Cách làm sốt cà chua – món sốt siêu ngon có thể kết hợp với rất nhiều món ngay tại nhà sẽ trở nên cực kỳ đơn giản khi bạn chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và thực hiện theo công thức dưới đây của chúng tôi nhé.
Nguyên liệu làm sốt cà chua cần có:
Sốt cà chua hay còn gọi là Ketchup là món nước sốt khá phổ biến, được dùng với cả các món khai vị lẫn các món chính. Để làm được món nước sốt cà chua, bạn chuẩn bị các loại nguyên liệu sau:Cà chua tươi: Nên chọn những trái cà chua chín đều, căng mọng vỏ và ít múi. Những trái cà chua này sẽ cho món sốt của bạn màu đỏ tươi bắt mắt, sánh mịn và ngon hơn nhờ đặc tính nhiều bột, ít hạt.
Tuỳ theo lượng sốt cà chua mà bạn định làm là nhiều hay ít để cân đối lượng cà chua tươi sử dụng cho phù hợp. Tuy nhiên bạn cũng không nên làm quá nhiều sốt trong cùng một lần bởi nó còn liên quan tới vấn đề bảo quản.Trung bình với mỗi lần làm, bạn chuẩn bị khoảng 1 kg cà chua tươi là phù hợp.Bột ngô: Bột ngô sẽ làm món sốt cà chua của bạn được sánh, quện hơn khi chế biến. Bạn không cần sử dụng quá nhiều bột ngô. Trung bình với khoảng 1kg cà chua, bạn chuẩn bị khoảng 2 thìa cafe bột ngô là được.
Muối: Muối sẽ giúp tăng vị đậm đà của món sốt. Bạn chuẩn bị khoảng 1 thìa cafe muối cho 1 cân cà chua là được.Đường: Đường giúp tạo thêm vị và bảo quản sốt cà chua được lâu hơn. Bạn chuẩn bị khoảng 2 thìa cafe đường tráng cho 1 kg cà chua.
Cách làm sốt cà chua như sau:
Bước 1: Sơ chế
Cà chua: Cà chua bạn rửa sạch, bỏ cuống sau đó để cho ráo nước. Sau đó, bạn dùng dao mỏng lột bỏ phần vỏ của cà chua. Việc lột bỏ vỏ sẽ giúp phần sốt được mịn hơn, không bị gợn cặn khi sử dụng.
Bột ngô: Hoà với nước lọc. Tuy vậy, bạn không nên hoà loảng quá vì sẽ ảnh hưởng tới quá trình nấu cũng như chất lượng của món sốt.Bước 2: Xay cà chua.Cà chua sau khi lột vỏ, bạn cắt cà chua thành các miếng nhỏ. Đối với món sốt cà chua, bạn có thể để nguyên phần hạt cho tự nhiên. Tuy nhiên nếu bạn món ăn đẹp mắt thì bạn có thể gạt bỏ phần hạt trước khi xay.
Cho phần cà chua đã thái vào máy xay. Bạn lưu ý trong quá trình xay thì bạn giữ tay và ấn máy sau đó lại bỏ ra và ấn xay lại từ đầu. Cách xay này sẽ giúp phần thịt cà chua được xay nhuyễn và đều hơn, không bị sót.Bước 3: Nấu sốt cà chua.Cho phần sốt cà chua đã xay vào nồi và đun nhỏ lửa. Sau khi phần sốt hơi sôi sủi bọt, bạn cho tiếp phần bột ngô đã hoà + muối + đường vào khuấy đều.
Tiếp tục đun ở mức lửa nhỏ nhất và liên tục khuấy đều tay. Nếm lại và điều chỉnh lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị của mình.Đun phần sốt cà chua trong khoảng từ 15 – 20 phút sau đó tắt bếp và để nguội. Sau khi phần sốt đã nguội, bạn cho phần sốt và lọ thuỷ tinh khô, sạch và đậy kín. Bảo quản phần sốt này trong ngăn mát tủ lạnh.Với cách làm sốt cà chua này, bạn có thể áp dụng thực hiện nay tại nhà và sử dụng chúng trong khoảng 1 tháng. Sốt cà chua có thể sử dụng để ăn kèm với các món mỳ, salat, khoai chiên hay các món ăn vặt khác mà bạn và gia đình yêu thích.Chúc các bạn thành công với món sốt cà chua.