Các món chiên giòn ngày nay luôn được xuất hiện trong các bữa ăn và nhận được sự ưu ái từ mọi thành viên trong gia, đặc biệt là trẻ em.
1. Thịt ba rọi chiên giòn kiểu Thái
Món thịt ba rọi chiên kiểu Thái với lớp vỏ giòn giòn, lớp thịt đậm đà cùng nước chấm chua ngọt siêu ngon rất thích hợp để nhâm nhi cùng bạn bè hoặc ăn cơm rất ngon.
Nguyên liệu làm thịt ba rọi chiên kiểu Thái:- 1 kg thịt ba rọi (thịt ba chỉ).- 2 củ hành tím.- 1 muỗng canh giấm ăn.- 1 muỗng canh muối.- Gia vị: nước tương, nước mắm, đường, ngũ vị hương.- Chanh, tỏi, ớt, sả cây bào mỏng, mè trắng rang, ngò rí.- Nĩa, nồi, bếp, dao, thớt...Cách làm thịt ba rọi chiên kiểu Thái:Bước 1: Thịt ba rọi rửa sạch rồi luộc chín với 2 củ hành tím.Bước 2: Dùng nĩa xăm lên lớp da khối thịt, sau đó dùng khăn giấy ăn lau khô phần nước mỡ tiết ra. Sau đó, thoa đều 1 muỗng canh giấm ăn và 1 muỗng canh muối lên bề mặt da heo. Cuối cùng đem cả miếng thịt phơi nắng trong vòng 1 tiếng.Bước 3: Lật ngược phần thịt lên trên, ướp 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương, xoa đều lên mặt thịt.Bước 4: Đem chiên thịt ngập dầu, sau đó cắt miếng vừa ăn.Bước 5: Pha nước chấm: pha 50 ml nước mắm với 2 muỗng canh đường, nước cốt 1/2 quả chanh. Sau đó, thêm 1 củ tỏi băm, 5 trái ớt băm (tuỳ theo khẩu vị của gia đình). Tiếp theo, cho 1 quả chanh cắt múi vào cùng 1 củ sả băm, 1 muỗng canh mè trắng rang, 1 ít ngò rí vào khuấy đều.
2. Gà rán bột giòn
Gà rán chắc hẳn là một món ăn vô cùng quen thuộc, phổ biến và đặc biệt được yêu thích bởi các thành viên nhí trong gia đình. Các mẹ ngại gì mà không tham khảo ngay công thức làm gà rán ngon như KFC ngay nào!
Nguyên liệu gà rán bột giòn:- 1 kg đùi gà cho 3-4 người ăn ( bạn có thể thay thế bằng cánh gà, má đùi, hoặc ức gà tùy sở thích nhé).- 50 g bột mì, 50 g bột chiên xù, 20 g bột năng.- 1 gói bột gia vị khô Good Seasons Italian.- 2 quả trứng gà.- 100 ml sữa tươi không đường.- 2 thìa cà phê muối nở hay còn gọi là baking soda, 1/2 thìa cà phê bột nêm, 1/2 thìa cà phê bột tỏi, 1 thìa cà phê tiêu đen.Cách làm gà rán bột giòn: Bước 1: Sơ chế nguyên liệuThịt gà sau khi rửa sạch, để gà ráo nước hoàn toàn sau đó các bạn dùng nĩa đâm hay dao khía nhẹ vài đường cho thấm gia vị. Đối với miếng gà to và dầy thịt chúng ta nên trần sơ qua để gà chiên không bị sống bên trong. Bước 2: Ướp gia vị: Chúng ta ướp gà với 2 thìa cà phê muối nở, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột tỏi, trộn đều và ướp 2h cho ngấm.Bước 3: Làm lớp bột áo gà: Cho lần lượt bột mỳ, bột năng, 1 gói bột gia vị khô Good Seasons Italian, trộn lẫn vào nhau trong 1 cái dĩa to. Trứng gà đánh tan với 100 ml sữa tươi để riêng ra một cái tô. Bột chiên xù cũng đổ ra một đĩa riêng.Sau đó cho hỗn hợp bột mỳ vào túi nilon hoặc âu nhựa có nắp đậy, cho các miếng gà vào, lắc để cho bột bám đều vào các miếng gà.Bước 4: Lăn từng miếng gà qua bát trứng đánh tan sau đó lăn miếng gà qua bột chiên xù, áo lớp bột kỹ để khi chiên gà vàng và giòn đều.Bước 5: Dùng chảo sâu lòng, đổ dầu ăn ngập 1/2 chảo, đun nóng dầu trong chảo to đến khi cho đầu đũa vào thấy sủi tăm, nhưng không bốc khói - nhiệt độ khoảng 175°C. Dùng kẹp gắp cẩn thận đặt các miếng thịt gà với phần da hướng xuống vào trong chảo và rán với lửa vừa. Rán thịt gà trong khoảng 25 đến 30 phút, thỉnh thoảng đảo và lật thịt gà. Chiên vàng đều thì gắp ra, dùng giấy thấm bớt dầu. Để miếng gà chín, ngon, vàng đều, bạn không cho quá nhiều miếng gà vào cùng một lúc nhé.
Gắp thịt gà ra đĩa, trang trí món ăn sao cho đẹp mắt theo sở thích của bạn để thêm phần hấp dẫn. Khi ăn ăn kèm với chút tương ớt hoặc tương cà sẽ rất ngon.3. Trứng bọc đậu hủ chiên giòn
Món trứng bọc đậu hủ với lớp vỏ bùi bùi, giòn giòn hoà quyện với lòng đỏ trứng béo ngậy bên trong, chắc chắn sẽ làm hài lòng bất kỳ thực khách khó tính nào.
Nguyên liệu trứng bọc đậu hũ chiên giòn:- 1/2 quả ớt chuông xanh.- 1/2 quả ớt chuông đỏ.- 1/2 củ hành tây.- 200g đậu hũ trắng.- Gia vị: hạt nêm, tiêu, muối, dầu mè.- Trứng gà.- 1 muỗng canh bột mì.- Dầu ăn.Cách làm trứng bọc đậu hũ chiên giòn:Bước 1: Cắt hạt lựu các loại ớt chuông, hành tây.Bước 2: Tán nhuyễn 200g đậu hủ trắng, sau đó cho ớt chuông, hành tây cắt hạt lựu vào trộn đều. Nêm thêm gia vị: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗn canh bột mì.Bước 3: Múc một ít đậu hủ ra 1 tấm ni lông, ép dẹp rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh tầm 15 phút.Bước 4: Luộc trứng gà trong 6 phút. Sau đó bóc vỏ và cuộn trong đậu hủ.Bước 5: Chiên trứng bọc đậu hủ tới khi lớp vỏ vàng đều.
Món ăn này các bạn có thể dùng cùng tương ớt hoặc sốt mayonaise rất ngon.4. Đậu nành chiên giònĐậu nành vốn dĩ là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, nhưng ít ai biết rằng bã đậu nành tưởng chừng như bỏ đi sau khi làm sữa, lại có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng.
Nguyên liệu cho đậu nành chiên giòn:- 350 g bã đậu nành.- 200 g khoai tây luộc chín.- 1 muồng cà phê muối.- 2 muỗng cà phê đường.- 1 muỗng canh bột bắp.Cách làm đậu nành chiên giòn:Bước 1: Để làm món đậu nành chiên giòn, trước tiên rửa sạch khoai tây sau đó luộc chín rồi tán cho khoai được nhuyễn mịn.Bước 2: Sau khi làm sữa từ máy làm sữa đậu nành, các bạn lấy 350 g trộn cùng với lượng khoai tây đã nghiền, trộn đều cho hỗn hợp nhuyễn mịn. Sau đó nêm vào 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường cùng 1 muỗng canh bột bắp nhằm tạo độ kết dính.Bước 3: Bắt chảo dầu lên bếp. Trong khi đợi dầu nóng, bạn xúc từng viên đậu nành nặn tròn và ấn hơi dẹt xuống để chuẩn bị chiên. Dầu nóng, các bạn thả từng viên đậu nành vào chiên vàng 2 mặt.Sau khi chiên vàng giòn đậu nành, vớt ra để cho ráo dầu sẵn sàng để thưởng thức.
5. Tôm sú chiên xù
Tôm sú chiên xù là món ăn thường thấy trong các nhà hàng, bữa tiệc. Bởi không chỉ ngon miệng, đây còn là một món ăn đẹp mắt, kích thích mọi giác quan của người thưởng thức. Những con tôm sú tươi rói được ướp bột theo công thức riêng biệt, sau đó được chiên vàng để sẵn sàng thưởng thức.
Nguyên liệu làm tôm sú chiên xù:- Tôm sú: 500g.- Bột chiên xù: 100g.- Bột chiên giòn : 150g.- Dầu ăn, gia vị đường.Cách làm tôm sú chiên xù:Bước 1: Tôm sú bạn phải lựa chọn loại tươi ngon bóc sạch vỏ, nhớ là chừa lại phần đuôi tôm lại khi chiên sẽ tạo cho món tôm chiên giòn đẹp mắt hơn. Tiếp theo rút bỏ hết phần chỉ đen trên lưng tôm sú. Sau cùng bạn đem ướp tôm với 1 thìa gia vị, để khoảng 10 phút cho tôm thấm đều gia vị.Bước 2: Cho bột chiên giòn ra 1 cái bát lớn, them ½ thìa gia vị vào, 1 muỗng canh đường, vò cho nước từ từ vào khuấy đều tay cho đến khi bột sánh đặc mịn lại với nhau, khuấy liên tục khoảng 5 phút cho bột tan đều.Bước 3: Bạn lấy bột chiên xù để ra một đĩa rộng và để riêng. Bạn dùng tay cầm đuôi tôm nhúng ngập con tôm vào bát bột chiên giòn.Bước 5: Tiếp đến, nhấc tôm lên và cho tôm vào đĩa bột chiên xù, lăn tôm qua lại cho bột chiên xù phủ lên khắp mình con tôm. Đây là bước quan trọng nhất của cách làm tôm chiên bột quyết định món ăn này có ngon, giòn hay không.Bạn làm lần lượt như thế cho đến khi nào hết phần tôm bạn đã chuẩn bị.Bước 6: Chuẩn bị sẳn một chảo dầu nóng trên bếp, sau đó thả tôm tẩm bột vào chảo chiên cho đến khi phần bột vàng đều thì bạn vớt ra.Lưu ý: Nhớ là phải cho nhiều dầu vào khi chiên sẽ làm tôm vàng đều ngon hơn.
Để tôm ráo dầu trang trí tôm lên đĩa. Món tôm chiên giòn này dùng nóng mới trọn vẹn được vị ngon. Ngoài ra, để món ăn thêm đậm đà bạn có thể ăn tôm kèm với tương ớt, tương cà hoặc sốt mayonnaise.Với list những món ăn ngon từ bột chiên giòn trên trên. Ngại gì mà không thử làm ngay để cả nhà cùng thưởng thức nào!