Mẹo làm bếp

Nên làm bánh trung thu bằng bột gì?

Mùi hương nướng bánh trung thu lan tỏa từ lò nướng, làm bạn không thể kiềm chế lại vị ngon của bánh mỗi khi thèm. Nếu ai yêu thích bánh trung thu, thì chắc sẽ rất tò mò bánh trung thu nên làm bằng bột gì?

 

chọn bột làm bánh trung thu

Mỗi người đều có sở thích về hương và vị của bánh trung thu. Cắn thử một miếng, bạn sẽ cảm nhận được độ dẻo của lớp vỏ bánh nướng bên ngoài, kèm với vị bùi của nhân đậu xanh hay vị đậm đà của nhân thập cẩm, rồi nhâm nhi với tách trà nóng. Quả thật, là một cách thưởng thức bánh trung thu theo kiểu rất truyền thống.  

Vậy, mẹo làm bánh trung thu bằng bột gì mà khiến bạn phải mê mẩn mỗi khi thưởng thức đến thế?

bánh trung thu dẻo

Bánh trung thu dẻo cũng là loại bánh yêu thích ngoài bánh trung thu nướng

Bánh trung thu nướng

Với kiểu bánh trung thu nướng, người ta sẽ dùng bột mì để làm vỏ bánh. Tuy nhiên, bột mì lại có rất nhiều loại mà bạn cần nên tham khảo:

1Bột mì đa dụng (bột mì số 8)

Đây là loại bột rất thông dụng đối với bất kì loại bánh nào. Thành phần bột mì số 8 được trộn từ bột lúa mì cứng và bột lúa mì mềm nhưng lại không chứa bột nổi.

Hàm lượng gluten khá thấp (khoảng từ 8 – 9%) và độ ẩm cao nên lớp bánh sẽ có độ mềm, xốp và độ bông nhất định.

  • Ưu điểm: Dễ mua và dễ sử dụng để làm lớp vỏ bánh trung thu.
  • Nhược điểm: Làm lớp bánh trung thu khá khô và cứng, ít nhất tốn khoảng 3-4 ngày sau khi nướng để vỏ bánh mềm xuống.
  •  

Bột mì đa dụng (bột mì số 8)

2Bột bánh ngọt

Đây là loại bột làm từ những hạt lúa mì mềm được xay mịn và rất nhẹ. Hàm lượng gluten của bột bánh ngọt rất thấp (khoảng 6% - 8%) nhưng lượng tinh bột lại cao.

  • Ưu điểm: Làm vỏ bánh trung thu rất mềm
  • Nhược điểm: Làm vỏ bánh trung thu bị nhanh xuống dầu và bảo quản không được lâu.
Lưu ý sử dụng: Tùy theo bí quyết và sở thích mỗi người mà bạn có thể tham khảo tỉ lệ trộn bột như sau: ½ lượng bột mì số 8 + ½ lượng bột bánh ngọt

Bột bánh ngọt

3Bột bánh mì (bột Cái Cân, bột mì số 11)

Bột bánh mì chiếm hàm lượng protein khá cao (khoảng 11.5%-13%) và có khả năng tương tác với men nở để tăng độ dai và chắc cho bánh mì.

Tuy nhiên, nếu bạn chọn loại bột bánh mì này để làm vỏ bánh trung thu thì lớp vỏ sẽ cứng, có thể nhiều người sẽ không thích điều này. 

Bột bánh mì (bột Cái Cân, bột mì số 11)

4Bột bánh trung thu trộn sẵn

Trên thị trường, bạn không khó để chọn mua được bột bánh trung thu được trộn sẵn, gồm luôn cả vị và các chất phụ gia trộn sẵn trong bột để giúp tăng độ mềm, xốp.  

  • Ưu điểm: Tiết kiệm được thời gian để pha bột nướng
  • Nhược điểm: Khó điều chỉnh lại được vị mặn – ngọt đúng với sở thích của bạn.

Bột bánh trung thu trộn sẵn

Bánh trung thu dẻo

Khác với loại bánh trung thu nướng, bánh trung thu dẻo cũng được rất nhiều người yêu thích. Lớp vỏ bánh trung thu dẻo thường làm bằng nếp rang chín được xay mịn, thỉnh thoảng lại được pha thêm chút bột mì hoặc tinh bột ngô. Tiếp đó, người ta trộn bột với nước đường và nước hoa bưởi để có được lớp vỏ bánh.

Thời gian trước, vỏ bánh dẻo trung thu thường có màu trắng nhưng hiện nay vỏ bánh lại có thêm vị và nhiều màu sắc hơn của cà phê, lá dứa, trà xanh,…

bánh trung thu dẻo

Ngoài ra, bạn có thể bắt gặp thêm loại bánh trung thu làm bằng rau cau vào mấy năm gần đây. Đây là một sự biến tấu nhẹ để thay đổi khẩu vị, nhưng người ta vẫn chọn bánh trung thu nướng theo kiểu truyền thống, bạn nhé!

Theo dienmayxanh.com