là bạn đã có một sức khỏe đường ruột rất tốt rồi đấy.
Rau mồng tơi có chứa nhiều chất nhầy có thể làm dịu những cơn đau dạ dày và nhanh chóng ức chế các triệu chứng đau dạ dày. Ngoài ra, mồng tơi cũng có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như vitamin A, K cùng các khoáng chất quan trọng khác.
Là một trong những loại gia vị được sử dụng phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của mọi gia đình, gừng còn là một trong 17 loại thực phẩm bổ sung enzyme giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, chữa đau dạ dày, và tốt cho sức khỏe của bạn.
Gừng có chứa các loại enzyme từ thiên nhiên giúp hệ tiêu hóa và dạ dày khỏe mạnh (Nguồn: baocon.net)
Để điều trị chứng bệnh đau dạ dày đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên áp dụng một số nguyên tắc ăn uống khoa học như sau:
Cho dù đến bữa bạn có đói hay không, thì bạn vẫn nên đảm bảo an 3 bữa mỗi ngày và đặc biệt ăn đúng giờ để giúp hệ tiêu hóa hoạt động và hấp thụ tốt nhất chất dinh dưỡng vào bên trong cơ thể.
Khi bạn ăn uống điều độ, dạ dày cũng sẽ hoạt động theo một thời gian biểu nhất định và hình thành những phản xạ để hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tiêu hóa tốt hơn.
Nguyên tắc thứ 2 bạn cần ghi nhớ để điều trị bệnh dạ dày chính là ăn uống vừa đủ, tuyệt đối không ăn quá đói hoặc quá no bởi lúc này các axit xấu trong dạ dày sẽ tiết ra chất dịch khiến hệ tiêu hóa của bạn không còn hoạt động tốt như trước.
Hãy đảm bảo một chế độ ăn uống vừa đủ no, đủ để cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động và làm việc hiệu quả nhé.
Ăn chậm, nhai kỹ sẽ giúp cho quá trình tiêu hóa thức ăn trong cơ thể bạn diễn ra tốt hơn. Đặc biệt là khi lượng nước bọt tiết ra nhiều trong quá trình ăn uống này sẽ mang đến nhiều lợi ích cần thiết cho niêm mạc dạ dày, bảo vệ dạ dày của bạn hoạt động tốt nhất.
Những người bị mắc căn bệnh đau dạ dày không nên ăn quá mặn, không ăn thực phẩm tươi sống, tái hay lên men chua. Bởi lúc này dạ dày của bạn sẽ phải bỏ ra nhiều sức và năng lượng hơn để tiêu hóa thức ăn, khiến bạn dễ mắc phải các triệu chứng đầy hơi, khó tiêu...
Các loại thực phẩm cay nóng như ớt, tiêu cay… là những chất có khả năng kích thích mạnh lớp niêm mạc dạ dày của bạn, khiến chúng dễ bị tổn thương và đau nhức.
Hãy đảm bảo thực đơn bữa ăn hàng ngày có chứa các thực phẩm tươi ngon, nhiều chất dinh dưỡng và tránh xa thực phẩm cay nóng để bảo vệ sức khỏe cho dạ dày của mình nhé.
Các loại thức ăn có chứa nhiều dầu mỡ sẽ rất khó để tiêu hóa nên có thể làm gia tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa và dạ dày của bạn. Đặc biệt ăn nhiều thực phẩm chiên dầu mỡ sẽ dễ khiến bạn mắc phải các căn bệnh như máu nhiễm mỡ rất không tốt cho sức khỏe.
Ăn chậm, nhai kỹ là một trong số những nguyên tắc ăn uống quan trọng cho người đau dạ dày (Nguồn: toplist.vn)
Các loại thực phẩm rau củ quả nhập khẩu, tươi sống thay đổi mỗi ngày tại chúng tôi sẽ giúp bạn có được những bữa ăn với thực đơn chữa bệnh dạ dày lành mạnh và hiệu quả nhất. Nguồn thực phẩm sạch tại đây sẽ khiến bạn an tâm hơn về chất lượng bữa ăn và đảm bảo những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.