Không phải ai cũng biết cách tẩm ướp gia vị cho món thịt nướng thơm ngon, đúng vị để mang theo trong chuyến dã ngoại. Mỗi cách ướp thịt nướng khác nhau lại cho ra những món ăn với hương vị độc đáo, hấp dẫn riêng.
Cách ướp thịt ngon có nhiều kiểu, nhiều vị nhưng tựu chung lại có thể chia làm 2 kiểu là cách ướp thịt heo nướng theo kiểu truyền thống và ướp thịt theo kiểu BBQ là thông dụng và phổ biến nhất.Để có những xiên thịt nướng thơm ngon cho buổi dã ngoại của gia đình, hãy thử áp dụng hai công thức ướp thịt thông dụng sau:Cách ướp thịt heo nướng theo kiểu truyền thốngNguyên liệu cần chuẩn bị gồm có:Thịt vai (loại có mỡ): 500grTỏi: 1 củHành lá: 3 nhánhMật ong: 1 muỗngHạt nêm, muối, đường, nước mắm, dầu hào, tiêu xay và dầu ăn.
Tỏi bóc bỏ vỏ, hành lá lặt sạch rồi đem tất cả đi rửa cho sạch và để ráo. Tiếp theo, tỏi đem đập dập rồi băm nhỏ, để riêng. Còn hành thì bạn đem cắt đầu hành ra đem băm nhỏ, phần hành lá đem xắt nhỏ rồi cũng để riêng từng loại.Thịt vai heo đem rửa kỹ với nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước sạch, để ráo. Bạn đem thái thịt heo thành miếng vừa, có độ dày vừa phải rồi dùng búa dần thịt để dần sơ cho thịt heo mềm. Sau khi dần thịt xong, bạn đem ướp thịt vai heo với 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng mật ong, 1 muỗng nước mắm ngon, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng dầu ăn, 1 muỗng đầu hành băm nhỏ, 1 muỗng tỏi băm nhỏ và 1/2 muỗng cafe tiêu xay. Tất cả trộn đều rồi để khoảng 2 tiếng đồng hồ cho thịt thấm gia vị.
Sau khi thịt ngấm gia vị, bạn có thể đem thịt nướng bằng bếp than hoặc lò nướng đều được. Cách ướp thịt heo nướng theo kiểu truyền thống này thích hợp dùng thịt nướng cho món cơm tấm hay bún thịt nướng rất thơm ngon và chuẩn vị.Cách ướp thịt heo nướng theo kiểu BBQNguyên liệu:Thịt ba rọi: 500grTỏi và hành tím: mỗi loại 1 củHạt nêm, muối, đường, nước mắm, tiêu xay, tương ớt, dầu hào và dầu ăn.Cách làm:Tỏi và hành tím đem bóc bỏ vỏ, rửa sạch rồi đem đập dập và băm nhỏ, để riêng.
Thịt ba rọi đem rửa kỹ với nước muối pha loãng rồi xả lại với nước sạch, để ráo. Bạn đem thịt ba rọi thái miếng vừa ăn rồi đem ướp thịt với 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng cafe muối, 1 muỗng dầu hào, 2 muỗng tương ớt, 1/3 muỗng cafe tiêu xay và 1 muỗng dầu ăn. Tất cả trộn đều và để từ 1 đến 2 tiếng cho thấm gia vị.
Khi thịt đã ngấm gia vị, bạn đem thịt xiên đều vào cây xiên và cho lên bếp than hoặc bếp gas nướng cho đúng kiểu tiệc BBQ.
Với những công thức ướp thịt trên, cả gia đình bạn sẽ có thêm những phút giây nghỉ lễ thú vị và vui vẻ bên nhau để thưởng thức những xiên thịt nướng ngon tuyệt.