500 gr lươn
300 gr miến
200 gr thịt ba chỉ
20 gr nấm hương
20 gr mộc nhĩ
50 gr giá đỗ
1 củ cà rốt
Rau răm, hành lá, hành khô
Gia vị: nước mắm, dầu ăn, muối, bột ngọt, hạt tiêu
1Sơ chế nguyên liệu
- Lươn làm sạch, luộc chín.
- Vớt lươn ra, gỡ lấy thịt. Thịt lươn ướp với chút nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu.
- Phần xương lươn đem giã nhỏ, lọc lấy nước, nêm muối, bột ngọt, hạt tiêu cho vừa ăn.
- Miến rửa sạch, chần qua nước sôi rồi để ráo.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái nhỏ.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ.
- Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, thái sợi, sau đó ướp với một ít nước mắm.
- Giá rửa sạch.
- Hành lá, rau răm nhặt rửa sạch, thái khúc.
- Hành khô bóc vỏ, thái lát.
2Hoàn thiện món
- Phi thơm hành, cho lươn vào xào đến khi thịt lươn săn lại, sau đó múc ra dĩa.
- Tiếp đến cho thêm ít dầu ăn vào chảo, cho thịt ba chỉ vào xào chín, tiếp đến cho nấm hương, mộc nhĩ, cà rốt, giá vào xào cùng, sau đó cho phần thịt lươn vào đảo đều rồi tắt bếp.
- Dùng một chảo khác, cho dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho miến vào đảo đều tay. Tiếp theo, cho khoảng 50 ml nước dùng lươn vào, nêm nếm gia vị vừa ăn. Xào đến khi sợi miến săn lại thì đổ hỗn hợp đã xào trước đó vào xào chung. Cuối cùng cho hành lá, rau răm, trộn đều rồi tắt bếp.
Lấy miến xào lươn ra dĩa, thêm ít hạt tiêu, thêm rau mùi. Có thể ăn kèm với nước tương.