Mẹo làm bếp

Nghệ thuật ăn chay để luôn khỏe mạnh

Ăn chay là một phương pháp dinh dưỡng không mới nhưng ngày càng được nhiều người ưa chuộng bởi sự lành mạnh mà các thực phẩm chay mang lại cho sức khỏe. Tuy nhiên, có không ít trường hợp ăn chay không đúng cách dẫn đến suy nhược, kiệt sức.

Ăn rau có thay thế được chất dinh dưỡng như ăn thịt cá ở người ăn mặn không? Nếu không bạn cần bổ sung thêm những gì để cơ thể không bị thiếu chất? Hoặc ăn chay bạn có bị sụt cân vì đã không còn ăn mỡ động vật? Các câu hỏi này sẽ được giải đáp cặn kẽ trong bài viết sau.

Chỉ ăn rau thôi là chưa đủ

Lẽ tất nhiên khi ăn chay, bạn sẽ ăn nhiều rau nhưng có một thực tế là bạn không thể thay thế thịt cá chỉ bằng rau. Nếu chỉ ăn rau, cơ thể bạn sẽ thiếu protein, sinh tố, khoáng chất trầm trọng, vì thế nếu không muốn sức khỏe bị ảnh hưởng, bạn cần phải tìm nguồn protein (chất đạm) ở các món khác ngoài thịt.

 
Chỉ ăn rau trái sẽ không cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể bạn

Nguồn protein lý tưởng cho người ăn chay chính các thực phẩm họ đậu như sữa đậu, đậu Hà Lan, đậu trắng, đậu đen, đậu nành…Và các loại hạt hạt dẻ, hạnh nhân, bơ đậu phụng, hạt chia. Chúng là những thực phẩm giúp bổ sung protein tuyệt vời cho cơ thể.

Hấp thụ lượng canxi tối đa nếu có thể

Hầu hết phụ nữ không hấp thủ đủ lượng canxi cần thiết cho cơ thể nên cả người ăn chay lẫn người ăn mặn đều phải ăn các loại thực phẩm cung cấp lượng canxi nhiều hơn.

Ở độ tuổi dưới 25, xương bạn vẫn còn đang phát triển nên cần bổ sung lượng canxi gấp 4 lần người bình thường. Còn từ 25 đến 50 tuổi thì lượng cần bổ sung vào bữa ăn 3 phần thực phẩm chứa canxi.

 
Tăng cường lượng canxi tối đa cho cơ thể

Các loại rau như cải xoăn, cải xanh, mật mía, quả mâm xôi đen, cam, rau dền là những thực phẩm giúp người ăn chay bổ sung đầy đủ canxi cho cơ thể. Theo tính toán, 2 đến 3 chén rau giàu canxi luộc chín có lượng canxi tương đương với một ly sữa.

Không ăn thịt không có nghĩa đã hết ăn mỡ

Tại sao lại như thế? Khi ăn chay, thay cho mỡ chúng ta vẫn hấp thụ được chất béo qua các loại thực phẩm và đặc biệt là vẫn sử dụng dầu ăn để xào nấu mỗi ngày. Vì thế, khi ăn chay không đồng nghĩa bạn sẽ ngưng hấp thụ chất béo và…sẽ giảm cân. Do đó, dể giảm thiểu chất béo, bạn hãy sử dụng các loại salad nhưng cho ít dầu ăn vào hơn, đồng thời ăn những loại thực phẩm có chất béo khác như các loại hạt, phô mai như món chính thay cho ăn vặt.

 
Dầu ăn cũng làm bạn béo lên chứ không cần phải là mỡ động vật

Cơ thể bạn bỏ qua những sinh tố khoáng chất quan trọng

Thịt bò, heo, gà và hải sản đều chứa nhiều chất sắt kiềm rất cần cho cơ thể. Chính vì vậy, khi thiếu hụt nguồn chất này thì bạn nên bổ sung qua các loại thực phẩm khác có chứa chúng. Một cách đơn giản hơn là bạn có thể uống các viên sinh tố như B2, B6, B12 và axit folic. Trường hợp bạn có thai hoặc muốn có thai hãy hỏi bác sĩ về các sinh tố và khoáng chất cần thiết cho bạn lúc này.

Hãy ăn rau có màu xanh đậm hoặc vàng cam

Rau có màu xanh đậm hoặc vàng cam là những thực phẩm chay bổ dưỡng vô cùng lý tưởng mà bạn cần có trong tủ lạnh như rau dền, cải bẹ, vì không cần ăn nhiều nhưng chúng vẫn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho phụ nữ. Ngoài thức ăn có hai màu này, bạn cũng nên ăn các loại rau quả có màu khác để bữa ăn thêm phong phú, đa dạng.

 
Các loại rau xanh đậm tốt cho cơ thể bạn

Không có cách ăn nào đúng cho người ăn chay

Một số trường phái ăn chay cho phép ăn thịt nhưng không thường xuyên, một số khác thì ăn trứng hoặc các sản phẩm được làm từ sữa. Các chuyên gia khuyên rằng, chúng ta không nên quá áp đặt rằng mình là người ăn chay hay ăn mặn mà hãy là người ăn uống thông minh để đủ dinh dưỡng vận động khi cần.

 
Ăn uống điều hòa là cách tốt nhất để luôn được khỏe mạnh

Nếu bạn làm theo những điều hướng dẫn trên bạn sẽ vừa ăn ngon, vừa đủ chất dinh dưỡng và ngày càng cải thiện sức khỏe. Bạn có phải là một người thích ăn chay không?
Theo Dienmayxanh.com