Thời gian thực hiện món thịt đông:
- Chuẩn bị và sơ chế: 20 phút.
- Chế biến: 100 phút.
- Thời gian chờ thịt đông: 4 tiếng.
- Thịt chân giò: 500 gram
- Da heo: 200 gram
- Vài củ hành tím, 1 củ hành tây
- 50 gram nấm hương ngâm nở
- 50 gram mộc nhĩ (nấm mèo) ngâm nở.
- Nước mắm, hạt tiêu, muối, dầu ăn, hạt nêm.
- Dụng cụ: Nồi áp suất điện (nồi áp suất gas cũng được), dao, nồi, thớt, chảo, tô đựng, bếp
- Bước đầu tiên, cần làm sạch nguyên liệu chuẩn bị nấu. Bạn bắt đầu tiến hành cạo sạch lông của da heo, rửa thịt chân giò và thái thành những miếng vừa ăn.
- Ướp thịt chân giò với 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm trong 30 phút để thịt ngấm gia vị.
- Đun 1 nồi nước sôi, cho 1 nhúm nhỏ muối và da heo vào chần sơ rồi vớt ra, để ráo.
- Cho vào chảo 1 ít dầu ăn và phi với 1 củ hành tím băm nhỏ.
- Tiếp đến, bạn cho tô thịt vừa ướp vào trong chảo đã phi dầu và tiến hành đảo đến khi thấy thịt bắt đầu săn lại thì tắt bếp.
- Cho thịt vào nồi áp suất, đổ 1 lít nước vào cho ngập thịt, rồi tiến hành nấu trong 5 phút.
- Hết thời gian nấu, nồi chuyển sang chế độ hâm, bạn xả áp suất trong nồi ra.
Bước 4:
- Mở nắp nồi áp suất ra, cho da heo và hành tây vào nấu cùng thịt trong 15 phút.
- Nấu xong bạn xả áp như thường và vớt da heo, hành tây ra.
Bước 5:
- Nấm hương và mộc nhĩ bạn cho ngâm nước cho nở ra rồi mới thái thành sợi cho vào nồi, rắc hạt tiêu và đảo đều, nấu tiếp 5 phút.
- Hết thời gian nấu, bạn xả áp ra, khi thịt đã nhừ, bạn múc ra tô, để nguội, cho vào tủ lạnh 4 tiếng để thịt đông là hoàn thành.
Thịt đông chấm nước mắm, thêm một ít cải chua, kiệu muối ăn cùng với cơm nóng còn gì bằng?