- Thời gian chuẩn bị: 15 phút.
- Thời gian ướp: 5-6 tiếng.
- Thời gian nướng: 1 tiếng.
Nguyên liệu dưới chuẩn bị cho khoảng 4 - 5 người ăn.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ mua từ chợ về rừa sạch với nước, dùng khăn sạch lau khô phần nước còn sót lại trên bề mặt thịt. Nếu miếng thịt quá to dùng dao cắt miếng vừa nướng và khứa nhẹ trên bề mặt da để khi tẩm ướp gia vị sẽ dễ dàng và thấm đều hơn.
Bước 2: Ướp thịt:
- Làm hỗn hợp gia vị ướp:
+ Hỗn hợp gia vị cho phần thịt heo gồm: 2 thìa muối, 1 thìa đường, 1/2 thìa ngũ vị hương, 1/2 tiêu trắng, 1/2 muỗng canh rượu trắng. Cho tất cả vào một chén nhỏ trộn đều.
+ Hỗn hợp gia vị cho phần da heo gồm: 1 thìa muối, 2 muỗng canh giấm táo. Cho hỗn hợp vào chén nhỏ khuyến đều.
- Ướp thịt:
+ Cho thịt heo vào khay vừa để thuận tiện cho việc ướp thịt, tốt nhất bạn nên sử dụng bao tay nilong và dùng tay trực tiếp ướp thịt.
+ Thịt quay được tẩm ướp thành 2 phần. Một phần dành cho thịt heo. Một phần dành cho da heo. Bôi hỗn hợp gia vị đã được chuẩn bị lên phần thịt heo (tránh bôi lên da heo),
Lưu ý ở khâu ướp đều và kỹ nhé vì thịt có ngon hay không đều phụ thuộc vào việc ướp thịt hết đấy.
+ Không giống với các món ăn được chế biến từ thịt heo khác. Thịt quay sau khi ra lò phải đạt yêu cầu thịt mềm vừa phải và vị thấm đều và đặc biệt da heo phải giòn và có màu vàng ươm.
+ Tiếp theo ta dùng hỗn hợp giấm và muối trát đều lên da heo. Nhớ trát đều tay để đảm bảo thịt quay khi thành phẩm da sẽ vàng và giòn đều nhé. Gia vị còn dư sau khi ướp đừng vội bỏ đi, vì trong quá trình quay bằng lò vi sóng vẫn sử dụng để bôi lên thịt 2-3 lần nữa.
+ Sau khi ướp gia vị xong cho thịt vào tủ lạnh ướp thêm 5-6 tiếng. Nếu có thể nên ướp thịt qua 1 đêm để gia vị có thời gian ngấm đều vào từng thớ thịt và khi đó thịt quay bằng lò vi sóng vị cũng đậm đà và thơm ngon hơn rất nhiều.
Bước 3: Nướng thịt bằng lò vi sóng:
- Khi thịt đã ướp đủ thời gian, bạn lấy thịt ra cho khay thịt vào lò vi sóng (nhớ chú ý để bề mặt da heo hướng lên trên). Quay ở nhiệt độ 200 độ C trong thời gian khoảng 1 tiếng.
- Trong thời ấy cứ khoảng 20 phút bạn lấy thịt ra lau khô bằng khăn sạch và phết một lớp giấm, muối lên da heo rồi đặt vào lò quay tiếp. Làm như vậy khoảng 3 lần là thịt cũng vừa chín.
- Sau cùng các bạn chỉ việc lấy thịt heo đã quay ra để nguội và thưởng thức cùng cả nhà.
Thịt quay có thể ăn với cơm nóng,bún tươi hoặc bánh hỏi và các loại rau sống ăn kèm mà bạn thích đều rất ngon nhé!
- Theo kinh nghiệm của các đầu bếp miếng thịt ba chỉ ngon là miếng thịt có nạc mỡ rõ ràng giúp bạn quan sát được tốt hơn thịt mỡ dày bao nhiêu, thớ thịt cắt dày bao nhiêu thì phần mà da heo tiếp xúc với nhiệt nhiều bấy nhiêu. Nhờ vậy thịt heo quay sẽ giòn hoàn hảo và phồng rộm lên, hơn nữa thịt cũng không bị khét bởi tỷ lệ nạc mỡ đã được cân đối.
- Để phần da khi quay được vàng ươm và phồng rộm đều lúc phết hỗn hợp giấm lên da heo nên để cho mặt da khô trở lại rồi mới cho vào lò.
- Trong khi nêm nếm gia vị không nên cho quá nhiều đường, nếu không thịt sẽ dễ bị cháy.
- Để thịt quay không bị khô, trước khi đặt khay thịt vào lò, bạn nên đặt vào lò khay nước sạch. Trong thời gian nướng, hơi nước bốc lên sẽ giúp thịt heo quay không bị khô, cứng.