- 1 tép tỏi đập dập, bằm nhuyễn
- 1 củ hành tím, bằm nhuyễn
- 1 khúc gừng bằng đốt tay cái, lột vỏ xắt sợi
- 1 muỗng canh đường
- ½ muỗng cà phê muối
- ¼ muỗng cà phê bột nêm
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng cà phê ớt bột
- 2 muỗng canh maple syrup ( có thể thay bằng mật ong)
- 1 muỗng canh tiêu
- 2 muỗng canh dầu mè
- 2 muỗng canh hạt mè
- 1 phần cá cơm khô trắng (hay còn gọi là cá cơm mờm, có thể dùng cá cơm màu nâu)
Bước 1: Sơ chế
- Cá mua về cho vào rổ xóc với vài muỗng dấm, rửa cho sạch. Để cá cho thật ráo, xong đem ướp với ít đường, tiêu, nước mắm. Để cá chừng một tiếng đồng hồ cho thấm.
- Bắc một cái chảo nhỏ, để lửa cao (không cần bỏ dầu). Bỏ cá vào rang lần 1 cho khô.
- Lấy một cái chảo nhỏ, để lửa cao. Cho dầu ăn vào chảo, khử với hành tím và vài muỗng maple syrup ( có thể thay bằng mật ong) xào cho hành tím vàng thơm và đường có màu nâu nhạt, cho cá đã rang lần 1 vào, cho thêm nước mắm, tiêu vào, để cá chiên trong lửa mạnh vài phút để cá cơm kho được săn chắc.
Bước 2: Kho cá
- Đến giai đọan này có thể bỏ cá và nước ướp vào nồi đất và kho tiếp với lửa liu riu. Nếu thấy màu cá còn nhạt, cho thêm một ít màu kho cá. Khi càng kho thì màu cá sẽ càng đậm lại nên bạn đừng vội cho màu nhiều, khi kho xong màu sẽ đậm quá cũng mất đẹp.
- Chừng 10 phút, nước sánh lại. Tắt lửa, cho thêm dầu mè và mè rang vàng rồi trộn thật đều. Cá cơm khô kho ngon nhất khi ăn kèm với cơm nóng.