Mỗi người đều có sở thích về hương và vị của bánh trung thu. Cắn thử một miếng, bạn sẽ cảm nhận được độ dẻo của lớp vỏ bánh nướng bên ngoài, kèm với vị bùi của nhân đậu xanh hay vị đậm đà của nhân thập cẩm, rồi nhâm nhi với tách trà nóng. Quả thật, là một cách thưởng thức bánh trung thu theo kiểu rất truyền thống.
Vậy, mẹo làm bánh trung thu bằng bột gì mà khiến bạn phải mê mẩn mỗi khi thưởng thức đến thế?
Với kiểu bánh trung thu nướng, người ta sẽ dùng bột mì để làm vỏ bánh. Tuy nhiên, bột mì lại có rất nhiều loại mà bạn cần nên tham khảo:
Đây là loại bột rất thông dụng đối với bất kì loại bánh nào. Thành phần bột mì số 8 được trộn từ bột lúa mì cứng và bột lúa mì mềm nhưng lại không chứa bột nổi.
Hàm lượng gluten khá thấp (khoảng từ 8 – 9%) và độ ẩm cao nên lớp bánh sẽ có độ mềm, xốp và độ bông nhất định.
Đây là loại bột làm từ những hạt lúa mì mềm được xay mịn và rất nhẹ. Hàm lượng gluten của bột bánh ngọt rất thấp (khoảng 6% - 8%) nhưng lượng tinh bột lại cao.
Bột bánh mì chiếm hàm lượng protein khá cao (khoảng 11.5%-13%) và có khả năng tương tác với men nở để tăng độ dai và chắc cho bánh mì.
Tuy nhiên, nếu bạn chọn loại bột bánh mì này để làm vỏ bánh trung thu thì lớp vỏ sẽ cứng, có thể nhiều người sẽ không thích điều này.
Trên thị trường, bạn không khó để chọn mua được bột bánh trung thu được trộn sẵn, gồm luôn cả vị và các chất phụ gia trộn sẵn trong bột để giúp tăng độ mềm, xốp.
Khác với loại bánh trung thu nướng, bánh trung thu dẻo cũng được rất nhiều người yêu thích. Lớp vỏ bánh trung thu dẻo thường làm bằng nếp rang chín được xay mịn, thỉnh thoảng lại được pha thêm chút bột mì hoặc tinh bột ngô. Tiếp đó, người ta trộn bột với nước đường và nước hoa bưởi để có được lớp vỏ bánh.
Thời gian trước, vỏ bánh dẻo trung thu thường có màu trắng nhưng hiện nay vỏ bánh lại có thêm vị và nhiều màu sắc hơn của cà phê, lá dứa, trà xanh,…
Ngoài ra, bạn có thể bắt gặp thêm loại bánh trung thu làm bằng rau cau vào mấy năm gần đây. Đây là một sự biến tấu nhẹ để thay đổi khẩu vị, nhưng người ta vẫn chọn bánh trung thu nướng theo kiểu truyền thống, bạn nhé!