Các món nướng ngon

Cách ướp thịt bò nướng đúng vị, đậm đà

Cách ướp thịt bò nướng để có được một đĩa bò ngon chắc hẳn đã được nhiều chị em áp dụng trong các bữa ăn, bữa tiệc tại gia. Tuy nhiên làm thế nào để ướp thịt bò được chuẩn vị, không ảnh hưởng tới chất lượng miếng thịt cũng như quá trình nướng thì không phải bà nội trợ nào cũng biết.

Bài viết dưới đây, các bạn có thể cùng với kênh cẩm nang nội trợ gia đình a mẹo vặt tìm hiểu các cách để ướp thịt bò trước khi nướng sao cho miếng bò đậm đà mà không mất đi mùi vị đặc trưng vốn có của thịt nhé.

Nguyên liệu để ướp thịt bò nướng

 Hành khô: Bạn bên chọn loại hành ta, củ nhỏ và nhiều nhánh. Không nên chọn loại hành tau vì giống hành này thường không thơm, không dậy mùi như hành ta. Bạn chuẩn bị khoảng từ 2 – 3 củ hành khô cỡ vừa là được.

Tỏi khô: Cũng như hành khô, tỏi khô bạn chọn loại tỏi ta màu hơi tím, tép nhỏ. Lượng tỏi khô bạn chuẩn bị cũng bằng với lượng hành khô, khoảng 2 – 3 củ tỏi khô.

Sả: Chọn những củ sả non cỡ vừa phải, không cần quá to. Bạn chuẩn bị khoảng 2 – 3 cây (củ) sả.

Dầu hào: Dầu hào bạn có thể mua ở bất kỳ siêu thị hoặc cửa hàng đồ khô nào. Bạn chuẩn bị khoảng 30 – 50ml dầu hảo tuỳ theo lượng thịt bò muốn ướp.

Bột quế: Bột quế sẽ giúp tạo màu đẹp mắt hơn và món ăn thơm hơn rất nhiều khi nướng. Bạn chuẩn bị khoảng 30 – 50 gram bột quế tuỳ lượng thịt

Hạt điều: Cũng như bột quế, hạt điều sẽ giúp món thịt bò nướng ngon và thơm hơn sau khi nướng. Bạn chuẩn bị khoảng một nhúm hạt điều đỏ nhỏ là được (khoảng từ 5 – 10 gram)

Các loại gia vị khác: dầu ăn, đường, muối, bột ngọt, nước mắm, tiêu.

Cách ướp thịt bò nướng ngon

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu để ướp
Hành, tỏi: Bóc vỏ, rửa sạch sau đó đập dập và băm nhỏ. Sau khi băm xong, bỏ chung vào một chiếc bát tô hoặc hũ tuỳ ý.

Sả: Bóp bớt phần bẹ già, cắt bỏ gốc sau đó cũng đập dập và băm nhỏ. Cho phần sả đã băm vào chung với phần hành tỏi trước đó.

Đun nóng dầu ăn, tiếp đó cho hạt điều đỏ vào chưng. Sau khi thu được hỗn hợp màu nâu sậm, bạn tắt bếp và vớt bỏ hạt, chỉ để lại phần dầu. Tiếp đó, bạn cho phần dầu điều + dầu hào vào chung với phần hành + tỏi + sả đã băm.

Trộn đều các nguyên liệu lại với nhau. Tiếp đó, tuỳ theo lượng bò định ướp mà bạn bỏ muối + tiêu + đường + nước mắm vào chung với hỗn hợp. Đảo đều để các phần nguyên liệu quện lại với nhau.

Bước 2: Ướp thịt bò

Lấy từng lát thịt bò đã chuẩn bị để nướng và trải đều ra một chiếc đĩa phẳng. Tiếp đó, bạn dùng bao tay lấy phần nguyên liệu ướp và bóp đều vào miếng thịt bò.

Làm lần lượt các miếng cho đến khi hết nguyên liệu. Sau khi ướp riêng từng miếng, bạn lại xếp chồng các miếng lên nhau và bóp tiếp nguyên liệu chung một lần nữa để các miếng thịt ngấm đều gia vị.

Sau khi bóp nguyên liệu ướp xong, bạn chờ trong khoảng 20 – 30 phút rồi đem thịt ra nướng là được. Lưu ý là trogn thời gian chờ đợi, bạn nên cho vào ngăn mát tủ lạnh để thịt bò được bảo quản một cách tốt nhất.

Với cách ướp thịt bò nướng này, bạn cũng có thể sử dụng để ướp cho các loại thịt khác như thịt bê hoặc trâu. Đây là cách ướp khá đơn giản nhưng vẫn đảm bảo cho miếng thịt có được vị đậm đà của các gia vị cũng như mùi vị đặc trưng của thịt.

Theo ameovat.com