Trang chủ
Món ngon mỗi ngày
Món ngon ngày Tết
Món ngon từ cá
Món ngon từ ếch
Món ngon từ tôm
Món ngon từ hải sản
Món ngon từ trứng
Món ngon từ thịt gà
Món ngon từ thịt vịt
Món ngon từ thịt dê
Món ngon từ thịt bò
Món ngon từ thịt lợn
Món ngon từ thịt chó
Món ngon từ đậu phụ
Món ngon từ rau củ
Pha chế đồ uống
Các món sữa ngon
Các món chè ngon
Các món kem ngon
Các món thạch ngon
Kỹ thuật pha trà
Kỹ thuật pha cà phê
Pha chế cocktail/mocktail
Các món sinh tố ngon
Cách làm nước ép trái cây
Cẩm nang nấu ăn
Các món kẹo ngon
Các món mứt ngon
Các món bánh ngon
Các món lẩu ngon
Các món mì ngon
Các món phở ngon
Các món bún ngon
Các món miến ngon
Các món xôi ngon
Các món cơm ngon
Các món cháo ngon
Các món nem ngon
Các món salad ngon
Các món nộm ngon
Các món súp ngon
Các món canh ngon
Các món chay ngon
Các món giò chả ngon
Bí quyết chế biến
Các món sốt ngon
Các món xào ngon
Các món hấp ngon
Các món kho ngon
Các món luộc ngon
Các món hầm ngon
Các món rang ngon
Các món chiên ngon
Các món nướng ngon
Các món ngon với muối
Cách pha nước chấm ngon
Nghệ thuật làm bếp
Mẹo làm bếp
Cẩm nang vào bếp
Bí quyết nấu ăn ngon
Trang trí món ăn
Ăn uống và sức khỏe
Ẩm thực và sức khỏe
An toàn thực phẩm
Đồ uống và sức khỏe
Dinh dưỡng phòng bệnh
Nhà hàng món ngon
Miền Bắc
Nhà hàng tại Bắc Ninh
Nhà hàng tại Hà Nội
Nhà hàng tại Hà Nam
Nhà hàng tại Hải Dương
Nhà hàng tại Hưng Yên
Nhà hàng tại Hải Phòng
Nhà hàng tại Nam Định
Nhà hàng tại Ninh Bình
Nhà hàng tại Thái Bình
Nhà hàng tại Vĩnh Phúc
Nhà hàng tại Hà Giang
Nhà hàng tại Cao Bằng
Nhà hàng tại Bắc Kạn
Nhà hàng tại Lạng Sơn
Nhà hàng tại Tuyên Quang
Nhà hàng tại Thái Nguyên
Nhà hàng tại Phú Thọ
Nhà hàng tại Bắc Giang
Nhà hàng tại Quảng Ninh
Nhà hàng tại Lào Cai
Nhà hàng tại Yên Bái
Nhà hàng tại Điện Biên
Nhà hàng tại Hòa Bình
Nhà hàng tại Lai Châu
Nhà hàng tại Sơn La
Miền Trung
Nhà hàng tại Thanh Hóa
Nhà hàng tại Nghệ An
Nhà hàng tại Hà Tĩnh
Nhà hàng tại Quảng Bình
Nhà hàng tại Quảng Trị
Nhà hàng tại Thừa Thiên Huế
Nhà hàng tại Đà Nẵng
Nhà hàng tại Quảng Nam
Nhà hàng tại Kontum
Nhà hàng tại Quảng Ngãi
Nhà hàng tại Bình Định
Nhà hàng tại Gia Lai
Nhà hàng tại Phú Yên
Nhà hàng tại Khánh Hòa
Nhà hàng tại Đắc Lắc
Nhà hàng tại Đắc Nông
Nhà hàng tại Lâm Đồng
Nhà hàng tại Ninh Thuận
Nhà hàng tại Bình Thuận
Miền Nam
Nhà hàng tại Bình Phước
Nhà hàng tại Tây Ninh
Nhà hàng tại Đồng Nai
Nhà hàng tại Bình Dương
Nhà hàng tại TP.HCM
Nhà hàng tại Vũng Tàu
Nhà hàng tại Long An
Nhà hàng tại Đồng Tháp
Nhà hàng tại An Giang
Nhà hàng tại Tiền Giang
Nhà hàng tại Kiên Giang
Nhà hàng tại Bến Tre
Nhà hàng tại Vĩnh Long
Nhà hàng tại Cần Thơ
Nhà hàng tại Trà Vinh
Nhà hàng tại Hậu Giang
Nhà hàng tại Sóc Trăng
Nhà hàng tại Bạc Liêu
Nhà hàng tại Cà Mau
Video ẩm thực
Món ngon mỗi ngày
Ăn uống và sức khỏe
Khám phá - trải nghiệm
Khám phá - Trải nghiệm
Văn hóa đồ uống
Văn hóa ẩm thực
Ẩm thực du lịch
Điểm đến yêu thích
Mới nhất
Giải đáp câu hỏi “Tết ăn gì?” – “Danh sách” 10 món ăn ngon dễ làm
Tinh tế mâm cỗ Tết cổ truyền miền Bắc
11 món ăn mâm cỗ Tết miền Bắc không thể thiếu thơm ngon giàu ý nghĩa
Đọc Nhiều
11 món ăn mâm cỗ Tết miền Bắc không thể thiếu thơm ngon giàu ý nghĩa
Cách làm thịt đông bằng nồi áp suất nhanh, gọn, mềm, trong veo
Canh mọc nấm hương tuyệt ngon cho bữa cơm trong dịp Tết
Giải đáp câu hỏi “Tết ăn gì?” – “Danh sách” 10 món ăn ngon dễ làm
Nét riêng trong mâm cỗ ngày Tết ở 3 miền Bắc Trung Nam
Thực đơn ngày tết “ĐƠN GIẢN” mà ‘DỄ LÀM” khiến ai nhìn cũng phải thích mê
Món ngon ngày Tết
Cách làm giò lụa tại nhà thơm ngon hảo hạng đón Tết về
5/8/2015
1574 Lượt xem
Ngày Tết, nhà nào cũng có món giò lụa - một món ngon không thể thiếu trong dịp Tết. Năm nay, nhiều cô gái tự học cách làm giò lụa tại nhà để đón Tết. Giò lụa làm tại nhà vừa ngon, đơn giản lại an toàn. Công thức làm giò lụa cũng khá dễ dàng, các bạn thử nhé!
Nguyên liệu
Thịt đùi heo (lợn): 1 kg
Bột năng: 30g Bột nở: 5g Mỡ heo: 100g
Lá chuối tiêu: Chiều ngang khoảng 40cm
Dây lạt
Nước mắm: 2 muỗng canh (nước mắm có 40 độ đạm trở lên)
Đường: 1/4 muỗng cà phê
Muối: 1/4 muỗng cà phê
Cách làm
1.
Để làm giò lụa tại nhà được ngon, bạn cần chọn mua loại thịt chân giò. Thịt chân giò vừa mềm, vừa dẻo nên khi làm giò lụa, giò sẽ dẻo mà vẫn chắc dính. Thịt chân giò lọc bỏ hết phần gân bên ngoài, rồi rửa sạch, đê ráo.
Bạn xắt thịt thành từng miếng nhỏ.
Phần mỡ cũng cắt thành từng miếng nhỏ. Có phần mỡ này, giò lụa sẽ không bị khô mà lại thêm mùi thơm, hương béo ngậy nữa.
2
. Để làm giò lụa ngon nhất, bạn nên cho thịt vào cối để quết. Có thể dùng máy để xay, nhưng nếu dùng máy thì các xớ thịt sẽ bị đứt như vậy giò lụa sẽ không được chắc nữa. Tốt hơn ban nên dùng cối để quết thịt như thế giò lụa khi làm xong sẽ rất mềm, dẻo mà thơm ngon vô cùng. Khi giã thịt, bạn nhớ cho 2 muỗng canh nước mắm ra chén, khi giã thịt thì bạn hãy lấy chày nhúng qua nước mắm và cho vào để giã thịt. Mục đích để thịt được đều gia vị hơn, mắm cũng khiến cho món giò của bạn có hương vị đậm đà tự nhiên.
Các bạn giã thịt cùng với phần mỡ, phần bột nở và bột năng nhé. Khi giã thịt được 50% thì cho tiêu, muối và đường vào cối và tiếp tục giã cho đến khi thịt nhuyễn và bám xung quanh cối, thì bạn có thể ngưng giã. Thịt giã khi nhuyễn, mịn, như khi mình nhào bột làm bánh ấy thì đạt tiêu chuẩn để gói giò lụa rồi nha.
3.
Đến bước gói giò này, các bạn hết sức chú ý cách gói giò lụa sao cho chắc tay nhất nha.
1. Dùng lá chuối gói giò lụa là chuẩn nhất, vì giò lụa có ngon cũng là do có mùi thơm của lá chuối khi hấp quện lại. Hơ là chuối trêhơi nước để lá chuối được mềm hơn, sau đó dùng khăn sạch lau khô nước trên lá. Bạn nhặt khoảng 2-3 lá ra, cắt thành từng miếng có chiều ngang khoảng 15cm để gói 2 đầu chả lụa.
2. Xếp 2 lá chuối cạnh mép nhau sao cho theo mắt nhìn của bạn là chiều dọc, sau đó xếp tiếp 2 lá chuối còn lại chồng lên 2 lá chuối trước sao cho theo mắt nhìn của bạn là chiều ngang.
3. Cho thịt vừa mới được giã xong vào giừa lá chuối, dùng tay quấn tròn lá lại. Bạn có thể dùng dây giữ lại ở giữa nếu tay bạn giữ bị yếu. Tiếp tục làm kín 2 đầu còn lại, bạn gấp 1 đầu lá chuối lại rồi dựng chả lụa dọc lên. Sau đó, bạn gấp lá chuối lại, lấy 2 miếng lá chuối cắt nhỏ ở bước 5 phủ hình chữ thập lên rồi dùng lạt buộc lại. Làm tương tự cho đầu bên kia, sau đó bạn buộc thêm 2 lạt ở giữa nữa để chả lụa thêm chặt.
4.
Cho giò vào hấp khoảng 1 giờ và đậy kín nắp. Khi giò chín thì lấy giò ra và để nguội tự nhiên.Khi gói cây giò sẽ trông nhăn nheo và hơi bị xấu, nhưng khi hấp xong khoanh giò lụa sẽ nở căng tròn, tròn trịa rất ngon mắt. Để biết được giò đã chín chưa, bạn có thể chọc 1 cây tăm nhỏ vào khoanh giò, nếu tăm còn dính thịt hoặc có nước tiết ra tức là giò chưa chín nhé! Để thêm một lúc nữa cho giò chín hẳn này.
Đặc biệt các bạn lưu ý, khi hấp giò xong, nhiều người vội vàng lấy giò ra, rồi thả vào chậu nước lạnh để giò nhanh nguội, họ tin rằng làm như vậy giò sẽ săn chắc hơn. Nhưng hoàn toàn sai lầm bạn nhé! Cho giò vào chậu nước lúc đó chỉ khiến nước vào giò thôi, sẽ làm giò thâm lại, ăn bở bở, không ngon. Bạn cứ để giò nguội tự nhiên. Lúc mới hấp xong, giò căng tròn lên, nẩy như quả bóng, chỉ một lúc sau, giò trở về hình dáng của khoanh giò truyền thống, rất thú vị đấy!
Thành phẩm
Món giò lụa là một món ngon truyền thống của Tết nguyên đán. Hầu như mâm cỗ Tết truyền thống ở vùng miền nào cũng không thể thiếu khoanh giò lụa. Giò lụa còn là món quà mà những con người xa quê cầm theo khi trở về nơi xa. Giò lụa theo người xa xứ bôn ba ở đất người, làm những con người xa quê đỡ nhớ nhà. Vì vậy, không chỉ có những người con ở tại quê nhà làm giò lụa, mà những người con nước Việt xa xứ, cứ đến Tết âm lịch, lại tìm mua bằng được các nguyên liệu để làm giò lụa tại nhà, để gói bánh chưng đón Tết xa quê.
Miếng giò lụa dai giòn đậm đà vị mắm ngon với mùi tiêu thơm, dùng kèm xôi gấc hay xôi đỗ xanh thì chao ôi, ngon không thể tả. Hi vọng hướng dẫn cách làm giò lụa trên này sẽ giúp các bạn biết cách làm món ngon truyền thống mỗi khi Tết về, để cảm nhận rõ ẩm thực tinh tế của người Việt ta.
Để món giò lụa vừa ngon, vừa đẹp mắt, Lamsao.com xin giới thiệu thêm với các bạn cách trang trí, bày trí giò lụa ngon thật ngon cho mâm cỗ Tết nhé!
Các bạn có thể xem chi tiết cách trang trí giò chả tại đây
:
Cắt 4 cạnh của khoanh giò sao cho phần ở giữa có hình vuông cắt đôi mỗi phần viền rồi ghép lại với nhau như trong hình. Tỉa hoa cà rốt, trang trí cùng với 1 cọng rau mùi
Kiểu trang trí cơ bản: cắt khoanh giò thành 6 hoặc 8 phần bằng nhau rồi bày cùng với rau thơm, cà rốt tỉa hoa.
Cắt đôi khoanh giò, thái lát mỏng, bày kiểu xòe quạt vào một chiếc rổ mây nhỏ, trang trí thêm hoa dưa chuột, rau thơm và 1 quả cà chua bi.
Cắt khoanh giò thành 6 hoặc 8 phần bằng nhau, cắt 2 lát mỏng ở hai bên mỗi miếng giò (không cắt đứt hẳn mà giữ lại một chút ở phần đầu nhọn). Gập hai lát mỏng xuống rồi bày vào đĩa tròn.
Giò lụa ngon khi khoanh giò có màu trắng ngà hơi ngả sang màu hồng nhạt, bề mặt có một vài lỗ rỗ, mùi thơm, vị ăn ngọt, giòn mịn màng, không khô rắn, không mềm nát và không bị bã.
Bày chả quế và giò lụa xen kẽ thành hai lớp. Giò lụa thái 6 hoặc 8 miếng bằng nhau, xếp ở dưới. Chả quế cắt miếng rộng khoảng 3cm rồi cắt chéo để có được miếng hình thoi xếp xòe hoa lên trên.
Dùng dao lượn sóng để cắt miếng giò cũng rất tiện và đẹp Chúc các bạn thực hiện thành công món giò lụa thơm ngon này nhé!
Theo lamsao.com
Theo
Video ẩm thực
Món ngon mỗi ngày
Ăn uống và sức khỏe
Khám phá - Trải nghiệm
Cùng chuyên mục
Cách làm ô mai me chua ngon đón Tết
Cách nấu xôi gấc ngon ngọt đậm đà đón Tết
Cách làm mứt táo ngon sền sệt ăn Tết
5 cách tẩm gia vị cho hạt bí để nhâm nhi ngày Tết
Tết ở nhà làm quất ngâm đường vừa ăn vừa trị ho
Canh mọc nấm hương tuyệt ngon cho bữa cơm trong dịp Tết
Cách làm bánh quy bơ đơn giản chuẩn vị cho dịp Tết
Cách làm bánh bột năng 3 màu cực đẹp đón Tết thêm vui
Thương hiệu ẩm thực tiêu biểu
093 405 1368
Nhập từ khóa tìm kiếm của bạn!
Đăng nhập tài khoản
Tên đăng nhập hoặc mật khẩu không chính xác
Tài khoản
Mật khẩu
Ghi nhớ mật khẩu
Hoặc đăng nhập bằng
Đăng nhập vào facebook
Đăng nhập vào gmail
Khôi phục mật khẩu
Vui lòng nhập Email hoặc tên tài khoản của bạn để chúng tôi gửi lại mật khẩu
Lấy lại mật khẩu
Vui lòng nhập địa chỉ thư điện tử của bạn để chúng tôi gửi lại mật khẩu.
×
Đăng ký tài khoản
Tên đăng nhập
*
Email
*
Số điện thoại
*
Địa chỉ
Mật khẩu
*
Nhập lại mật khẩu
Số đăng ký kinh doanh
Số CMND
Mã số thuế
Mã xác thực
Làm mới
Tôi đồng ý với các
điều khoản và quy định
của Amthuchomnay.com.vn
Hoặc đăng nhập bằng
Đăng nhập vào facebook
Đăng nhập vào gmail
×