Món canh chua cá lóc là món ăn dân dã quen thuộc với người dân Việt đặc biệt là những vùng quê, sông nước, đồng ruộng. Món canh chua cá lóc có nhiều cách chế biến tùy theo những đặc trưng của từng vùng ở miền Bắc, miền Nam, miền Tây hay miền Trung. Để làm món canh chua này thơm ngon chuẩn vị không bị tanh cũng cần có bí quyết.
- Cá lóc (cá quả): 800gr (Nên chọn cá có mắt trong sáng, mang cá đỏ hồng, bề ngoài sáng bóng, ấn vào thân có sự đàn hồi tốt thịt khá chắc)
- Dứa: 1 quả
- Cà chua: 2 quả
- Me chín 2 quả
- Hành, ớt, tỏi, rau răm, thì là
- Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, dầu ăn, bột tiêu,...
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá lóc (cá quả) làm sạch, rửa qua với một chút nước muối hoặc rượu để cá sạch nhớt và không bị tanh. Cắt thành khúc vừa ăn.
- Bạn ướp cá cùng 1 ít mắm, muối, hạt tiêu, ớt và hành băm nhỏ trong 20 phút để cá ngấm đều gia vị.
- Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng nhỏ. Cà chua bổ miếng cau, hành rau răm, thì là, ớt nhặt rửa sạch thái nhỏ.
Lưu ý: Với cách nấu canh chua ngon như dưới đây thì không thể thiếu me và cà chua, vì thế chị em không nên quên hai thành phần này khi nấu.
Bước 2: Cách nấu canh cá chuẩn vị Nam Bộ
- Bật bếp, cho dầu đun sôi và phi thơm hành khô đã băm nhuyễn rồi cho cá vào xào sơ qua để thịt cá săn lại và không bị tanh.
- Sau đó bạn cho cà chua vào và đảo nhẹ tay tránh làm cá bị nát. Khi thấy cá đã chín tới bạn cho nước lọc vào nồi sao cho vừa ăn và 2 quả me chín
- Đun đến khi nồi canh sôi thì bạn cho dứa vào đun nhỏ lửa trong 5 phút để dứa chín rồi nêm gia vị sao vừa ăn . Bạn vớt me đã chín dằm lấy nước cốt rồi nêm nếm sao cho độ chua nước canh vừa phải. Nước sôi thêm tầm 2 phút thì bạn cho hành, rau răm, thì là rồi tắt bếp.
Bước 3: Thành phẩm canh chua cá lóc
- Canh chua thơm mùi hành, răm, thì là, nước canh có màu vàng trong, ngọt thanh hấp dẫn. Khi ăn canh có vị chua thanh của me, ngọt dịu của dứa, hòa quyện chút chua của cà và đặc biệt cá lóc chắc thịt, ngọt thơm
Món canh chua cá lóc sau khi hoàn thành
MỘT SỐ CÁCH NẤU MÓN CANH CHUA CÁ QUẢ THEO VÙNG MIỀN
Món canh chua cá lóc được biến tấu theo các vùng miền với các loại nguyên liệu đặc trưng mang lại sự đa dạng khác nhau về hương vị. Về cơ bản cách nấu và chế biến cũng không khác nhau nhiều
- Nguyên liệu cần thêm: dọc mùng, giá đỗ, thay me bằng 5 trái sấu
- Vè cách chế biến: Thực hiện tương tự với cách chế biến của canh cá Nam bộ
- Thành phẩm: Canh chua cá lóc miền Bắc khi ăn có vị chua dịu đặc trưng của sấu hòa quyện cùng các loại rau thơm, gia vị của vùng miền mang lại những cảm nhận riêng biệt khi thưởng thức.
Canh chua cá quả chuẩn vị miền Bắc
- Nguyên liệu cần thêm: đậu bắp, dọc mùng, bông so đũa, rau ngổ,...
- Về cách nấu: Thực hiện giống hệt với cách nấu của canh cá Nam bộ
- Thành phẩm: Canh chua cá lóc miền Trung có hương vị thơm ngon của các loại rau đặc trưng vùng miền hòa quyện cùng cá quả ngọt mềm dai chắc sẽ để lại trong bạn ấn tượng khó quên.
Canh chua cá lóc Miền Trung thơm ngon đậm đà
- Nguyên liệu cần thêm: Bông điên điển, dọc mùng, rau ngổ
- Cách chế biến giống công thức làm canh chua cá lóc Nam bộ
- Thành phẩm: Canh chua cá lóc miền Tây có hương vị ngon ngọt của bông điên điển cung các loại rau hòa quyện cùng cá lóc dai mềm đậm đà giải nhiệt ngày hè oi bức
Canh chua cá lóc miền Tây nấu với bông điên điển thơm ngon hấp dẫn
Chúc bạn thành công với cách nấu canh cá lóc nấu chua đưa cơm cho ngày hè nhé!