Món ngon từ rau củ

25 rau củ mát gan trị mụn làm sáng da thanh nhiệt giải độc cơ thể

Thường xuyên mất ngủ, nhức đầu, nổi mụn, tăng cân hay nóng trong người là những dấu hiệu cho thấy cơ thể đang tích tụ nhiều độc tố. Để cải thiện tình trạng này, bạn có thể bổ sung những loại rau củ mát gan tự nhiên được chúng tôi gợi ý trong bài viết dưới đây.

1. Rau diếp cá mát gan

Rau củ mát gan tự nhiên nào tốt nhất? Rau diếp cá là loại cây quen thuộc trong dân gian, không chỉ được dùng để ăn uống mà còn ứng dụng rộng rãi trong nhiều bài thuốc y học cổ truyền. Theo đó, tác dụng chủ yếu của loại thảo dược thân thuộc này là giải độc gan, loại tiểu, chống viêm, giảm mụn. Vì vậy nếu chưa biết ăn rau gì mát cho cơ thể, hãy tham khảo thêm các món làm từ loại cây này nhé. Ngoài các bài thuốc sắc, bạn có thể dùng diếp cá để làm rau ăn kèm với cháo hay các món mặn, làm gỏi rau, thêm vào thịt viên, xay sinh tố.

Rau diếp cá

Rau diếp cá (Nguồn: hatgiongphuongnam.com)

2. Rau dền

Cả rau dền xanh và tía đều chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Đặc biệt, theo Đông y, đây là loại cây có tính mát, với dược năng gồm lọc máu, lợi tiểu, an thần và thanh nhiệt cơ thể. Ngoài ra trong một số loại thuốc, chúng dùng để hạ nhiệt, lưu thông khí huyết và chữa nhọt. Cách chế biến chủ yếu với loại rau này là luộc và canh.

3. Rau mồng tơi

Rau mồng tơi có tính hàn, ăn vào làm tiêu tán nhiệt rất hiệu quả. Bên cạnh đó, chúng còn có tác dụng hỗ trợ gan giải độc, tăng cường sức khỏe làn da, lợi tiểu và nhuận trường. Bạn có thể dùng để luộc hoặc nấu canh để ăn trong mùa hè.

Nếu chưa biết mùa hè ăn rau gì cho mát, hãy nghĩ ngay tới mồng tơi

Nếu chưa biết mùa hè ăn rau gì cho mát, hãy nghĩ ngay tới mồng tơi (Nguồn: bep360.net)

4. Rau ngót

Sử dụng nước sinh tố rau ngót là một trong những cách giảm cân sau sinh an toàn và hiệu quả. Bên cạnh đó đây còn là loài cây có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo phân tích dinh dưỡng hiện đại, rau ngót có chứa protein thực vật cao, lượng vitamin B1, B2, C, K và các khoáng chất như kali, sắt, mangan, betacaroten rất phong phú. Còn theo Đông y, đây là loại cây có tính hàn, thanh nhiệt giải độc rất tốt, giúp tiêu viêm, sinh cơ, sát khuẩn hiệu quả. Một số món phổ biến với loại rau này là nấu canh, luộc, gỏi rau. Khi dùng kèm các loại thức ăn khác trong bữa, gan sẽ làm việc trở nên hiệu quả hơn.

5. Rau cần tây

Cần tây có tính mát, vị ngọt. Dược năng chủ yếu là giúp giải nhiệt, hạ khí, tốt cho tiêu hóa, hỗ trợ gan thải độc, trừ phong nhiệt. Bạn có thể ăn sống, nấu canh hoặc xào với các loại thịt đỏ, tôm, cá. Ngoài ra nếu xay để uống trực tiếp, bạn nên chọn loại rau lá tươi sạch, an toàn vệ sinh. Điều này không chỉ là sự lựa chọn an toàn mà còn giúp cho thức uống đảm bảo tươi ngon, chuẩn vị.

Rau cần tây

Rau cần tây (Nguồn: adaptiveseeds.com)

6. Rau má

Từ lâu, tính mát của rau má đã được tận dụng trong việc điều trị các vấn đề do nóng trong người và độc tố tích tụ gây ra. Cụ thể hơn, đây là loại rau củ mát gan hàng đầu nhờ tính năng giải độc, lợi tiểu, chống viêm, bổ gan, điều hòa tạng phủ, giúp ngừa mụn bổ gan. Bạn có thể ăn sống, nấu canh, trộn salad hay đem muối dưa. Mỗi ngày dùng khoảng 35g loại rau này sẽ giúp nhuận gan, làm mát cơ thể.

7. Rau muống

Trong y học cổ truyền, những món dân dã từ rau muống góp phần đáng kể trong việc hỗ trợ gan thải độc, thanh nhiệt. Còn khi sử dụng như bài thuốc, loại rau này có thể giúp cơ thể chống lại các độc tính từ thực phẩm hay do côn trùng cắn. Có rất nhiều món ngon với rau muống, trong đó phổ biến là luộc, xào tỏi, làm nộm, nấu canh.

8. Giá đỗ

Giá đỗ là một trong những câu trả lời mà nhiều người nghĩ đến nhất khi giải đáp băn khoăn ăn rau gì tốt cho gan. Quả thực là như vậy. Giá đỗ bản chất là hạt đậu nảy mầm, rất giàu protein thực vật, vitamin C, amino axit và nhiều khoáng chất khác. Khi ăn vào, chúng có tính mát, hạ nhiệt và thải độc tố hiệu quả. Bạn có thể ăn giá đỗ sống, chần sơ để ăn kèm canh, phở hoặc xào với thịt hoặc làm nem rán.

Giá đỗ

Giá đỗ (Nguồn: gardensalive.com)

9. Cà rốt

Cà rốt có thành phần dinh dưỡng phong phú và cần thiết cho cơ thể. Đối với gan, loại rau củ này giúp tăng khả năng chống oxy hóa, trung hòa gốc tự do trong cơ thể. Nhờ vậy, sức khỏe của gan được bảo vệ và hoạt động thải độc giảm tải đáng kể. Đặc biệt cách chế biến loại rau này rất đa dạng: bạn có thể kết hợp với nhiều loại rau củ quả khác để xay sinh tố; hoặc chế biến bằng cách luộc, nấu canh hay bào sợi làm nộm.

Cà rốt là loại củ được nhiều người yêu thích

Cà rốt là loại củ được nhiều người yêu thích (Nguồn: thienlyfarm.com)

10. Bí xanh

Bí xanh có tính mát, giúp thanh nhiệt, giải độc hiệu quả. Ngoài ra thành phần giàu vitamin, glucid, protid và các khoáng chất vi lượng có trong loại quả này giúp cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tăng cường sức khỏe gan, hỗ trợ điều trị những tổn thương ở gan. Bạn có thể luộc, hấp, nấu canh hay xào với thịt để thưởng thức.

11. Khoai tây

Khoai tây chiên, xào không mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Nhưng khi làm nước ép, đây lại là “thần dược” giúp giải độc tố và cải thiện khả năng hoạt động của gan và thận vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên đối với khoai tây mọc mầm hay bị mốc đều rất nguy hiểm. Vì thế bạn chỉ nên mua khoai và các loại rau ăn củ tươi sạch, được trồng trọt và bảo quản đúng cách để sử dụng trong chế biến món ăn.

12. Khoai lang

Từ lâu, khoai lang đã được sử dụng để điều trị các vấn đề về tiêu hóa. Bên cạnh đó, loại thực phẩm này còn mang lại rất nhiều lợi ích cho  sức khỏe của gan. Nhờ giàu chất xơ và tính mát, chúng có tác dụng giải nhiệt, sát khuẩn, tăng cường hoạt động chuyển hóa và bài tiết cá chất độc hại ra ngoài cơ thể làm mát gan và cơ thể. Có rất nhiều cách chế biến khoai, bạn có thể luộc, hấp, nướng hay dùng làm canh nấu xương cũng rất thú vị.

Khoai lang

Khoai lang (Nguồn: giadinh.net.vn)

13. Đậu phụ

Đậu phụ được làm từ đỗ tương, có vị ngọt mát, dễ tiêu. Ngoài tính năng giải độc, nhuận táo, chúng còn chứa các thành phần hợp chất trong đậu đã được bẻ gãy, giúp giảm tải hoạt động của gan. Có rất nhiều món ngon mát được làm từ đậu phụ. Bạn có thể chần qua nước sôi rồi ăn ngay, hoặc rán, sốt, kho hay nấu canh.

14. Mướp đắng (khổ qua)

Mướp đắng là loại thực phẩm có nhiều dược tính tốt. Đặc biệt nếu hay nổi mụn do nóng trong, đây sẽ là câu trả lời ăn rau gì tốt cho gan mà bạn tìm kiếm. Khả năng thanh lọc cơ thể của mướp đắng mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong đó phải kể tới là tán nhiệt, bổ khí, trừ khát và hỗ trợ hoạt động thải độc của gan. Vào mùa hè, chế biến các món ăn từ mướp đắng sẽ giúp thanh nhiệt cơ thể rất tốt. Bạn có thể ướp đá ăn sống kèm với ruốc, xào, nấu canh hay thậm chí là ép nước uống.

15. Củ cải

Khi say rượu, ăn món canh củ cải rất tốt cho việc giải độc, tiêu ứ, hạ khí, điều hòa thân nhiệt. Ngoài ra sử dụng trong bữa ăn hàng ngày còn giúp làm mát cơ thể, hỗ trợ hoạt động của gan trở nên hiệu quả hơn. Một số món ăn ngon với loại rau củ này gồm: xào, luộc, hầm, kho với các loại thịt lợn, thịt bò, dê, cừu hay tim gan động vật.

Củ cải có tính mát, tốt cho sức khỏe của gan

Củ cải có tính mát, tốt cho sức khỏe của gan (Nguồn: baomoi.com)

16. Bí đao

Khi thường xuyên bị mụn nhọt, dị ứng, mẩn ngứa, việc ăn rau gì mát cho cơ thể rất được nhiều người quan tâm. Trong đó, bí đao là sự lựa chọn lý tưởng để giải nhiệt, giảm kích ứng da. Những món canh nấu từ loại rau này không chỉ thơm ngon, chống ngán mà còn rất tốt cho gan. Nhờ tính lạnh, chúng có tác dụng thanh nhiệt và tăng cường hoạt động của gan hiệu quả. Để tăng hương vị cho món ăn, bạn có thể nấu canh cùng tôm, cua, thịt băm hoặc nước xương hầm.

17. Cà chua

Loại rau ăn quả này có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất mà cơ thể dễ hấp thu, giúp chống oxy hóa và làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể. Nhờ vậy gan không chỉ được bảo vệ mà còn nhanh chóng phục hồi tổn thương do hoạt động quá tải hoặc các chất độc trong cơ thể. Có rất nhiều món ăn ngon với cà chua như sinh tố, salad hay nấu trong món canh, hầm, xào.

Salad cà chua thanh mát

Salad cà chua thanh mát (Nguồn: tasteofhome.com)

18. Dưa chuột

Trong số các loại rau củ mát gan, không thể không nhắc tới dưa chuột. Với hàm lượng nước chiếm tới 90% và các vitamin dễ hấp thu, chúng được dùng để giải nhiệt, mát gan và thanh lọc cơ thể. Khi bị nóng trong người, bạn nên thường xuyên ăn loại quả này để điều hòa thân nhiệt, giảm mụn viêm và các vấn đề do độc tố tích tụ gây ra. Ngoài cách ăn trực tiếp, những món như salad, sinh tố hay gỏi rau củ làm từ dưa chuột cũng rất ngon mát, thú vị.

19. Chuối

Chuối là loại trái cây ngon, giàu chất dinh dưỡng, rất dồi dào vitamin A, C, kali và các vi khoáng khác, giúp tăng cường sức khỏe cho cơ thể. Với những người bị bệnh gan, sử dụng chuối hàng ngày sẽ giúp làm giảm men gan, bảo vệ gan khỏi các tổn thương do độc tố  và giúp gan hoạt động hiệu quả hơn. Cách tốt nhất để nhận được dinh dưỡng từ loại quả này là ăn trực tiếp. Ngoài ra bạn cũng có thể xay sinh tố, trộn salad hay nấu chè để đổi vị.

Chuối là loại trái cây giàu dinh dưỡng

Chuối là loại trái cây giàu dinh dưỡng (Nguồn: hellobacsi.com)

20. Táo

Táo là một loại quả phổ biến và trở thành loại hoa quả được ưa chuộng hàng đầu trên toàn thế giới. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều giống được trồng trong nước hoặc các loại hoa quả nhập khẩu từ các quốc gia khác. Sở dĩ táo được ưa chuộng đến vậy nhờ thành phần của chúng có chứa chất xơ, vitamin và khoáng chất vô cùng phong phú. Hơn nữa khi ăn táo trực tiếp hoặc uống nước ép táo giúp cơ thể thải độc rất tốt. Đây là tác dụng của thành phần pectin có trong loại quả này, các kim loại nặng tích tụ trong gan sẽ được đào thải ra ngoài cơ thể, từ đó sức khỏe gan được tăng cường.

21. Cam

Bên cạnh việc nghĩ xem mùa hè ăn rau gì cho mát thì bạn có thể bổ sung các loại trái cây theo mùa được trồng đảm bảo trong nước, nhập khẩu mà mình yêu thích để giải nhiệt. Trong đó, cam là gợi ý lý tưởng dành cho bạn. Đây là nguồn cung cấp các loại vitamin, khoáng chất và carotenoids vô cùng phong phú. Chúng đều rất tốt cho sức khỏe của gan, đồng thời hỗ trợ quá trình đào thải độc tố, thanh lọc và làm mát cơ thể hiệu quả. Bạn có thể ăn trực tiếp, vắt lấy nước uống hay trộn cam cùng salad.

Cam đúng vụ có vị ngọt mát, hấp dẫn

Cam đúng vụ có vị ngọt mát, hấp dẫn (Nguồn: tintm.com)

22. Chanh

Chanh có thể dùng để vắt lấy nước cốt pha uống, ngâm muối hoặc làm ô mai. Loại quả này cũng có mặt trong nhiều công thức nước ép giảm cân hiệu quả. Khi ăn vào, cơ thể sẽ được thanh nhiệt, tiêu thực, tăng cường hoạt động trao đổi chất, cân bằng pH và đào thải độc tố ra khỏi cơ thể.

23. Dưa hấu

Nhờ vị ngọt mát, ăn dưa dưa hấu trực tiếp hoặc uống nước sinh tố dưa hấu để giải khát và hạ nhiệt rất tốt. Ngoài ra hàm lượng vitamin và khoáng chất phong phú có trong loại quả này còn giúp cơ thể thải độc hiệu quả, đồng thời tăng cường sức khỏe của gan.

24. Thanh long

Thanh long là một trong những loại trái cây Việt Nam có giá trị dinh dưỡng cao, lại rất phổ biến ở nhiều vùng miền. Loại quả này có tính mát, giàu vitamin và khoáng chất vi lượng mà cơ thể dễ hấp thụ. Đối với gan, đây chính là “thần dược” từ thiên nhiên nhờ trong thành phần của loại quả này còn có chứa albumin hoạt tính. Khi vào trong cơ thể, chất này sẽ kết hợp với mercury và tăng cường hoạt động đào thải độc tố thông qua hoạt động bài tiết.

Thanh long ngọt mát, tốt cho gan

Thanh long ngọt mát, tốt cho gan (Nguồn: hellobacsi.com)

25. Lê

Lê có chứa rất nhiều nước, khi ăn bạn có thể cảm nhận được ngay vị ngọt mát thú vị. Theo Đông y, quả lê có tác dụng thanh nhiệt giải độc rất tốt, có thể ăn trực tiếp hoặc ép lấy nước để uống. Cần lưu ý rằng lê và nhiều loại hoa quả khác có thể chứa rất nhiều thuốc trừ sâu độc hại. Vì vậy bạn chỉ nên mua trái cây có nguồn gốc đảm bảo, được chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo blog.adayroi.com