Những ngày trời mưa rét thế này, có chút sốt vang nóng hổi, thơm mùi quế và ngậy vị thịt bò thì còn gì tuyệt bằng.
1. Bò sốt vang
Nguyên liệu:
- 800gr thịt bò
- 2 củ cà rốt
- 4 củ khoai tây nhỏ
- 2 thìa cafe bột quế
- 3 bông hoa hồi
- 2 củ tỏi
- 1 củ gừng
- 3 thìa ăn phở tương cà và 2 thìa tương ớt
- 2 thìa bột năng hoặc bột sắn
- 1 miếng bơ nhỏ
- 3 chén nhỏ rượu vang đỏ (chén uống rượu vodka).
- Hành khô, hạt tiêu, mắm ngon, mì chính, cần tây, mùi.
Cách làm:
- Thịt bò thái miếng bằng bao diêm, trần qua nước sôi đập chút gừng cho bớt mùi gây của thịt bò. Rửa sạch để ráo nước.
Ướp thịt bò với bột quế, mắm, tỏi, gừng đập giập, hạt tiêu, 2 chén rượu vang, tương cà, tương ớt. Hoa hồi nướng qua cho thơm rồi giã nhỏ ướp cùng. Ướp thịt trong khoảng 35-40'. Trong lúc chờ ướp thịt thì mình chuẩn bị cà rốt và khoai tây nha.
- Cà rốt, khoai tây gọt vỏ cắt miếng vừa ăn ngâm với chút xíu nước muối loãng.
- Cần tây, mùi rửa sạch thái nhỏ để riêng.
- Hành tỏi đập giập phi thơm với chút xíu bơ rồi cho thịt bò đã ướp vào xào cho săn, nêm nếm gia vị vừa miệng. Đổ hết phần nước ướp thịt vào cùng.
Cho thịt vào nồi áp suất, cho nước sao cho sâm sâp mặt thịt là được. Bật lửa to cho sôi rồi gạt hết bọt đi rồi hạ lửa, (gạt bọt vài lần cho sạch nhé). Sau đó mới vặn chặt van hầm đun lửa nhỏ khoảng 40 phút.
- Khoai tây, cà rốt vớt ra cho ráo nước rồi cho vào nồi đun thêm khoảng 20' nữa cho khoai đủ chín, không nên ninh nhừ quá khoai sẽ bị nát
- Pha 2 thìa bột năng với chút xíu nước rồi đổ vào nồi thịt cho nước hầm hơi sánh. Cho thêm chén rượu vang còn lại vào đun thêm khoảng 5 phút. Nêm nếm gia vị lần cuối cho vừa miệng. Rắc thêm hạt tiêu và cần tây, mùi vào là xong.
2. Phở sốt vang
- 300g xương lợn
- 300g xương bò.
- 1kg thịt bò nạm có nhiều gân thì nấu sốt vang ngon hơn hay thịt bắp hoa cũng được.
- 1 nhánh gừng
- 4 cánh hoa hồi
- 2 quả thảo quả
- Một ít quế
- 1 thìa bé ngũ vị hương
- 1 củ tỏi
- 2 thìa rượu
- 3 quả cà chua
- Bánh phở
- Rau thơm mùi tàu, hành hoa
- 2 củ hành tây.
- Cho xương lợn và bò với thịt bò cho vào nồi nước đun sôi hớt sạch bọt, để nhỏ lửa đun 15 phút thì vớt hết thịt bò ra để nấu sốt vang. Còn nồi nước xương để hầm thêm 40 phút nữa rỗi cho gừng vào, nướng 1 củ hành tây cho vào, 2 nhánh hoa hồi, 1 quả thảo quả, một ít quế, nước mắm, bột ngọt, muối, 1 thìa đường to vào để 10 phút nếm lại cho vừa nhớ nước phở muốn trong thì hầm lửa phải thật nhỏ.
- Bạn muốn nước phở ngon hơn thì băm ít gừng và thái mấy củ hành ta, hành khô phi vàng lên rồi cho vào nồi nước dùng.
- Sốt vang, thịt bạn đã luộc qua đem thái to bản và hơi dày, tỏi băm nhỏ, ít ngũ vị hương, 2 cánh hoa hồi, 2 thìa rượu, 3 quả cà chua, nước mắm, bột ngọt, muối cho hết vào nồi thịt và đổ nước săm sắp với thịt và hầm nhỏ lửa 50 phút nữa là được nồi sốt vang.
- Nếu muốn nồi thịt có màu đẹp thì cho thêm 1 thìa bột nghệ.
- Hành hoa rau thơm thái nhỏ.
- Phở chần qua nước sôi rồi cho vào bát, thêm rau thơm, bày thịt nạm bò lên trên và chan nước dùng là món ăn đã hoàn thành. Phở bò bắp hoa luộc thì bạn chỉ cần luộc chín rồi thái miếng mỏng.
- Nếu dùng phở tái thì thái mỏng ướp với muối mắm, bột ngọt, hạt tiêu, gừng tươi băm nhuyễn, để 30 phút cho ngấm.
Lúc ăn chỉ cần nhúng vào nồi nước dùng và cho vào tô phở sốt vang ăn nóng.
3. Bánh mì sốt vang
- Thịt bò nhiều gân (hoặc thịt sườn bò): 500 gr
- Rượu vang đỏ: 80 ml
- Cà rốt: 1 củ
- Khoai tây: 2 củ
- Hành tây: 1/2 củ
- Cà chua: 2 quả
- Hoa hồi: 2 - 3 cái
- Quế: 2 - 3 mẩu nhỏ
- Hành hoa, cần tây, tỏi, dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu, bột canh.
- Bánh mì
Bước 1: Khoai tây, hành tây gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi bổ thành những miếng vuông. Cà rốt nạo bỏ vỏ, tỉa hoa rồi thái thành những miếng dầy một chút. Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Hành hoa, cần tây nhặt bỏ rễ và lá già, rửa sạch rồi thái nhỏ.
Bước 2: Thịt bò rửa sạch, thái thành những miếng vuông. Ướp thịt bò với 1/2 chỗ tỏi băm nhỏ, một ít hạt tiêu, bột canh và dầu ăn.
Bước 3: Phi thơm chỗ tỏi còn lại, cho thịt bò vào xào cho thịt bò săn lại thì cho cà chua vào xào chung. Cho tiếp một nửa chỗ rượu vang, quế và hồi đã rửa sạch vào, đậy vung om trong khoảng vài phút. Sau đó cho nước vào đun sôi, rồi hạ lửa ở mức nhỏ nhất để ninh liu riu cho đến khi thịt chín mềm (trong lúc ninh nếu bị cạn nước thì lại cho thêm).
Bước 4: Khi thịt bắt đầu hơi mềm và nước chỉ còn khoảng hơn bát tô thì cho khoai tây vào ninh cho đến khi khoai tây gần chín thì cho tiếp cà rốt vào. Khi cà rốt chín thì cho tiếp hành tây và đồng thời đổ bát bột năng (hòa khoảng 1 thìa đầy bột năng với nước) cùng một nửa chỗ rượu vang còn lại vào rồi quấy đều cho nước xốt sệt lại.
Bước 5: Cuối cùng là rắc hành và cần tây thái nhỏ vào, nêm nếm thêm cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Bước 6: Bánh mì đem cắt lát, khi ăn chấm bánh mì với sốt vang và thưởng thức.