Củ cải trắng có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon miệng bằng cách cực kỳ đơn giản. 23 món ngon từ củ cải trắng dưới đây sẽ giúp các chị em nội chợ làm phong phú bữa cơm gia đình.
Salad củ cải dưa chuột là món ngon tốt cho hệ tim mạch lại có cách chế biến đơn giản. Đầu tiên, ta thái nhỏ củ cải, bào dưa chuột thành lát mỏng rồi trộn cùng húng quế, đường, tiêu xay, muối ăn tinh khiết, tốt cho sức khỏe rồi để vài phút cho ngấm. Sau khi các loại gia vị đã ngấm, ta cho thêm giấm và dầu oliu vào trộn đều rồi bày ra đĩa trang trí và thưởng thức.
Salad củ cải dưa chuột (Nguồn: blog.adayroi.com)
Để làm được món này, bên cạnh củ cải, bạn cần chuẩn bị cà rốt nữa. Đầu tiên, ta đem gọt vỏ, cắt lát tùy ý rồi phơi nắng cho héo lại. Sau đó, ta ngâm củ cải và cà rốt cho mềm rồi xả lại với nước lạnh, đem vắt ráo nước rồi cho vào lọ thủy tinh. Đem đun sôi hỗn hợp nước, đường, nước mắm từ cá cơm tươi 100% nguyên chất rồi để nguội, cuối cùng là đổ vào lọ cho ngập hết củ cải, cà rốt. Sau một ngày là cả gia đình có thể thưởng thức.
Đây là món ngon từ củ cải trắng có xuất xứ từ Hàn Quốc nên được các bạn trẻ đặc biệt yêu thích. Để chế biến món này, đầu tiên ta phi thơm tỏi băm, cho nấm hương vào xào qua với gia vị rồi cho nước vào đun sôi. Khi nước sôi mới cho kim chi củ cải vào, khoảng 3 phút sau đó ta tiếp tục thả hẹ, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Đây cũng là một trong những món ăn chay vừa ngon vừa dễ thực hiện, lại rất tốt cho sức khỏe của cả gia đình.
Canh kim chi củ cải (Nguồn: shilla-restaurant.vn)
Thịt ba chỉ sơ chế, thái miếng vừa ăn rồi chần qua nước sôi, sau đó đem ướp với gia vị. Củ cải gọt sạch vỏ, thái thành miếng vừa ăn. Sau các bước sơ chế, ta phi thơm hành băm cùng dầu ăn có lợi cho sức khỏe, rồi cho thịt vào đảo tới khi xém lại và cho một chút nước hàng để tạo màu. Tiếp đó, ta đổ nước xăm xắp thịt rồi đun nhỏ lửa, khi nước hơi cạn thì cho củ cải vào nấu cùng. Lúc của cải chín thì nêm lại gia vị, tiêu, ớt vào và tắt bếp.
Nếu bạn chưa biết củ cải trắng làm món gì ngon thì hãy thử nấu món ngon đơn giản. Đầu tiên ta đem làm sạch thịt lợn hữu cơ tươi ngon, thái miếng mỏng vừa ăn. Củ cải gọt vỏ, thái sợi. Sau khi sơ chế nguyên liệu, ta phi thơm tỏi băm, cho thịt vào đảo nhanh với lửa to, nêm một chút gia vị tự nhiên vừa ăn. Khi thịt gần chín thì cho củ cải vào xào chung, nếm lại gia vị vừa ăn rồi cho hành hoa thái nhỏ. Lúc cho ra đĩa, bạn nhớ rắc thêm chút tiêu xay để món ăn thơm ngon hơn nhé.
Sườn non sơ chế xong thì cho vào chảo chống dính chất liệu bền đảo nhanh tay với hành phi tới khi hơi xém, nêm gia vị và một chút nước hàng để tạo màu rồi đổ nước trắng vào nấu kỹ. Khi nước hơi cạn thì cho củ cải đã gọt vỏ, cắt khúc vừa ăn vào nấu chung. Khi củ cải chín thì ta cho hành lá thái nhỏ, tiêu xay và nêm lại gia vị cho hợp khẩu vị của gia đình. Món ăn này mà thưởng thức cùng cơm nóng thì thật tuyệt hảo.
Sườn non kho củ cải trắng (Nguồn: sivule.com)
Bạn nên chọn phần đùi gà hoặc cánh gà đã lọc xương, thái miếng rồi ướp gia vị, tiêu xay. Sau khi thịt ngấm, ta cho gà áp chảo xém các mặt rồi cho thả vào nồi nước nấu chín mềm. Trong lúc đó ta đem củ cải gọt vỏ, thái khoanh tròn, nấm hương ngâm nước nóng và rửa sạch đậu Hà Lan. Khi gà sôi kỹ thì cho tất cả chỗ rau củ vào nấu cùng, thêm xì dầu và nếm gia vị cho vừa ăn, nấu nhỏ lửa cho rau củ chín mềm rồi cho hành lá vào. Củ cải hầm thịt gà không chỉ làm phong phú bữa cơm gia đình bạn mà đây còn là món ăn tẩm bổ sức khỏe cho người lớn tuổi nữa đấy nhé.
Củ cải hầm thịt gà (Nguồn: giaidocantoan.com)
Củ cải không phải là loại thực phẩm “được lòng” các bé, tuy nhiên món ngon từ củ cải trắng này lại rất hấp dẫn đấy nhé. Để chế biến củ cải nhồi thịt, đầu tiên, ta sơ chế củ cải, cắt khoanh dày, băm nhuyễn hành tây và gừng, cắt nhỏ hành lá. Thịt lợn xay nhuyễn rồi ướp khoảng 15 phút với gừng, hành tây, rượu và nước tương tinh chất thơm ngon cùng một ít tiêu xay. Sau đó, ta múc một lỗ tròn trên miếng củ cải, nhồi thịt vào rồi hấp trong nồi cách thủy lưu thông hơi tốt khoảng 20 phút. Với phần nước sốt, bạn cho nước tương, dầu hào và đường vào chảo đun sôi, sau đó cho một chút bột bắp vào khuấy đều tới khi hỗn hợp sánh lại. Khi củ cải hấp đã chín, ta bày ra đĩa rồi rưới nước sốt lên trên cùng với hành lá xắt nhỏ là có thể thưởng thức được rồi.
Món ngon từ củ cải trắng này đặc biệt giàu chất dinh dưỡng cho gia đình bạn. Đầu tiên, ta sơ chế đuôi heo, chặt khúc rồi chần qua nước sôi và rửa lại cho sạch. Cho đuôi heo vào nồi hầm với nước và gia vị. Cà rốt, củ cải gọt vỏ rồi cắt khoanh tròn. Khi đuôi heo chín thì cho hạt sen, rau củ vào nấu đến khi tất cả cùng chín thì nêm gia vị và hành lá thái nhỏ rồi tắt bếp. Khi múc canh đuôi heo củ cải ra bát, bạn nhớ rắc thêm chút tiêu xay để hương vị thêm phần trọn vẹn nhé.
Củ cải trắng gọt vỏ, cắt lát mỏng rồi ngâm với một chút giấm đường. Tôm hấp chín, bỏ đầu và bóc vỏ. Cải mầm và rau răm rửa sạch, rau răm thái rối. Ớt sừng thái sợi. Sau đó, ta pha nước gỏi gồm hỗn hợp đường, giấm, mắm, muối, dầu oliu và sốt mayonnaise, khuấy đều rồi cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào trộn cùng. Khi ăn, ta cho thêm hành phi và lạc rang giã nhỏ cho tròn vị. Món này dùng để ăn kèm với phồng tôm rán thì tuyệt ngon.
Gỏi tôm củ cải trắng (Nguồn: haichauonline.com)
Củ cải trắng gọt vỏ, thái khoanh tròn. Thịt nạc xay ướp gia vị trong 30 phút. Sau các bước sơ chế, ta phi thơm hành băm, xào chín thịt rồi nước vào nấu sôi. Sau đó, thả củ cải vào nấu cùng đến khi củ cải mềm thì nêm lại gia vị, thêm hành lá, rau mùi rồi tắt bếp. Gia đình bạn hãy thưởng thức cùng cơm ngay khi canh còn nóng nhé.
Bạn dùng thịt ba chỉ thái mỏng, xào chín cùng với tỏi băm rồi đổ nước vào nấu. Nước sôi thì cho kim chi củ cải vào, chờ sôi thêm 5 phút thì thả hành lá và hẹ thái nhỏ, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Món này đặc biệt hấp dẫn bởi canh có vị ngọt của thịt và chua cay của kim chi cải thảo.
Củ cải trắng gọt vỏ, thái lát mỏng vừa. Bạn phi thơm hành băm rồi cho nước vào nấu. Khi nước sôi thì thả củ cải vào tới khi củ cải gần chín mới cho nấm hương nấu cùng. Trước khi tắt bếp, ta nêm gia vị cho vừa ăn rồi cho hành lá, rau mùi thái nhỏ để canh thêm tròn vị.
Cách chế biến củ cải trắng bò viên hết sức dễ dàng. Thịt bò xay nhuyễn ướp gia vị rồi nặn thành từng viên tròn vừa ăn. Phi thơm hành băm rồi cho bò viên vào xào nhanh tới khi bò săn lại, đổ nước vào nấu chín viên thịt rồi thả củ cải vào nấu cùng. Củ cải chín thì nêm lại gia vị rồi cho hành lá, tiêu xay để món ăn thêm hấp dẫn.
Đuôi bò sơ chế, chặt khúc vừa ăn. Củ cải gọt vỏ, cắt khoanh tròn rồi chẻ làm tư. Cho đuôi bò vào nồi hầm nhừ cùng vài lát gừng và gia vị. Khi đuôi bò chín nhừ thì cho củ cải vào nấu cùng. Lúc chuẩn bị tắt bếp thì nếm lại gia vị, thả hành lá vào để món canh thơm ngon.
Canh đuôi bò hầm củ cải (Nguồn: metrip.vn)
Đây là món ngon từ củ cải trắng khá lạ miệng và hấp dẫn. Bao tử cá sơ chế, ướp cùng gia vị. Củ cải gọt vỏ, thái miếng vừa ăn. Ta phi thơm hành, cho bao tử cá vào xào nhanh tay rồi để tạm ra đĩa. Tiếp đó, xào chín củ cải rồi mới cho bao tử cá vào xào tiếp cho tới khi chín đều. Cuối cùng, ta nếm lại gia vị vừa ăn, cho hành lá vào đảo đều rồi múc ra đĩa thưởng thức.
Món ăn này tuy đơn giản nhưng lại cực kỳ tốn cơm đấy nhé. Củ cải trắng gọt vỏ, bào sợi. Tôm bóc vỏ, bỏ đầu rồi ướp một chút gia vị. Ta phi thơm hành băm, thả tôm vào đảo tới khi chín tái thì cho củ cải vào xào cùng. Trước khi tắt bếp, bạn nhớ nêm lại gia vị cho vừa ăn và bày ra đĩa để cả nhà thưởng thức cùng cơm nóng.
Củ cải trắng xào tôm (Nguồn: webtretho.com)
Bạn rửa sạch và ngâm sò điệp khô trong nước cho mềm. Củ cải gọt vỏ, cắt khoanh tròn rồi khoét một lỗ ở giữa. Tiếp đó, ta cho sò điệp vào giữa miếng củ cải rồi đem hấp chín. Trong lúc đợi hấp, ta đun sôi nước ngâm sò điệp, thêm chút tương sốt vị thơm ngonvà một chút bột ngô cho sánh lại rồi tắt bếp. Khi củ cải chín, ta xếp vòng quanh mép đĩa, để cải chíp đã luộc chín vào giữa rồi rưới nước sốt lên trên. Vậy là hoàn thành món sò điệp khô hấp củ cải rồi.
Mua tôm tươi, chắc thịt và nuôi tự nhiên. Tôm nướng chín thơm, bỏ đầu và vỏ. Cải trắng bào sợi dài. Đem tôm và củ cải trộn với nước gỏi gồm đường, giấm, nước mắm, muối cùng sốt mayonnaise. Cho thêm ớt và rau răm đã sơ chế vào trộn tiếp. Bạn chú ý là trước lúc ăn mới cho thêm lạc vào để giữ được độ giòn nhé.
Nên chọn tôm tươi để làm gỏi (Nguồn: auchan.vn)
Củ cải gọt vỏ, bào sợi. Phi thơm hành khô rồi cho củ cải vào xào, nêm mì chính, bột canh và dầu hào. Củ cải gần chín thì đập trứng vào, đảo đều đến khi trứng chín mới thả rau thì là thái nhỏ. Cho ra đĩa dùng ngay lúc nóng. Các món từ củ cải trắng đặc biệt thích hợp để thưởng thức cùng cơm trắng, nhờ thế mà bữa ăn của gia đình thêm phần phong phú.
Có thể dùng củ cải trắng để chế biến nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng (Nguồn: news4.vnay.com.vn)
Vậy, mua củ cải trắng ở đâu ngon và chất lượng?