Món ngon ngày Tết

Cách làm chè lam

Chè lam, là Bánh nhưng lại có cả chữ Chè, là một món ăn dân dã. Tết nhất với những món nhiều năng lượng, với làn gió lạnh thì chè lam là một món ăn chơi đầy thú vị. Sự kết hợp của đường mật, của gừng già, của bột nếp, của lạc rang thật bùi hòa quyện trong món bánh quê đất Việt.

 

Nguyên liệu:

- 125g đường mật (đường thẻ)
- 50g đường vàng
- 40g mạch nha
- 30g gừng tươi
- 200g bột nếp rang
- 20-30g lạc rang chín, bỏ vỏ lụa
- 1 nhúm muối nhỏ

 

Cách làm:

1. Gừng gọt vỏ, bào nhuyễn. Đường mật + đường vàng + mạch nha nấu trên bếp lửa vừa, khuấy nhẹ cho đường tan hết. Chú ý hỗn hợp đường rất dễ bị “khê”, khét.  Cho muối, gừng vào, khuấy đều.

2. Cho từ từ bột, vừa cho vừa khuấy bằng đũa gỗ.  Đến khi hỗn hợp đặc, dẻo thì ngừng. Có thể không dùng hết số lượng bột trong công thức.

3. Đổ bột ra bàn đã rắc bột nếp làm áo. Nhào bột cùng lạc rang cho đều. Thao tác nhanh tay kẻo chè lam sẽ cứng lại, khó cán.

4. Cắt thành từng miếng vừa ăn. Rắc một lớp bột nếp rang ngoài mỗi chiếc bánh.

 
Chúc các bạn ngon miệng nhé!

Theo lamsao.com

Theo