Đối với một số món ăn, nước sốt được xem là linh hồn giúp tăng thêm vị ngon đến mê mẩn. Mỗi một loại nước sốt khác nhau đều mang một đặc trưng của vùng miền, xứ sở gắn với các loại nguyên liệu đặc thù.
Trong phạm vi bài viết này, Yeutre.vn sẽ tổng hợp những cách làm nước sốt theo phong cách Á, Âu phổ biến mà bạn có thể áp dụng để làm tại nhà:I. CÁC LOẠI NƯỚC SỐT THEO PHONG CÁCH ẨM THỰC CHÂU Á1. Sốt cà chua
Sốt cà chua là món sốt phổ biến nhất trên thế giới khi nó có mặt ở hầu khắp các gia đình trên toàn thế giới.
Sốt cà chua là món sốt phổ biến nhất trên thế giới khi nó có mặt ở hầu khắp các gia đình trên toàn thế giới. Mỗi một nơi lại có một cách chế biến khác nhau để phù hợp với khẩu vị của riêng mình. Dưới đây là món sốt cà chua được chế biến theo khẩu vị của người Việt.Nguyên liệu:
Cách làm:
- Bóc vỏ cà chua bằng cách khía chữ thập dài ở cuối quả cà chua và cho vào nồi nước sôi nhúng khoảng 2 phút. Sau đó bạn chỉ việc dùng đầu nhọn của dao tướt bỏ vỏ. Khi đã có những quả cà chua lột vỏ, bạn cắt đôi quả, bỏ hạt và đem cắt hạt lựu.- Nêm tỏi với ít tiêu và đường. Sau đó gói tất cả số tỏi vào giấy bạc và đem nướng. Chỉnh nhiệt độ khoảng 40-50 độ C và thời gian nướng khoảng 35 phút. Khi tỏi thơm, mềm, bạn để ra ngoài cho nguội.
- Làm nóng dầu, sau đó cho lần lượt cà rốt, hành tây và tỏi nướng vào xào chín. Tiếp tục cho cà chua vào và nấu. Khi hỗn hợp sền sệt, nêm thêm ít muối hoặc nước mắm, đường, khuấy đều và tắt bếp.2. Sốt dầu hào của Trung Hoa
Sốt dầu hào của Trung Hoa
Nguyên liệu:
Cách làm:- Phi thơm tỏi trên chảo dầu nóng, sau đó cho ra một bát riêng.
- Tiếp tục dùng chảo đang nấu cho các nguyên liệu còn lại vào khuấy thật đều và nêm nếm gia vị cho thật vừa miệng. Tắt bếp ngay sau khi nêm.3. Sốt bơ, trứng và lá ngải cứu
Sốt bơ, trứng và lá ngải cứuNguyên liệu:
Cách làm:- Trộn đều hẹ, ngò và ngải thơm đã thái nhuyễn vào một cái thố với phần dấm và để trong ngăn mát tủ lạnh.- Đánh đều lòng đỏ trứng với tiêu, muối và ít nước hoặc sữa. Sau đó, cho vào nồi, khuấy thật đều tay và tiếp tục cho phần bơ vào. Sau cùng chỉ việc cho phần ngải cứu, ngò và dấm đã làm lạnh vào.4. Sốt cà ri của Ấn Độ
Sốt cà ri là nguyên liệu không thể thiếu trong các món ăn của người Ấn Độ.
Cách làm:- Pha nước sốt trắng: Tương tự như trên, bạn làm bơ tan chảy sau đó cho bột mỳ vào khuấy kỹ cùng ít muối và tiêu. Từ từ, cho sữa vào, tay liên tục khuấy đều đến khi nước sốt sánh mịn.- Sau đó, bạn hâm nước hầm xương, cho kem tươi và cà ry hột vào khuấy đều. Cuối cùng, cho phần nước sốt trắng vào và khuấy đều thêm một lần nữa trước khi dọn kèm thịt.II. CÁC LOẠI NƯỚC SỐT MANG PHONG CÁCH ẨM THỰC CHÂU ÂU1. Sốt dâu tây
Sốt dâu tâyNguyên liệu:
Cách làm:Cắt bỏ cuống dâu tây, sau đó cho vào máy xay nhuyễn. Tiếp tục cho phần dâu tây này vào nồi, bắc lên bếp và đun nhỏ lửa với đường cho đến khi hỗn hợp hơi sệt lại thì cho nước chanh vào, khuấy đều một lần nữa và tắt bếp.2. Sốt việt quất
Sốt việt quấtNguyên liệu:
Cách làm :Hoà bột bắp vào nước lọc cho thật tan. Sau đó, cho vào chảo mật cây thùa đang đun cùng với 80ml nước lọc. Khuấy đều một lúc lại tiếp tục cho thêm vỏ chanh và nước cốt chanh vào. Nấu cho đến khi hỗn hợp này sền sệt, bạn tắt bếp, đợi nguội và cho vào tủ lạnh dùng dần. Với cách làm này, bạn có thể bảo quản khoảng 10 tiếng.3. Sốt dầu giấm chanh dây
Sốt dầu giấm chanh dâyNguyên liệu:
Cách làm:Cho hành, tỏi, đường vào nồi rượu vang và nấu sôi. Tiếp tục cho tất cả những nguyên liệu còn lại vào nồi, khuấy đều tay và khi tất cả sôi lại, hơi sền sệt, bạn nên thể tắt bếp ngay.4. Sốt chanh và mật ong ăn cùng salad
Sốt chanh và mật ong ăn cùng salad
Cách làm:Với loại sốt này, rất đơn giản, bạn chỉ việc trộn hết tất cả phần tương đậu nành, nước cốt chanh, mật ong và dầu mè lại với nhau. Khi ăn cùng món salad, hãy rưới chúng lên trên và trộn đều với rau củ.5. Sốt ớt fajita dùng để nấu các món bò, gà
Sốt ớt fajita dùng để nấu các món bò, gà.
Cách làm:Bạn hoà bột bắp với nước và cho vào chảo khuấy đều. Sau đó lần lượt cho các nguyên liệu còn lại vào cùng, nấu đến khi hỗn hợp sốt ớt này sền sền thì tắt bếp.6. Sốt guacamole (sốt từ quả bơ)
Sốt bơ guacamole
Cách làm:Trộn lần lượt các loại củ quả trước, sau đó đến phần gia vị và cuối cùng là dầu olive. Khi tất cả đã trộn đều với nhau, bạn cho vào tủ lạnh trước khi dọn kèm món ăn.7. Sốt kem tươi ăn kèm thịt bò nướng
Thịt bò nướng ăn cùng nước sốt kem tươi
Cách làm:Cho bơ tan chảy trên chảo nóng, sau đó cho bột mỳ vào khuấy đều. Kế đến, chêm thêm nước dùng, muối và tiêu. Khi nước đã hơi sệt lại, bạn cho thêm kem và mù tạt vàng vào khuấy đều trước khi tắt bếp.8. Sốt cà chua
Sốt cà chua và lá oreganoNguyên liệu:
Cách làm:Phi tỏi trên chảo dầu nóng với ít lá oregano cho thơm. Lúc này, trên một chảo nóng khác, bạn cho cà chua, sốt cà chua và phần lá oregano còn lại xào đến khi dậy mùi thơm thì nêm thêm muối. Khi dọn sốt cho phần tỏi phi cùng lá oregano lên trên mặt.9. Sốt ô-liu
Sốt ô-liu thường ăn với bánh mì
Cách làm:Hâm nước dùng với lá quế tây, ô-liu đen và tiếp tục nấu đến khi nước sệt lại, cho thêm các gia vị muối, đường, tiêu và bơ. Sau khi sôi thêm khoảng 2 phút, bạn tắt bếp ngay.10. Sốt bơ chanh
Sốt bơ chanh ăn kèm với món cá hồi nướng
Cách làm:Cho vang nóng vào nồi và đung nóng khoảng 2 phút. Sau đó rót vào chén đựng bơ khuấy cho đến khi bơ tan đều thì cho nước cốt chanh vào khuấy đều một lần nữa.11. Sốt nấm morel
Sốt nấm morel cho thịt bò nướng
Cách làm:Cho dầu olive vào chảo đun nóng và cho nấm vào xào. Khi nấm gần chín, cho rượu cognac vào, thảy chảo bốc lửa và tiếp tục đổ phần nước sốt bên vào cùng. Nấu khoảng 10 phút, bạn có thể tắt bếp.12. Sốt phô mai
Sốt phô mai ăn kèm với món bông cải luộc
Cách làm:Cho dầu ô-liu vào chảo và phi hành tây cho đến khi dậy mùi thơm. Cho khoảng 10ml rượu vang trắng vào đốt để rượu chỉ còn lại khoảng 1/3. Lúc này, cho nước dùng gà vào cùng với các nguyên liệu còn lại (trừng phô mai cheddar) và nêm với muối, tiêu cho vừa miệng. Khi chuẩn bị tắt bếp cho phô mai cheddar vào khuấy đều.13. Sốt ớt chuông
Sốt thịt bò bằm cho món mì Ý
Cách làm:Phi thơm hành tây và tỏi, sau đó cho rau thơm khô và ớt bột vào xào cùng. Khoảng 2 phút sau, cho thịt bò vào và dùng muỗng đánh tơi. Kế đến, khuấy đều nước sốt cà chua, bột nhào cà chua khô, nước sốt cay với ít tiêu.Trong lúc đó, đun nóng rượu vang và để dùng hỗn hợp trên đổ vào khuấy đều. Nấu khoảng 30 phút đến khi tất cả sệt lại là được.15. Sốt kiểu Ba LanNguyên liệu:
Cách làm:Cho rượu vang vào nấu đến khi sôi, sau đó cho các nguyên liệu khác vào nấu cùng. Khuấy đều và có nước sốt Ba Lan.16. Sốt kiểu Hà Lan
Sốt kiểu Hà Lan dùng kem thịt gà viên chiên
Cách làm:Khuấy tan giấm, trứng với bơ và dầu ô-liu cho thật đều.17. Sốt chanh dây
Sốt chanh dây
Cách làm:Làm tan chảy bơ, sau đó cho bột mì vào xào thơm. Kế đến cho các nguyên liệu còn lại vào nồi, nêm với ít muối, khuấy đều và tắt bếp.18. Sốt nấm đông cô
Sốt nấm đông cô
Cách làm:- Pha nước sốt trắng: Làm tan chảy bơ sau đó cho bột mỳ vào khuấy kỹ cùng ít muối và tiêu. Kế đến, từ từ cho sữa vào, tay liên tục khuấy đều đến khi nước sốt đạt đến độ sánh mịn thì cho ra một chiếc bát riêng.- Dùng chảo đó đun tiếp phần bơ còn lại, sau đó cho hành tây và nấm vào xào thấm. Khi nấm chuyển màu và hành trong, cho nước sốt trắng vào khuấy đều và tắt bếp.19. Sốt nước cam ngọt
Sốt nước cam ngọt
Tương tự như sốt Hà Lan nhưng bạn thay thế cam và vỏ cam. Để vỏ không bị đắng, bạn nên cho vào nước sôi và chần khoảng 3 phút trước khi dùng.Lưu ý, từ công thức nước sốt trắng cơ bản, nếu bạn thay vào sữa bằng các nước dùng gà, nước dùng bò, nước dùng cá, sữa chua,… là bạn sẽ có thêm được rất nhiều món sốt thơm ngon để biến mọi món ăn đều trở nên hấp dẫn khó cưỡng.