Một món ăn vừa dễ thực hiện, lại vừa hao cơm thế này, bạn có thích không?
Cá bống trứng rất dễ tìm thấy ở các chợ trên khắp cả nước ta.
· Nước mắm ngon.
· Dầu ăn.
· Đường cát trắng.
· Tiêu bột.
· Nước hàng (nước màu).
· Nước sôi.
Tiêu bột là gia vị chính cho món ăn ngày hôm nay nhé.
· Trước hết, khi mua cá về, bạn phải làm sạch cá bằng cách ngâm cá vào nước muối pha loãng sau khi đã đánh sạch vẩy cá. Nếu bạn chọn mua loại cá bống trứng to thì nên lưu ý lấy sạch nội tạng của cá ra.
· Sau khi đã rửa sạch cá, bạn lấy cá ra, và bắt đầu ướp cá với một muỗng cà phê muối, ủ cá trong khoảng nửa giờ đồng hồ. Cách kho cá bống trứng này khiến cá của bạn không bị nát khi kho với nhiệt độ cao.
· Khi cá đã được ướp muối xong, bạn cho hỗn hợp gia vị đã chuẩn bị (tùy theo khẩu vị của bạn mà căn chỉnh liều lượng nhé bạn) vào săm sắp mặt cá, bạn ngâm hỗn hợp này trong 20 phút, nhớ lật mặt cá lại để gia vị thấm đều bạn nhé.
· Bạn dùng một cái nồi sâu lòng, cho cá và hỗn hợp gia vị vào, sau đó bắc nồi lên bếp, để lửa nhỏ rồi đậy nắp lại đun sôi. Lưu ý là giai đoạn này là giai đoạn quyết định món cá của bạn có ngon hay không. Cách kho cá bống trứng ngon chính là bạn phải canh thời gian cho thật chính xác để mở nắp ra và trở mặt cá lại, để thịt cá không bị bể nát.
Bạn nhớ đừng để thịt cá bị nát nhé, vì như vậy món ăn sẽ không còn thẩm mỹ nữa.
· Dùng muỗng canh hớt bỏ phần bọt bẩn, và kết hợp với việc đó, bạn múc nước gia vị trong nồi rưới lên thân cá để thấm đều gia vị hơn.
· Thời gian kho là khoảng 20 phút kể từ khi sôi, sau đó bạn nêm nếm lại theo sở thích của mình nhé. Khi bạn thấy phần nước gia vị bên trong nồi bát đầu sệt lại thì tắt lửa và rắc thêm một ít tiêu bột lên mặt cá.
Từ lâu món ăn này đã được xem là một trong những món ăn chính trong bữa ăn của người Việt.