Nguyên liệu:
- 500gr thịt nạc vai.
- 30gr đường.
- 1 thìa dầu ăn.
- 1 thìa nước mắm.
- 1 củ tỏi.
- 1/2 thìa cà phê bột ngũ vị hương.
- 1 thìa cà phê dầu mè.
- 1 ít ớt bột.
Hướng dẫn cách làm:
- Bước 1: Thịt nạc vai rửa sạch rồi thấm cho khô, thái thịt thành những miếng dày khoảng 1,5cm.
- Bước 2: Pha hỗn hợp nước sốt ướp thịt gồm đường, dầu ăn, nước mắm, bột ngũ vị hương, ớt bột, tỏi băm và khuấy đều, sau đó ướp thịt 3 - 4 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh hoặc qua đêm cho thịt ngấm gia vị.
- Bước 3: Thêm chút dầu mè vào hỗn hợp nước ướp thịt rồi dùng cọ phết đều lên khắp các miếng thịt. Bật lò vi sóng ở chế độ Grill (chế độ nướng của lò vi sóng) và nướng trong vòng 10 phút.
- Bước 5: Lấy thịt ra và lật trở các miếng thịt sau đó lại dùng cọ phết đều hỗn hợp nước ướp thịt lên, như vậy thịt sẽ có màu vàng đẹp mắt và thịt sau khi nướng sẽ không bị khô.
Thành phẩm:
- 500gr thịt heo.
- 1 thìa cà phê mật ong.
- 1 thìa cà phê nước mắm.
- 1 thìa cà phê nước tương.
- Tỏi băm.
- Hành tím băm.
- Tiêu.
- Dầu ô liu.
Bước 1: Thịt rửa sạch, thái thành miếng to bản dày khoảng 0,5cm, dùng chày đập để thịt được mềm và dễ ngấm gia vị.
Bước 2: Cho thịt vào bát, thêm ½ thìa mật ong, tỏi, nước tương, cà phê, nước mắm, bột ngọt, trộn đều và ướp 1 – 2 tiếng cho thịt lợn ngấm gia vị.
Bước 3: Cho thịt lên vỉ vướng, bật lò vi sóng chế độ nướng trong vòng 8-10 phút, sau đó lấy thịt ra và quét thêm 1 lớp mật ong nữa nướng tiếp 5 phút để thịt thơm hơn và không bị khô.
- 600gr thịt ba chỉ (có thể mua thịt đã ướp sẵn ở siêu thị).
- 2 cây sả.
- 1 củ hành khô.
- 1 nhánh gừng .
- Bột nêm.
- Muối.
- Tiêu bột.
- Bột ngọt.
- Nước mắm.
- Vài giọt nước màu kho cá.
Bước 1: Thịt ba chỉ cắt bỏ phần bì (da), rửa thật sạch và thấm cho khô ráo. Sau đó, bạn thái thịt thành những miếng mỏng cho vào bát.
Bước 2: Đập dập sả rồi băm nhỏ. Làm tương tự với tỏi, hành khô. Cho tất cả gia vị đã chuẩn bị vào bát thịt, trộn đều và ướp khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
Bước 3: Dùng 1 chiếc bát úp ngược vào chiếc đĩa (chọn đĩa sao cho lòng đĩa phải to hơn miệng bát).
Bước 4: Đặt từng lát thịt lên đáy bát. Chỉ đặt một lớp duy nhất chứ không đặt chồng lên lớp thứ hai. Nếu có nhiều thịt để nướng thì có thể thay bát bằng một cái đĩa to hơn.
Bước 5: Cho thịt vào lò vi sóng và dùng một miếng khăn giấy thấm hút dầu mỡ đậy phía trên thịt rồi quay trong vòng 3 phút. Miếng khăn giấy có tác dụng giúp phần mỡ từ thịt không bắn ra ngoài, đồng thời cũng giữ ẩm cho thịt không quá khô.
Phần bát úp ngược có tác dụng giúp mỡ từ thịt chảy ra men theo thành bát xuống đĩa lót bên dưới. Bằng cách này thì thịt nướng không bị ngấy do nhiều mỡ mà lò vi sóng cũng ít bị vấy bẩn hơn.
- 500gr thịt nạc vai (hoặc thịt ba chỉ).
- 1 thìa canh nước tương.
- 2 thìa canh dầu hào.
- 1 thìa cà phê nước nắm.
- ½ thìa cà phê dầu vừng.
- 1 thìa cà phê đường.
- Hành khô.
- Hạt tiêu.
- Mè trắng.
- Que xiên.
Bước 1: Thịt rửa sạch thái miếng mỏng vừa để ráo nước.
Bước 2: Trộn đều hỗn hợp gồm: nước tương, dầu hào, nước nắm, dầu vừng, đường, hạt tiêu, hành tỏi băm nhỏ. Sau đó, cho hỗn hợp này vào thịt ướp từ 2-3 tiếng cho thịt ngấm đều gia vị.
Bước 3: Xiên thịt vào que tre và đặt vào lò vi sóng bật chế độ nướng trong vòng 3-4 phút. Lật mặt thịt quét thêm 1 lớp dầu nữa và nướng thêm 1 phút để thịt không bị khô.