Gấc là loại quả thông dụng và thường được thấy rất nhiều tại các cửa hàng hoa quả tại Việt Nam. Mang trong mình nhiều giá trị dinh dưỡng, gấc được sử dụng để làm đẹp và chăm sóc sức khỏe. Sau đây chúng ta cùng đi tìm hiểu 12 cách chế biến quả gấc thành các món ăn ngon nhé!
Với các tác dụng dầu gấc mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho bé bạn nên bắt tay vào làm ngay. Đầu tiên bạn nên mua những trái gấc khô đảm bảo, có độ thơm ngon tự nhiên. Nhất là nên mua những trái có màu đỏ ửng thay vì những trái vàng. Những trái chín đỏ sẽ có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn. Bạn tiến hành bổ đôi trái gấc khô và lấy thì bóc tách hết hạt gấc và thịt gấc riêng ra, có thể bỏ vào bát. Rồi sau đó bóc tách phần mỡ vàng, phần này giàu DHA rất tốt cho trẻ nhỏ.
Gấc giàu dưỡng chất tốt cho trẻ (Nguồn: 2sao.vn)
Để làm khô hạt gấc bạn có thể dùng máy sấy để sấy cho hạt khô hoặc dùng chảo để sao hạt gấc lên. Nhưng cách làm đơn giản nhất là phơi ngoài nắng 3-4 tiếng. Sau khi hạt gấc đã khô bạn boca tách phần mang ra khỏi hạt rồi mang đi xay cùng với thịt gấc.
Tiếp theo bạn dùng gấc đã xay ở bước trên thêm một chút dầu ăn rồi nấu lên trên bếp để lửa vừa phải tầm 70 độ C. Bạn nên khuấy thường xuyên để duy trì nhiệt độ trong nồi. Bên cạnh đó cũng không để hỗn hợp trên sôi làm hỏng kết cấu của gấc và biến đổi những chất dinh dưỡng. Sau khi đun khoảng 30 phút bạn lấy hỗn hợp ra, để nguội bớt rồi dùng khăn xô hay tấm vải sạch lọc lấy nước và bã riêng. Và cuối cùng bạn đã có được thành phẩm dầu gấc hoàn toàn tự nhiên.
Làm dầu gấc tại nhà (Nguồn: nongsanvietnam.vn)
Ngoài cách làm từ gấc khô bạn có thể làm dầu gấc từ gấc tươi. Bạn chỉ cần bỏ qua bước sấy khô hạt và lấy màng hạt. Không những thế với gấc tươi bạn có thể tiết kiệm được kha khá thời gian.
Thay vì sấy khô hạt bạn hoàn toàn có thể dùng tay để lấy màng hạt rất dễ dàng. Bạn nên sử dụng thêm chút rượu trắng trộn với hỗn hợp thịt gấc và màng hạt gấc rồi bóp thật đều sau đó mới đem đi xay. Sau đó bạn thực hiện lại các bước giống như ở trên. Nhưng bạn lưu ý gấc tươi ướt hơn và có nhiều nước hơn nên bạn cần đun trong thời gian lâu hơn so với khi đun với gấc khô.
Dầu gấc có nhiều tác dụng tốt (Nguồn: tinhdaucaocap.com.vn)
Trong thành phần của gấc có chứa nhiều loại vitamin tổng hợp như A, E và lycopene...có tác dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa oxy hóa, cung cấp độ ẩm cần thiết và nuôi dưỡng da môi khỏe mạnh và bóng mịn. Được coi như một sản phẩm làm đẹp tự nhiên, nếu bạn sử dụng gấc để dưỡng môi bạn sẽ không phải lo lắng vào mùa đông môi sẽ bị nứt nẻ hay phải sử dụng các sản phẩm tẩy da chết môi thường xuyên.
Thành phần dưỡng chất của gấc giúp bạn có một bờ môi đẹp và căng mọng (Nguồn: baomoi.com)
Cách chế biến quả gấc làm son dưỡng môi khá đơn giản và không hề cầu kỳ, bạn cũng có thể tự thực hiện ở nhà. Bạn cần chuẩn bị 20 gram sáp ong (hoặc 1 thìa Vaseline), 50ml dầu dừa (tùy chỉnh), 50ml dầu gấc, 2ml hương vani (tùy chỉnh).
Đầu tiên bạn cho sáp ong và dầu dừa vào một bát con rồi quay trong lò vi sóng. Nên để nhiệt độ tầm 70 – 80 độ C. Khi quan sát thấy hỗn hợp này sánh quyện với nhau thì bạn lấy ra và cho thêm dầu gấc và hương vani vào. Khuấy thật nhanh tay rồi đổ hỗn hợp trên vào thỏi son hay khay nhỏ sau đó để đông tự nhiên. Để son phát huy tác dụng và dùng được lâu dài thì bạn nên bảo quản ở trong ngăn mát của tủ lạnh. Vậy là bạn đã có sản phẩm son dưỡng môi tự nhiên, an toàn giúp cho bờ môi luôn mềm mại rồi đấy.
Làm son gấc dưỡng môi (Nguồn: tikicdn.com)
Trong cách chế biến quả gấc bạn cần chuẩn bị bột nếp (500 gram), gấc chín đỏ (1 quả nhỏ), đậu xanh không vỏ (200 gram), bột năng (2 muỗng), dừa nạo (200 gram), đậu phộng rang (100 gram), nước cốt dừa (1 hộp), gừng (1 củ), đường (400 gram), Muối (1/2 muỗng nhỏ).
Đậu xanh hấp chín rồi trộn chung với muối ăn tự nhiên tinh khiết và xay nhuyễn làm nhân. Lấy phần thịt gấc trộn chung với nước cốt dừa đem xay rồi nhào với bột nếp làm vỏ. Rồi sau đó dùng vỏ bọc với nhân đậu vo tròn thành từng viên vừa ăn.
Nấu nồi nước thật sôi với gừng tươi rồi thả từng viên gấc vào ăn, khuấy nhẹ để những viên chè không dính với nhau. Sau đó bạn nêm thêm đường cho thơm và bắc ra. Khi ăn múc ra bát rồi cho thêm đậu phộng và dừa nạo lên trên.
Chè làm từ gấc thơm ngon, bổ dưỡng (Nguồn: foody.vn)
Xôi gấc là món ăn xuất hiện rất nhiều trong mâm cúng của các gia đình Việt. Để làm món xôi gấc bạn nên chọn những quả gấc tươi và đảm bảo chất lượng. Bạn nên chọn gạo nếp thơm dẻo, vo sạch rồi thêm 2 thìa muối để qua đêm. Gấc lấy thịt và hạt gấc trộn cùng với gạo cho thâm màu có thể thêm chút nước cốt dừa cho thơm. Sau đó đem gạo đi đồ hoặc hấp cách thủy tầm khoảng 30-40 phút. Để tăng tính thẩm mỹ bạn có thể dùng khuôn để tạo hình cho xôi thêm đặc sắc.
Xôi gấc chín mềm, dẻo và thơm (Nguồn: eva.vn)
Chắc hẳn bạn không còn lạ lẫm với món bánh chưng, món ăn truyền thống của Việt Nam thường thấy vào các dịp Tết. Để món ăn thêm hấp dẫn và khác lạ chúng ta dùng gấc để thêm vào món bánh này. Cách chế biến quả gấc thành bánh gấc được thực hiện cũng giống với việc bạn làm bánh chưng, tuy nhiên, thay vì dùng lá dứa xay để trộn với gạo thì bạn nên dùng gấc. Món ăn sẽ vô cùng lạ miệng và hợp khẩu vị của tất cả mọi người.
Bánh gấc gói với lá chuối (Nguồn: tinnhanhchungkhoan.vn)
Gấc là loại trái cây tốt cho sức khỏe và hỗ trợ điều trị ung thư phổi. Không những thế, rượu gấc khá ngon đơn giản và dễ thực hiện. Bạn chọn những quả gấc ngon, đã chín đỏ, quả to, mọng dùng để ngâm rượu thì màu lên sẽ rất đẹp. Một quả gấc bạn chỉ lấy thịt gấc để ngâm, vì trong hạt gấc có thành phần các chất dinh dưỡng không có lợi cho gan. Dùng thịt gấc ngâm với rượu trắng trong bình thủy tinh, bạn nên đóng kín nắp và để ở nơi thông thoáng. Sau 40 ngày là có thể lấy rượu ra dùng được.
Rượu gấc rất tốt cho sức khỏe (Nguồn: langgombattrang.vn)
Với một quả gấc tươi bạn chỉ lấy phần thịt gấc và phần màng của hạt, đem trộn vào nhau là thành một hỗn hợp sánh mịn. Sau đó bạn đun sôi nước với đường, nên cho càng nhiều đường càng tốt để mứt được ngon hơn và để được lâu hơn. Sau khi hỗn hợp nước đường sôi thì bạn cho thịt gấc vào, chỉ để nhỏ lửa và nhớ khuấy đều tay để nước đường và thịt gấc hòa quyện với nhau. Khi nào bỏ một chút mứt xuống nước lạnh thấy không bị tan ra là bạn đã hoàn thành món mứt gấc.
Mứt gấc ngon lành và dễ ăn (Nguồn: beemart.vn)
Cách làm bánh gai gấc cũng giống như khi bạn làm bánh gai thông thường. Nhưng ở công đoạn nhào bột làm vỏ bánh bạn dùng thịt gấc đã xay nhuyễn trộn cùng với bột. Từ đó vỏ bánh sẽ có màu đỏ đẹp mắt và khi ăn bạn cũng cảm thấy mùi vị của quả gấc ngay từ miếng cắn đầu tiên.
Bánh gai gấc đặc sản được yêu thích (Nguồn: wiki-travel.com.vn)
Món nước gấc giúp sự phát triển của trẻ thêm hoàn thiện, thế thì tại sao bạn không làm ngay món này cho bé yêu nhà mình. Cách làm nước gấc khá đơn giản và bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà. Chỉ cần lọc phần thịt từ quả gấc tươi, xay cùng với chanh dây bỏ hạt và chút muối là bạn đã có được thức uống dinh dưỡng dành cho bé yêu.
Làm nước gấc tươi mát lành (Nguồn: thucphamg3nuskin.com)
Để món tương gấc ngon và đảm bảo chất lượng thì bạn nên chọn loại nếp gấc. Bạn không chỉ lấy mình thịt mà còn lấy cả cùi trộn cùng với chút rượu trắng. Đối với cà chua thì bạn xay nhỏ cho thêm gia vị rồi bắc lên bếp đun sôi, khi nào cà chua nhuyễn thì cho gấc vào nấu chung. Bạn cứ nấu cho đến khi hỗn hợp đặc sệt là có thể bắc ra bỏ vào hũ và dùng dần.
Gấc bạn mua về bổ đôi lấy phần ruột quả nấu chín sau đó lọc hết hạt ra. Rồi bạn tiếp tục nấu phần thịt mới lọc cùng với đường loại ngon. Nấu cho đến khi hỗn hợp đặc quyện là được. Chú ý trong lúc nấu khuấy đều tay và thỉnh thoảng cho thêm đường để kẹo gấc đều vị.
Kẹo gấc có thể để ăn được cả năm (Nguồn: beemart.vn)
Đun sôi thịt gấc với nước đường cho đến khi nào hỗn hợp hòa quyện với nhau rồi bắc ra. Tốt nhất là chỉ nên đun tầm 30 phút và không đun sôi hẳn mà đun ở lửa vừa. Sau đó dùng rây lọc phần bã và phần nước tách riêng là ta đã có được món siro gấc ngon lành.
Pha siro gấc uống bồi bổ dưỡng chất (Nguồn: shopify.com)