Văn hóa ẩm thực của người miền Bắc rất coi trọng hình thức, do đó mâm cơm ngày tết cần được bày biện rất công phu, tỉ mỉ và đẹp mắt. Mâm cỗ của người miền Bắc không chỉ chú trọng hương vị thơm ngon đẹp mắt của món ăn, mà nhìn vào mâm cơm có đầy đủ sắc màu tượng trưng bốn mùa trong năm, đó cũng là lời nguyện ước một năm mới sung túc và no ấm. Dù cuộc sống hiện đại có nhiều biến đổi song trong mâm cỗ tết ở miền Bắc luôn phải có các món ăn sau.
Xôi gấc là món ăn thơm ngon, không chỉ bổ dưỡng, mà còn là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ tết miền Bắc. Màu đỏ tươi của xôi gấc tượng trưng cho sự may mắn, niềm vui đầu năm mới. Do vậy, trong mâm cơm ngày Tết người miền Bắc luôn chuẩn bị món xôi gấc để thiết đãi mọi người, mong một năm mới nhiều điều may mắn sẽ đến.
Xôi gấc món ăn bổ dưỡng ngày Tết của người miền Bắc (Nguồn: serviceplus.vn)
Bánh Chưng là món ăn truyền thống của dân tộc, nên không thể thiếu trong ngày tết Âm lịch của người Việt từ xưa đến nay. Bánh chưng có nhân đậu xanh, thịt mỡ được bọc bên ngoài là lớp lá dong cùng dây lạc. Bánh có hình vuông vức tượng trưng cho đất cũng như nền nông nghiệp lâu đời của nước Việt Nam, đây là món ăn mang quốc hồn quốc túy của dân tộc Việt. Hương vị béo bùi của bánh chưng sẽ giúp mâm cơm ngày tết của gia đình bạn thêm tròn vị.
Bánh chưng món bánh truyền thống ngày Tết mang ý nghĩa to lớn (Nguồn: daynauan.vn)
Thịt nấu đông là món ăn đặc trưng mang đậm màu sắc Bắc Bộ. Người miền Bắc thường lựa chọn các loại thịt tươi ngon an toàn từ siêu thị Adayroi làm món thịt đông thường là thịt heo có khi dùng thịt gà cùng với bì lợn, sau đó ninh tất cả cho nhừ và để nguội. Thịt được bảo quản trong ngăn lạnh đông lại thành tảng. Trong cái không khí ấm lạnh ngày Tết, được thưởng thức món thịt đông dưa chua thì thật tuyệt vời.
Món thịt nấu đông nhìn lạ mắt nhưng cũng rất thơm ngon của người Bắc (Nguồn: baomoi.com)
Dưa hành là món ăn kèm tuyệt vời được người miền Bắc rất ưa chuộng mỗi độ Tết đến Xuân về. Ngày Tết ăn quá nhiều các món chứa nhiều dầu mỡ và khó tiêu khiến bạn chán ăn, tuy nhiên nếu được thưởng thức món dưa hành bạn sẽ không chỉ cảm thấy ngon miệng hơn mà nó còn góp giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Những món ăn ngày Tết sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn ăn kèm nó với dưa hành.
Vị hăng và chua nhẹ của món dưa hành giúp món ăn ngon hơn, và đỡ ngán (Nguồn: youtube.com)
Thịt gà luộc không chỉ là món ăn quen thuộc trong mâm cỗ tết miền Bắc mà hầu như khắp mọi miền đều không thể vắng bóng đĩa gà luộc. Ngày tết người ta thường luộc gà nguyên con để cúng ông bà tổ tiên, sau đó có thể xé hoặc chặt để thưởng thức. Hương vị thơm ngon, ngọt thanh của thịt gà luôn tạo nên một hương vị riêng trong ngày Tết.
Chè kho là món ăn quen thuộc trong mâm cỗ của người miền bắc trong ngày tết. Món hè kho này được làm từ đỗ xanh, vừng trắng và đường cát. Chè kho có hương vị thơm bùi, ngọt thanh rất hấp dẫn, thật tuyệt vời sau bữa cơm được thưởng thức một miếng chè ấm nồng, ngọt dịu.
Mâm cơm ngày Tết của người miền Bắc. (Nguồn: img.sam)
Giò lụa, giò thủ cũng là hai món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ của người miền Bắc. Chả lụa được làm từ thịt heo giã nhuyễn vẫn giữ được vị ngọt từ thịt và gia vị, còn chả thủ được làm từ phần thịt của thủ heo. Chả lụa, giò thủ có hương vị rất thơm ngon, đây là món mồi ngày tết rất được nhiều người yêu thích. Hiện nay, bạn cũng có thể dễ dàng tìm mua các loại giò lụa, giò thủ truyền thống tươi ngon tại các siêu thị, cửa hàng.
Nem rán là món ăn quen thuộc của người miền Bắc mỗi dịp Tết đến. Trong mâm cơm ngày tết, các dịp quan trọng, người miền bắc đều làm món nem rán. Món nem rán giòn tan, béo ngậy nhân thịt chấm với nước chấm chanh tỏi cay nồng, khiến ai đi đâu cũng không thể quên cái hương vị đặc trưng của vùng đất Kinh Kỳ này được.
Món nem rán giòn tan trên mâm cỗ của người miền Bắc ngày Tết (Nguồn: youtube.com)
Canh măng lưỡi lợn là món ăn vô cùng tuyệt vời trong mâm cỗ của người miền bắc ngày Tết. Măng lưỡi lợn ngọt mềm kế hợp với vị béo bùi của thịt tạo nên một món canh đậm đà, thanh nhã như chính con người Hà Nội. Còn gì tuyệt vời hơn khi ngày Tết se lạnh, cả nhà được ngồi bên nhau sum họp bên bữa cơm gia đình và thưởng thức món canh măng lưỡi ngon hết ý.
Canh măng lưỡi lợn nóng hổi ngày Tết Hà Nội (Nguồn: tgdd.vn)
Trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Bắc, canh miến nấu măng luôn là món ăn đặc biệt được yêu thích. Canh miến nấu măng là một trong những món ăn truyền thống của người dân miền Bắc. Vị béo bùi của thịt kết hợp với hương thơm thanh mát của măng tạo nên một món ăn hấp dẫn mọi thực khách. Ngoài những món khô thì sự xuất hiện của một tô canh miến nấu măng thơm ngon sẽ khiến bữa cơm ngày cuối năm thơm phần sung túc, đầm ấm.
Canh miến nấu măng món ăn đặc sản thanh đạm của người Bắc ngày Tết (Nguồn: cooky.vn)
Ngoài hai món canh kể trên thì canh bóng thập cẩm cũng là món ăn quen thuộc trong mâm cỗ tết miền Bắc. Bóng thả đem nấu với rau củ tạo nên một món canh bổ dưỡng và hấp dẫn đến kỳ lạ. Không quá cầu kỳ, món canh bóng thả thập cẩm vẫn tạo được sức hấp dẫn, giúp mâm cơm ngày Tết thêm phần ngon miệng và đầm ấm.
(Nguồn: bepnha.tv)
Bên cạnh những món ăn chứa nhiều chất béo, dầu mỡ dễ gây ngán và khó tiêu trong tết thì việc lựa chọn các loại rau củ quả tươi sạch mua tại Adayroi trong mâm cỗ ngày Tết là điều rất cần thiết. Rau nộm tươi ngon sẽ giúp bạn cảm thấy ngon miệng, kích thích ăn ngon hơn trong ngày Tết. Người miền bắc thường làm rau nộm từ rau muống, su hào, hoa chuối,… Bổ sung rau nộm vào mâm cơm ngày Tết để hội tụ đủ sắc, hương, vị trong ngày đầu năm.
Trên đây là những món ăn thường được người miền Bắc chế biến trong mâm cỗ mỗi dịp Tết đến. Tất cả các món ăn đều mang một hương vị và ý nghĩa riêng, tạo nên một tổng thể hoàn hảo cho mâm cơm ngày Tết thêm phần trọn vẹn.
Món nộm rau củ xanh mát đủ sắc màu ngày tết (Nguồn: jamja.vn)
Đối với những bạn trẻ, những người mới lập gia đình và có tổ ấm riêng không phải ai cũng biết cách bày biện mâm cỗ trong ngày Tết. Nếu bạn chưa biết soạn mâm cỗ sao cho vừa ngon lại đẹp có thể tham khảo qua các gợi ý sau.
Gồm có gà luộc, nem rán, chả cốm, thịt xông khói, hành muối, su xào thịt bò, xôi gấc, canh rau củ và hoa quả để tráng miệng.
Mâm cỗ miền Bắc ấm cúng đủ đầy (Nguồn: wiki-trave.com)
bạn có thể tham khảo gồm những món như canh măng, xôi gấc, nem rán, su xào lòng gà, giò lụa, salad, giò me, gà luộc và hoa quả tráng miệng.
Mâm cỗ cho tết tròn vị yêu thương (Nguồn:afamilycdn.com )
Bao gồm các món như nem rán, canh măng nấu giò, hành muối, xôi ruốc hành phi, giò xào, nộm su hào, cánh gà chiên mắm và dưa hấu tráng miệng.
2.4 Mâm cỗ sum vầy
Các bạn có thể tham khảo để thực hiện đó là nộm hoa chuối, mực xào, cá thu sốt me, xôi gấc, thịt gà hấp muối, canh rau củ và quýt tráng miệng.
Mâm cỗ thứ bốn (Nguồn: kenh14cdn.com)
Nếu bạn thích các món ăn lạ miệng, nhanh gọn thì có thể tham khảo mâm cỗ gồm các món như canh nấm, cơm cuộn, salad dưa chuột, phồng tôm rán, nem rán, mực một nắng, đỗ luộc, ba chỉ bò cuộn nấm kim châm áp chảo và món tráng miệng.
Mâm cỗ thứ năm (Nguồn: tradecircle.com)
Tăng thêm sự hấp dẫn nữa các bạn có thể tham khảo đó là khoai môn chiên, bánh chưng, giò lụa, hành muối, thịt tang cháy, salad thập cẩm, rau muống luộc, nem gà, trâu gác bếp và hoa quả tráng miệng.
Mâm cỗ thứ sáu (Nguồn: blogspot.com)
Cuối cùng đó là canh miến, rau xào thập cẩm, giò lụa, xôi gấc, canh xương, súp lơ, thịt bò xào rau củ, thịt viên chiên xù và hoa quả tráng miệng.
Mâm cỗ thứ bảy (Nguồn: kinggroup.info)
Trên đây là gợi ý 7 mâm cỗ Tết dành cho người miền Bắc, không quá cầu kỳ nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ hương, sắc và vị trong một mâm cơm. Ngoài ra, nên chọn các loại chén bát có họa tiết tinh tế, thiết kế đẹp để các món ăn thêm phần hấp dẫn.
Với những chia sẻ trên chắc hẳn các bạn đã biết được mâm cỗ tết miền Bắc thường có những món ăn gì, cách bày biện và lên thực đơn cho mâm cỗ ra sao. Ngày Tết sắp đến gần, nhanh tay tìm cho mình một thực đơn ưng ý để soạn một mâm cỗ thịnh soạn dịp cuối năm, để cả gia đình cùng quây quần bên nhau nhé!