Với 3 công thức xốt chấm đồ nướng cực dễ làm này, đồ nướng tự làm của bạn cũng ngon và chuyên nghiệp chả kém nhà hàng danh tiếng là mấy đâu nhé!
Chuyện là hôm rồi mình tới F3 BBQ ăn buffet lẩu nướng cùng cả nhà. Dù ăn lẩu hay là nướng thì thứ muôn đời không thể thiếu được nhất chính là xốt chấm. Nhiều khi cùng một miếng thịt đó, mà đổi xốt chấm hương vị đã khác 180 độ rồi! Bàn lẩu nướng ở F3 BBQF3 BBQ so với các nhà hàng lẩu nướng khác rất đầu tư khoản nguyên liệu (vì nguyên liệu là bày sẵn trên quầy cho khách tự chọn, nên ít với không tươi là bị khách phàn nàn ngay) và xốt chấm. Trong bữa đồ nướng ở F3 BBQ hôm đó, mình đã được nếm qua rất nhiều vị xốt chấm khác nhau, chua thanh cũng có, ngọt dịu cũng có mà cay nồng đầy kích thích cũng có.Nhờ bữa đó ở F3 BBQ mà mình càng hiểu ra được, nếu không có tiền đi ăn nướng ở nhà hàng, bạn cần phải đầu tư nghiêm túc khoản xốt chấm, đồ chấm càng ngon thì thịt càng hấp dẫn! Xốt chấm đóng vai trò quyết định tới hơn nửa độ ngon của miếng thịt nướngĐáng tiếc là khi tự làm thịt nướng, khâu mà mọi người thường xem nhẹ nhiều nhất lại chính là khâu làm xốt chấm! Vì thế, để các bạn có thể thưởng thức được các món nướng ngon chẳng thua nhà hàng ngay tại nhà mình, mình xin đưa ra cách làm 3 loại xốt chấm đơn giản nhất mà mọi người thường sử dụng nhiều nhất khi đi ăn nhé! 3 món xốt chấm ngon, phổ biến, dễ làm cho đồ nướng chúng ta sẽ học làm trong bài nàyXốt chấm đồ nướng kiểu HànĐể làm xốt chấm theo phong cách Hàn Quốc rất được giới trẻ yêu thích, bạn hãy pha theo công thức: tương ớt, tương đậu và dầu mè mỗi loại 2 thìa, trộn đều cùng 1 thìa rưỡi đường kính trắng, đánh đều lên. Cho thêm vào hành tây băm nhỏ, tỏi băm nhuyễn và vừng trắng rang vàng vào bát, trộn thật đều tay lên cho tới khi các nguyên liệu được quyện lẫn với nhau thành màu đỏ đều bắt mắt. Cách làm xốt chấm thịt nướng kiểu Hàn QuốcMón ăn ngoài vị cay đượm của tương ớt, vị cay hơi hăng xông lên khứu giác của hành tây còn xen lẫn vị thơm đượm của dầu mè, vị bùi ngậy của vừng rang, vị đậm đà mà thanh mát của tương đậu quyện cùng vị thơm cay nức mũi của tỏi băm, hòa cùng thịt rang nóng hổi và ít kimchi cay cay chua chua thì ngon khỏi bàn!Làm muối rang dầu mèĐem muối trắng rang giòn và khô rồi giã dập, đổ dầu mè vào khuấy đều – dù cách làm chỉ đơn giản như vậy nhưng món chấm này lại ăn điểm ở sự đậm đà hơn bất cứ loại xốt chấm được pha chế nào, pha thêm vị bùi, ngậy, thơm nức của dầu mè, thấm lên miếng thịt nướng 1 tầng xốt bóng mịn, óng ả, nhìn thôi cũng đã thích mê rồi.Cách làm mắm me chua ngọtMắm me chua ngọt thích hợp với các món hải sản nướng bởi vị chua đầy kích thích hòa cùng vị ngọt đậm đà. Để làm mắm me, bạn cần có 50g me (loại quả gần chín, đang ương), 25ml mắm ngon, 50g đường, 200ml nước lọc, tỏi, ớt và sả.Đầu tiên, bạn bóc vỏ me, ngâm thịt vào nước nóng 15 phút, rồi dùng thìa dầm nhẹ me. Rây lại vài lần để lấy nước cốt. Làm nóng chảo rồi trút nước cốt me lên, vặn to lửa, cho mắm, đường, khuấy tan rồi bỏ tiếp ớt băm vào. Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa, ngoáy đều tay cho tới khi nước me sánh lại. Mắm me cực hợp với các món hải sản nướngLàm nóng dầu ăn trong 1 nồi khác, phi thơm sả, tỏi băm rồi bỏ hỗn hợp nước me vừa đun vào, nêm muối lại cho vừa ăn và đun sôi sốt cho tới khi gia vị tan hết.Trên đây là 3 cách làm xốt chấm ngon cực kỳ đưa thịt nướng, bạn nhớ lưu lại để áp dụng khi có dịp nhé!Ngoài lề 1 chút, bình thường đi ăn buffet lẩu nướng kiểu phục vụ tận bàn (tức là có 1 thực đơn, mình thích món nào thì tick vào món đấy, nhân viên sẽ bê đến tận bàn nướng) đã quen rồi nên khi tới F3 BBQ ở Nguyễn Phong Sắc, thấy buffet lẩu nướng kiểu bày sẵn nguyên liệu trên quầy cho mình tự chọn, tự lấy thì bỗng cảm thấy có chút thích thú.Chuyện là ăn đồ nướng theo kiểu phục vụ tận bàn, mình khó lòng mà biết được món tươi hay không, nhiều khi nhân viên họ mang lên rồi lại ngại bảo họ đổi. Hai là có nhiều món mình thích ăn, muốn ăn nhiều nhưng đôi khi bị khống chế số lượng phục vụ, có món mình không thích nhân viên cứ hỏi có ăn không để mang ra, đôi lúc thấy cũng hơi phiền. Được cái F3 BBQ bày sẵn đồ trên quầy, thấy tươi, thấy thích thì lấy về bàn, muốn ăn thêm thì hết ra lấy thêm, tự mình quyết định, khỏi phiền đến ai, cực kỳ thích. 1 vài món ăn được bày trên quầy của F3 BBQSau lần đi ăn ở F3 BBQ, mình quyết định chuyển hẳn sang ăn buffet bày sẵn như này thay vì loại hình tự phục vụ, mất công đi lại một chút mà tự do thoải mái hơn nhiều. Sắp tới các bạn có tính ăn lẩu nướng thì thử ghé qua chỗ F3 này xem có ưng không nhé, thấy người khen nó cũng kha khá nhiều!