Cách làm da heo chiên giòn thoạt nghe tương đối phức tạp, tuy nhiên thực tế nó lại vô cùng đơn giản và cực dễ thực hiện.
Nguyên liệu cần có cho món da heo chiên giòn
Để làm thành công món da heo chiên giòn ngon đúng chuẩn thì các nguyên liệu sau là những thành phần không thể thiếu:Da heo (bì heo, bì lợn):Đây là nguyên liệu quan trọng nhất bạn cần chuẩn bị. Bạn nên chọn phần da heo dày, phẳng vì như vậy khi chiên miếng da sẽ giòn và ngon hơn. Phần da heo ngon nhất dùng để làm món da heo chiên này thường là phần da dưới lớp thịt thăn, thịt nạc vai. Bạn không nên chọn phần da bụng vì đây là phần da mỏng, không có độ căng và khi chiên sẽ không có được độ giòn.
Các loại gia vị cần thiết:Ớt tươi hoặc ớt bột tuỳ khẩu vịMuối ăn, đường, nước mắm, tỏi, dầu ăn, xả, gừng tươiCách làm da heo chiên giòn cực ngon với 3 bước
Để làm món da heo chiên giòn bạn cần thực hiện theo các bước như sau:Bước 1: Sơ chế nguyên liệuDa heo mua về bạn làm sạch lông, rửa sạch với muối ăn rồi sau đó để ráo nước và xả bóc lấy phần trắng sau đó đập dập băm nhỏ. Gừng tươi bóc sạch vỏ và đập dập.
Bước 2: Chế biếnSau khi sơ chế nguyên liệu, cho da heo vào nồi luộc chín với 1 lát gừng, 1 củ xả đập dập và một chút muối ăn, bột nêm. Chú ý không nên luộc da heo chín quá vì như vậy miếng da dễ bị nát và không đạt được độ giòn khi chiên.Sau khi miếng da vừa chín tới, vớt ra và ngâm vào bát nước đá hoặc nước lạnh chừng 30 phút cho miếng da được trắng, giòn và ngon mắt hơn. Tiếp đó bạn vớt da heo rồi thái khổ chữ nhật với kích thước khoảng 3 x 4cm. Cho những miếng da heo đã thái nhỏ vào lò nướng sấy trong khoảng 30 phút hoặc phơi nắng khoảng 4 – 5 tiếng cho miếng da heo săn lại.
Sau khi đã đặt được độ khô và săn nhất định, bạn bắc chảo dầu và đun cho dầu nóng già. Tiếp đó bạn cho da heo đã được sấy hoặc phơi khô vào chiên cho đến khi miếng da vàng đều. Vớt phần da đã chiên, thấm hết dầu và để nguội.Bước 3: Tẩm ướp da heo với muối ớtKết thúc công đoạn chiên giòn da heo, tuy nhiên đó vẫn chưa phải là bước cuối cùng. Để có được miếng da heo chiên giòn thật ngon, thông thường ta sẽ tẩm chúng với phần muối ớt để tăng vị đậm đà.
Để thực hiện công đoạn này, bạn cho khoảng 2 thìa cafe ớt bột hoặc ớt tươi thái nhỏ trộn chung với ½ thìa cafe đường, muối trộn đều. Sau đó, bạn trút số da heo vừa chiên vào xóc đều cho đến khi tất cả các miếng da heo đều ngấm đều muối ớt.Khi ăn, bạn có thể ăn kèm với một chút chanh để làm tăng hương vị của miếng da heo chiên giòn.