Trang trí món ăn

Những mâm cơm ngon như nhà hàng của mẹ Sài Gòn

Chị Bùi Thu Thuỷ (Kinh doanh tự do, TP HCM) cho biết, với mỗi bữa ăn, chị thường nấu cho 4 - 6 người ăn. Tuy sống với chồng và hai con nhưng thỉnh thoảng, gia đình chị cũng đón những người thân qua ăn cùng.

Nhìn những mâm cơm đẹp mắt nhưng có vẻ phức tạp, chẳng ai nghĩ rằng chị chỉ mất một tiếng để chuẩn bị và chế biến. Tiết lộ bí quyết, chị Thủy chia sẻ: “Vì mình luôn linh động trong việc sắp xếp món ăn”. Chẳng hạn như đối với việc gói chả giò hay giò thủ, chị thường làm nhiều và cho vào tủ ăn dần.

Chị chia sẻ: “Nước mắm và các loại dưa hay hạt rang, dầu điều, dầu gấc... mình hay làm sẵn nên rất tiện”. Chị đi chợ 2 - 3 lần mỗi tuần và luôn sơ chế và chia thức ăn ra từng hộp, từng loại để tiện lợi và tiết kiệm thời gian, đồng thời sắp xếp dụng cụ nhà bếp một cách hợp lí để việc nấu ăn đơn giản hơn.

Không chỉ dừng lại ở những món ăn quen thuộc, chị còn học hỏi và sáng tạo thêm để những bữa ăn bớt nhàm chán. Ngay cả khi đi ăn ở ngoài và vô tình thấy món ăn lạ, ngon, chị luôn cố cảm nhận về nguyên liệu, cách nấu nướng, mùi vị để có thể về nhà “thực hành”. Nếu lần đầu thất bại, chị sẽ làm lại, cộng với một ít kinh nghiệm của bản thân, thường chỉ hai lần mà món ăn sẽ ngon chuẩn đúng vị.

An toàn thực phẩm là tiêu chí hàng đầu của chị trong khâu chế biến, tiếp đến là dinh dưỡng trong món ăn. Vì mỗi thành viên trong gia đình sẽ có chế độ ăn khác nhau nên mâm cơm luôn phong phú và đa dạng. Chế độ ăn uống của chị cần hạn chế tinh bột và đường, cô con gái cần bổ sung nhiều rau và đạm vì bé học bán trú nên thức ăn ở trường cũng hạn chế. Trong khi con trai ăn muộn nên cần giảm lượng dầu mỡ để hệ tiêu hoá không bị quá tải.

Để có thể trang trí và bày biện các món ăn một các cầu kì, chị dựa vào “tay nghề” của mình, đồng thời học hỏi thêm trong sách báo, các trang về ẩm thực. Chị Thủy cho rằng, việc trang trí đẹp sẽ làm tăng vị giác, cảm giác ngon miệng và yêu thích cơm nhà hơn.

Tuy công việc cũng bận rộn vì phải lo cho hai con đang còn đi học nhưng với chị Thủy, nấu ăn là niềm đam mê lớn, chứ không chỉ là nhiệm vụ hay trách nhiệm đối với gia đình. Đa phần những món chị nấu thường là món ăn ưa thích của các thành viên trong nhà. Vì gia đình ai cũng có việc riêng nên chuyện bếp núc do một mình chị đảm nhiệm.

Hơn nữa, chị luôn đặt sức khỏe của những thành viên trong gia đình lên hàng đầu, vì thế, chị ít khi để bếp không đỏ lửa. Điều quan trọng là làm thế nào để tranh thủ và sắp xếp thời gian để gia đình có bữa ăn ngon miệng sau giờ học tập và làm việc vất vả.

Một số hình ảnh mâm cơm của gia đình chị Thu Thủy:

Cánh gà chiên nước mắm, bún gạo xào đậu và cà rốt, cà tím nướng sốt tôm, canh đu đủ nấu tôm.

1- Nem nướng, thịt bò xào khổ qua, bắp cải luộc, canh củ sen nấu sườn.

Gà trộn rau răm, cá rô nướng, mắm chưng thịt, canh chua măng.

Tai heo luộc, mề gà phá lấu, dưa chua, cá chim nấu ngót.

Xíu mại, salad tôm, cá chim hấp gừng, canh rau nấu tôm.

Cốt lết ram, rau muống luộc, tôm xào cải ngồng, canh bí xanh nấu sườn.

Salad rau, thịt quay kho nước dừa, tai luộc, canh khổ qua nhồi thịt.

Salad rau củ, vịt luộc chấm mắm gừng, cá diêu hồng hấp, cá lòng tong kho tiêu, cải thìa luộc, canh bắp cải nấu tôm khô.

Kho mực trộn xoài keo, ốc xào sả ớt, gà bó xôi, bông cải xào tỏi, cá muối sả chiên, canh chua cá bông so đũa.

Đậu phụ sốt tôm, chả lụa, đậu bắp luộc, cá chim chiên, canh tôm nấu ngót.

Cá lóc hấp bầu, đậu phụ sốt tôm, khô cá lóc chiên, canh chua cá lóc.

Lòng gà xào đậu que, trứng chiên, cá chèm sốt cà, canh chua bông điên điển.

Cà tím nướng, tai heo trộn gỏi, đùi gà nướng, cá chiên, canh bí đỏ nấu sườn.

Tôm luộc, thịt bò xào hoa thiên lí, lươn xào sả ớt, canh đu đủ nấu tôm.

Khô cá lóc trộn xoài, thịt ba rọi kho mắm ruốc, cải thìa luộc, cá thu chiên sốt cà, canh sườn non nấu củ.

Gỏi trái cây tôm thịt, cải thìa luộc, cá cơm kho tiêu, cá chim nấu ngót, canh bí đỏ nấu nấm.

Tôm hấp muối ớt, đậu đũa và cà rốt xào tỏi, bao tử phá lấu, cá con kho tiêu, canh chua gà.

Salad tôm, thịt bò xào rau củ, tôm kho Tàu, canh chua cá chim.

Theo vietnammoi.vn