Các món chiên ngon

Cách làm dồi heo luộc, dồi heo chiên thơm nức mũi

Cách làm dồi heo hay lòng lợn là món ăn dân dã phổ biến ở nhiều nơi từ Bắc đến Nam. Để làm được món dồi heo đúng vị, chuẩn công thức thì những nguyên liệu cần chuẩn bị cũng như các bước tiến hành sẽ được thực hiện theo công thức như sau

Chuẩn bị làm dồi heo gồm có:

  • Lòng già heo: 1 cái
  • Tiết lợn sống: 700 gram – 1 kg
  • Lạc sống: 200 gram
  • Đỗ xanh chà vỏ: 50 gram
  • Rau nhồi lòng: húng quế, hành lá, rau răm
  • Mỡ lá: 100 gram
  • Chanh tươi: 2 quả
  • Gia vị cần có: hạt nêm, bột canh, nước mắm, hạt tiêu, muối tinh, dấm trắng…

Cách làm dồi heo

Bước 1: Làm sạch dồi heo
Lòng già sau khi mua về bạn vuốt và xả mạnh dưới vòi nước sạch để loại bỏ chất bẩn, cặn bã còn sót lại. Tiếp đến, dùng một chiếc đũa và lộn phần mặt trái của đoạn lòng ra ngoài. Lưu ý bạn cần làm cẩn thận để tránh làm rách.

Vắt lấy nước cốt chanh và dùng kèm dấm trắng + muối tinh để loại bỏ nhớt bẩn, mùi hôi của lòng. Làm xong, bạn đem rửa sạch với nhiều lần nước rồi lại lộn phải. Thực hiện tương tự mặt trong của lòng. Xong xuôi, bạn để lòng vào rổ thưa cho thật ráo nước.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Lạc và đỗ xanh: Rang chín hai phần nguyên liệu này. Rang lạc xong, bạn cho vào cối và giã nhỏ. Riêng với phần đỗ, bạn cũng cho vào cối nhưng chỉ cần giã dập làm đôi hoặc ba hạt đỗ là được.

Mỡ lá: Rửa sạch, trần qua nước sôi để cho mỡ trong hơn và bớt mùi hôi. Thực hiện xong, bạn đem mỡ lá đi băm thật nhỏ.

Rau nhồi lòng: Hành lá, rau húng, rau răm bạn nhặt và rửa sạch. Thái nhỏ phần rau này sau đó đem băm cho nhỏ hơn. Có thể kết hợp băm cùng phần mỡ lá.

Bước 3: Làm nhân nhồi lòng

Cho toàn bộ phần lạc, đỗ xanh đã giã dập cùng với mỡ lá, rau nhồi lòng voà chung với tiết. Dùng đũa trộn kỹ các nguyên liệu lại với nhau sau đó nêm một lượng nhỏ bột canh + bột ngọt.

Tiếp tục đảo kỹ để các phần nguyên liệu được trộn đều. Trộn xong, bạn để cho tiết ngấm gia vị trong khoảng 10 – 15 phút.

Bước 4: Nhồi lòng

Cố định một đầu của đoạn lòng bằng dây rơm hoặc dây chuối, dây lạt mềm… Đầu còn lại, bạn dùng một chiếc phễu nhỏ đặt vào miệng để dễ thực hiện công đoạn dồn nhân. Từ từ dồn phần nhân lòng đã chuẩn bị vào đoạn lòng già.

Khi dồn nhân, bạn thực hiện từ từ. Vừa cho nhân vào, bạn vừa vuốt nhẹ để nhân xuống đều, đảm bảo không phần nào bị căng quá nhưng cũng không có chỗ nào rỗng. Làm xong, bạn cố định đầu còn lại.

Bước 5: Luộc lòng

Xếp lòng vào nồi luộc (hoặc hấp) và đổ nước ngập lòng. Đun sôi từ từ để tránh làm vỡ lòng. Khi nồi nước đã sôi, bạn hơi hé vung để tránh nước bị trào ra ngoài, lòng bị vỡ do áp lực khí nóng.

Sau khi luộc chừng 3 phút, bạn dùng một chiếc tăm và châm nhẹ đều khắp đoạn lòng để tránh việc lòng bị bục. Thực hiện liên tục từ 5 – 7 phút một lần. Luộc lòng trong khoảng 20 phút cho tới khi dùng tăm châm không còn thấy nước hồng chảy ra nữa là được.

Lòng luộc chín, bạn vớt lòng ra đĩa và chờ cho nguội bớt rồi thái thành các miếng vừa ăn. Nếu muốn thưởng thức món lòng chiên, bạn thực hiện thêm một công đoạn như sau:

Để cho đoạn lòng lợn luộc nguội hẳn sau đó dùng khăn lau sạch phần tiết bám ngoài lòng. Đun nóng già chảo dầu sau đó thả đoạn lòng vào chiên. Khi thấy lớp vỏ bề ngoài của đoạn lòng chuyển qua màu vàng nhẹ, mùi thơm đặc trưng thì vớt ra ngoài và để nguội.

Lòng lợn luộc, lòng lợn chiên có thể thái ra ăn trực tiếp với cơm, bún, đồ nhâu. Ngoài ra, nó cũng có thể kết hợp để tạo thành nhiều món hấp dẫn khác như cháo lòng, lòng xào dưa… Hy vọng với cách làm dồi heo (lòng lợn) trên đây, bạn có thể có được món ăn dân dã mà ngon cho cả gia đình.

Theo ameovat.com