Các món sữa ngon

Cách làm sữa chua ngon mịn chuẩn công thức, đơn giản tại nhà

Sữa chua hay yaourt tên tiếng Pháp nhưng lại có nguồn gốc từ Cộng hòa Bulgaria. Trong sữa lên men có các chất dinh dưỡng như  sắt, i-ốt, vitamin A, D, E, B12, Magie, canxi... rất tốt cho sức khỏe. Khi tự làm sữa chua tại nhà nếu không đúng công thức, sữa chua có thể bị nước, đóng đá ăn bị lạo xạo trong miệng.

Để sữa có độ mịn, đặc sánh, trắng muốt và thơm mát, Bếp Eva hướng dẫn chi tiết cách làm sữa chua ngon mịn cùng bí quyết đơn giản sau đây.

Nguyên liệu

- 1 hộp sữa đặc ông thọ

- 1 lon nước sôi , dùng lon sữa đặc để đong

- 2,5 lon sữa tươi không đường

- 220gr sữa chua cái, có thể mua trong siêu thị

- Hũ/lọ đã tiệt trùng hoặc ly nhựa, túi (bịch)

Nguyên liệu chính làm sữa chua đơn giản nhất

Công thức làm sữa chua ngon

Bước 1: Làm hỗn hợp sữa

- Cho sữa tươi và sữa ông thọ vào cùng trong xoong, thêm 1 lon nước sôi khoảng 75 – 90 độ, khuấy đều cho tan sữa.

- Đun hỗn hợp trên bếp cho đến khi sôi lăn tăn, nếu thích ngọt thì cho thêm đường khuấy cho tan rồi tắt bếp, để hỗn hợp khoảng 30 phút cho nguội bớt.

nau hon hop sua tren bep voi lua vua - 2

Trộn hỗn hợp sữa tươi và sữa đặc, bắc lên bếp đun đến khi sôi lăn tăn

Bước 2: Làm sữa cái

- Múc một cốc hỗn hợp sữa ấm, hòa cùng sữa cái khuấy đều.

- Khi hỗn hợp đã nguôi bớt, đổ hỗn hợp sữa chua cái vào khuấy đều tay.

- Dùng rây lọc sữa chua để có được hỗn hợp mịn, mượt như mong muốn, bước này nhiều người thường bỏ qua nên sữa thường không được mịn.

Lưu ý: Sữa chua cái để ngoài nhiệt độ thường cho tan hết mới làm. Khuấy theo một chiều, càng khuấy đều thì sữa càng mịn và ngon. Sữa chua cái là một hộp sữa chua hoàn thiện trong siêu thị.

cho sua cai vao khuay deu  tan het sua - 3

Cho sữa cái vào khuấy đều theo một chiều, rây hỗn hợp để mịn hơn

Bước 3: Ủ sữa chua

Có nhiều cách ủ sữa chua, bạn có thể lựa cách phù hợp để thực hiện:

Ủ bằng thùng xốp: Đổ sữa chua còn đang ấm vào từng hũ nhỏ hoặc túi. Đổ nước nóng theo tỷ lệ 2 nóng, 1 nguội ngập ⅔ hũ hoặc túi, đậy nắp thùng lại và ủ trong khoảng 7 - 8  tiếng.

Ủ bằng nồi cơm điện:  Nước và thời gian tương tự như cách ủ với thùng xốp. Nếu trời lạnh sau mỗi 2 tiếng để nồi cơm ở chế độ giữ ấm “keep warm” khoảng 15 phút rồi rút điện ra.

Ủ bằng máy ủ chuyên dụng: Đổ sữa còn ấm ra từng hũ, đặt cốc vào máy ủ, bật chế độ ủ tùy chọn, nếu mùa hè ủ 4 - 6 tiếng, mùa đông ủ 5 - 8 tiếng.

- Ủ xong sữa chua có độ sánh, mịn và mùi thơm dễ chịu. Để vào tủ lạnh ăn dần.

Lưu ý: Nhiệt độ lý tưởng nhất để ủ sữa chua là 70 độ C. Tùy vào thời tiết để có thời gian ủ hợp lý. Tuyệt đối không di chuyển khi đang ủ tránh sữa bị long. Thời gian ủ không quá 8 tiếng nếu không sữa sẽ bị chua gắt.

u sua chua bang thung don gian ma ngon - 4

Ủ sữa chua trong thùng hoặc dùng nồi cơm điện để có được độ chua vừa ý

MỘT SỐ CÁCH LÀM SỮA CHUA KHÁC

Ngoài cách làm sữa chua đơn giản nhất từ sữa tươi thì có thể thêm một vài nguyên liệu khác như nếp cẩm, nha đam để có được các món hấp dẫn khác như sau:

Sữa chua dẻo

- Nguyên liệu cần thêm: Gelatin 7g, 100ml whipping cream nếu không có thì vẫn dùng sữa tươi.

- Lá gelatin ngâm nước lạnh 10 phút, vắt nước và cho vào hỗn hợp sữa đặc cùng sữa tươi khuấy đều, cho sữa chua cái vào khuấy, làm xong đong vào hũ, đem ủ như cách làm trên.

- Ủ xong cho vào ngăn mát, chờ cứng lại, cắt thành từng miếng ăn, có thể ăn kèm hoa quả rất ngon.

them trai cay de an cung sua chua - 5

Món này ăn cùng trái cây rất hấp dẫn

Sữa chua nha đam

- Nguyên liệu cần thêm 1 nhánh nha đam.

- Nha đam nạo lấy phần trắng, rửa nước lạnh nhiều lần. Ngâm với muối và chanh 5 phút rồi rửa lại, thực hiện cho tới khi hết nhớt.

- Cắt nha đam thành miếng hạt lựu, đem nấu trong nước sôi 45 giây - 1 phút, vớt ra ngâm ngay vào 200ml nước đá lạnh có pha thêm 2 muỗng đường. Để từ 1 - 2 tiếng cho ngấm, vớt ra để ráo.

Phần sữa chua hòa xong hết các hỗn hợp thì cho thêm nha đam vào khuấy đều, đổ vào hũ mang đi ủ như cách làm trên.

sua chua nha dam gion san sat - 6

Nha đam giòn sần sật

Bí quyết đặc biệt để làm sữa cho ngon mịn, đặc sánh

- Để sữa chua mịn, đặc sánh thì tỉ lệ kết hợp giữa sữa chua cái, nước, sữa tươi, sữa đặc… phải đúng, hãy thực hiện với đúng công thức ở phần nguyên liệu. 

- Đừng bỏ qua bước rây hỗn hợp để đảm bảo nguyên liệu mịn và sánh.

- Thời gian ủ quá 8 tiếng sẽ khiến sữa bị lên men quá, chua gắt ảnh hưởng tới thành phẩm.

Cách thưởng thức và bảo quản

- Nếu thích sữa chua uống thì để thành phẩm trong ngăn mát cho lạnh và dùng.

- Người thích nếp cẩm có thể mua ngoài hàng về trộn đều với sữa chua ăn cũng rất ngon.

- Thêm hoa quả như đu đủ, nho, nhãn, dâu tây, dưa hấu, xoài...để làm thành sữa chua hoa quả rất dễ ăn. Với mít, biến tấu nhanh, thái sợi cho thêm đá bào vào trộn đều ăn rất thơm.

- Còn đối với ai thích ăn sữa chua đánh đá thì dùng đá bào, cho vào cốc sữa chua đánh tan lên là dùng.

Bảo quản

Cất trong ngăn đá hoặc ngăn mát tủ lạnh từ 7 - 15 ngày.

Lưu ý khi ăn sữa chua

Không nên để quá lâu sẽ khiến các vitamin trong sữa bị biến đổi, ảnh hưởng hệ tiêu hóa.

Những người mắc chứng bệnh dạ dày nên hạn chế sử dụng, đặc biệt không nên sử dụng sữa chua khi đói. Ăn sữa chua vào buổi tối và buổi sáng rất tốt cho hệ tiêu hóa và làn da.

Theo eva.vn