Hạt đậu xanh: Hạt đậu xanh có hai loại bạn có thể lựa chọn là loại đã tách vỏ hoặc loại nguyên hạt. Với món sữa này, chúng tôi khuyên bạn nên chọn loại nguyên hạt để xay sữa vì như vậy sẽ giữ được nhiều chất trong đậu, đồng thời giữ nguyên được những chất xơ có trong vỏ đậu.
Hạt đậu xanh – cách làm sữa đậu xanh
Khi chọn đậu xanh, lưu ý là chỉ chọn loại hạt đậu căng mẩy, không chọn phần đậu đã để lâu hay có dấu hiệu bị sâu, mối mọt. Để làm khoảng 4 – 5 ly sữa cho cả nhà thì bạn chuẩn bị chừng từ 0,4 – 0,5 cân đậu xanh.
Lá dứa: Mùi thơm và màu xanh của lá dứa sẽ làm cho những ly sữa đậu xanh ngon hơn rất nhiều. Lá dứa nên chọn những lá nếp, xanh thẫm. Chuẩn bị 1 bó lá dứa nhỏ (cỡ chừng 15 – 20 lá)
Sữa tươi: Chọn phần sữa tươi không đường để xay sữa. Phần sữa này bạn có thể tuỳ chọn loại nguyên kem/tách kem hay sữa bò/ sữa dê đều được. Sữa bạn chuẩn bị khoảng 0,5 – 0,7 lít sữa
Sữa tươi – cách làm sữa đậu xanh
Ngoài ra, để vị sữa được ngọt thì bạn sẽ cần chuẩn bị thêm đường kính trắng. Lượng đường này sẽ tuỳ thuộc theo vị ngọt mà bạn muốn thưởng thức. Ngoài ra, bạn cũng chuẩn bị thêm cả ½ thìa cafe muối để phục vụ cho quá trình xay sữa.
Đậu xanh nên được ngâm trước khi xay để khi thực hiện xay sữa sẽ dễ hơn. Với công thức làm sữa đậu xanh này, bạn không cần phải ngâm đậu quá lâu, chỉ từ 1 – 2 tiếng là được. Tuy nhiên, trước khi ngâm đậu thì bạn cần đảm bảo đậu đã được lọc bỏ những hạt nổi, hạt sâu và vo rửa kỹ.
Ngâm đậu xanh – cach lam sua dau xanh
Cũng như đậu xanh, lá dứa bạn đem cắt bỏ phần cuống già sau đó rửa sạch cả hai mặt lá. Rửa xong, bạn cắt lá dứa thành những khúc nhỏ để vị lá được tan đều hơn. Cắt xong, để cho phần lá ráo nước.
Hết thời gian ngâm, bạn cho hạt đậu xanh vào nồi và luộc chín. Lưu ý là khi luộc, chỉ luộc với lượng nước vừa phải và thường xuyên đảo/khuấy để tránh đậu bị khê. Trong lúc đậu sôi, cần vớt bọt thường xuyên để tránh đậu bị trào.
Làm chín đậu – cách làm sữa đậu xanh
Khi đậu đã chín, múc toàn bộ phần đậu và nước luộc và cho vao máy xay xay nhuyễn. Lúc xay đậu, thỉnh thoảng bạn dừng máy và dùng đũa khuấy đều đậu cho các hạt đậu được xay kỹ hết.
Cho đậu đã xay nhuyễn vào nồi, đổ vào phẫn sữa tươi không đường đã chuẩn bị vào khuấy đều và cho lên bếp đun với lửa nhỏ. Nước sữa đậu ấm, bạn cho vào phần lá dứa trước đó vào và khuấy nhẹ, đều tay cho đến khi nồi sữa đậu xanh sôi hẳn thì tắt bếp.
Xay sữa đậu xanh – cách làm sữa đậu xanh
Vớt phần lá dứa này ra ngoài. Phần sữa đậu xanh trong nồi, bạn có thể cho thêm đường cũng như các loại hương liệu khác như vani, nước cốt dừa vào uống cùng nếu muốn tăng phần chất xơ trong bã đậu hoặc lọc bỏ bã nếu muốn thưởng thức phần sữa mịn hơn.
Nồi sữa đậu xanh lá dứa – cách làm sữa đậu xanh
Cách làm sữa đậu xanh này không đòi hỏi quá nhiều về chuyên môn hay độ khéo tay mà chỉ cần bạn bỏ một chút thời gian ra là được. Do đó, bạn có thể thường xuyên áp dụng công thức này để làm cho cả nhà cùng thưởng thức.
Cách làm sữa đậu xanh ngọt thơm dễ uống cho cả nhà – Cach lam sua dau xanh
Chuyên mục nấu ăn ngon của kênh cẩm nang đời sống gia đình ameovat.com chúc các bạn thưởng thức ngon miệng với món sữa đậu xanh trên đây nhé!