Các món nướng ngon

Cách làm thịt xiên nướng thơm nức cả nhà khen

Cách làm thịt xiên nướng, thịt xiên nướng rau củ cho những bữa nhậu nhâm nhi hay thậm chí là những bữa ăn chính không hề khó. Dưới đây là công thức làm thịt xiên nướng đang được rất nhiều các bà nội trợ chia sẻ.

Nguyên liệu làm thịt xiên nướng

  •  Thịt nạc vai: 400 gram
  • Hành tím: 1 củ
  • Tỏi khô: 3 – 4 tép
  • Sả: 1 củ
  • Vừng trắng: 10 gram
  • Gia vị cần có: đường, nước mắm, dầu hào, hạt tiêu….
  • Dụng cụ: xiên tre

Cách làm thịt xiên nướng

 Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu, dụng cụ

Xiên tre: Rửa sạch sau đó trần qua nước sôi. Để que không bị cháy khi nướng, bạn cho que tre đã trần qua nước sôi ngâm trong nước đá lạnh chừng 30 phút trước khi sử dụng.

Thịt nạc vai: Rửa sạch sau đó cũng đem trần qua nước sôi và rửa thêm lần nữa. Lau khô miếng thịt sau đó đem thái mỏng. Khi thái, cần thái lẫn cả phần mỡ và nạc để món thịt xiên nướng không bị khô.

Hành, tỏi, sả: Rửa sạch các phần nguyên liệu trên sau đó đập dập và băm nhỏ. Lưu ý băm thật nhuyễn để các miếng thịt ngấm đều, khi nướng hạn chế tỉnh trạng hành tỏi bị cháy đen

Bước 2: Ướp và xiên thịt

 Ướp thịt: Cho thịt nạc vai đã thái vào ướp cùng với bột nêm, nước mắm, dầu hào, đường cùng với phần hành, tỏi, sả. Ướp kỹ thịt trong khoảng 1 tiếng thì bạn cho vừng trắng vào ướp chung. Ướp thịt thêm 1 tiếng nữa.

Xiên thịt: Xiên từng miếng thịt đã thái vào phần xiên tre đã chuẩn bị. Với những miếng thịt vụn nhỏ, bạn quấn nhẹ quanh cây xiên rồi ép kỹ để thịt không bị lỏng lẻo. Xiên cho tới khi hết các nguyên liệu

Bước 3: Nướng thịt

Đặt các xiên thịt lên vỉ nướng sau đó đặt lên bếp than hoa và bắt đầu quạt. Trong suốt quá trình nướng, lật đều và liên tục các mặt để thịt chín kỹ và không bị cháy đen. Khi tất cả các mặt đã vàng nâu đều là thịt đã chín ngon.

Công thức làm thịt xiên nướng rau củ

 Ngoài thịt xiên nướng truyền thống như ở trên đã giới thiệu, các bạn có thể biến tấu để tạo thành món thịt xiên nướng rau củ. Thịt xiên nướng rau củ vừa lạ vị, vừa cung cấp nguồn chất xơ lý tưởng, nhất là cho các bé lười ăn rau.

Nguyên liệu làm thịt xiên nướng rau củ

Nguyên liệu phần thịt: thịt nạc vai hoặc thịt ba chỉ bỏ bì

Nguyên liệu ướp: dầu hào, nước mắm, bột nêm, hành khô băm, tỏi khô băm, sả băm…

Rau củ nướng kèm: ớt chuông, cà chua, hành tây, dứa, cà rốt…

Các bước thực hiện

 Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt nạc: rửa sạch, trần qua nước sôi sau đó thái thật mỏng thành các miếng. Thái xong, đem ướp phần thịt này với hành + tỏi + sả băm + gia vị. Ướp thịt chừng 2 tiếng cho thịt ngấm đều.

Rau củ: Rửa sạch, gọt bỏ vỏ (nếu có). Xắt rau củ thành những miếng có kích cỡ tương đương với miếng thịt. Độ dày của rau củ bạn cũng nên điều chỉnh vừa phải sao cho khi thịt chín là rau củ vừa chín tới.

Bước 2: Xiên và nướng thịt

Xiên thịt: Xiên xếp lớp xen kẽ giữa thịt và rau củ cho đều mắt. Nên xiên vừa tay, không nên xiên chặt quá hoặc lỏng quá để tránh làm thịt không kịp chín hoặc không đẹp mắt.

Nướng thịt: Đặt các xiên thịt rau củ đã có lên vỉ nướng trên bếp than hồng. Quạt đều tay, vừa lửa và lật đều các xiên thịt. Nướng cho tới khi ngửi thấy mùi thơm và thịt đã chuyển qua màu vàng nâu.

Thịt xiên nướng, cách làm thịt xiên nướng là món ăn đường phố khá phổ biến, được nhiều người yêu thích, đặc biệt là các bạn nhỏ. Do đó, thay vì mua ở bên ngoài không đảm bảo vệ sinh thì bạn hãy tự tay thực hiện để cho các bé yêu có được thứ đồ ăn yêu thích và thưởng thức một cách thoải mái nhé.

Theo ameovat.com