Trang trí món ăn

Loạt mâm cơm hấp dẫn của mẹ Việt khiến “chồng mê, con nghiện”

Đam mê và có sở thích nấu ăn nên chị Nguyễn Thị Hồng Toàn (Cần Thơ) thường dành thời gian vào bếp phục vụ gia đình, các bữa ăn do chị chế biến không chỉ ngon miệng mà còn được trình bày hấp dẫn, đẹp mắt.

Mặc dù bận bịu với công việc hàng ngày nhưng chị Nguyễn Hồng Toàn, sinh năm 1981 (Cần Thơ) vẫn dành thời gian vào bếp, chăm sóc chồng con. Với chị, việc nấu ăn không chỉ là sở thích, đam mê mà còn xuất phát từ tình yêu thương gia đình.

Lúc mới lập gia đình, chị Toàn có đi học nấu ăn 3 tháng để học hỏi kinh nghiệm. Bản thân chị cũng thích đọc sách nấu ăn và vào mạng xem hướng dẫn công thức. Các món ăn được chị đúc kết, điều chỉnh và nấu theo khẩu vị của cả nhà.

Để bữa ăn ngon miệng, ngoài công thức nấu theo chị Toàn thực phẩm là yếu tố quyết định. Hàng ngày, sau khi đưa con đi học, chị Toàn tranh thủ đi chợ sớm mua đồ. Kinh nghiệm của chị là làm quen với những cô bán hàng rồi dặn họ để phần đồ tươi cho mình.

Những đồ như mực, tôm, cá biển… chị mua đồ tươi rồi về chia nhỏ từng phần đủ ăn 1 bữa, sau đó bảo quản trong các hộp hoặc túi zip để vào ngăn đá.

Chị Toàn chia sẻ, để tôm tươi ngon chị cho vào hộp rồi đổ nước săm sắp và bảo quản trong ngăn đá. Với cách này, tôm luôn tươi, ngon và giữ được vị ngọt chắc của thịt.

Đối với những món làm cầu kỳ, mất thời gian như canh cua, chị Toàn thường tranh thủ lúc rảnh rỗi mua nhiều cua đồng về rồi sơ chế sạch sẽ, chia thành từng phần nhỏ cho các bữa. Đến khi ăn chỉ việc đem xay và nấu.

Các món kho thường tốn công làm, nên chị thường chuẩn bị trước, ướp gia vị để ngăn mát tủ lạnh. Ngồi ăn cơm, chị đem ra kho, đến bữa sau đã có đồ ăn, chỉ việc nấu thêm rau.

Không chỉ tỉ mỉ trong cách chế biến, chị Toàn cũng chú trọng đến cách trình bày món ăn hấp dẫn, đẹp mắt. Thường chị dành khoảng 1 tiếng cho việc chuẩn bị và nấu các món.

Các món ăn trong gia đình chị Toàn đa phần là các món phổ thông, dễ làm, đảm bảo chất dinh dưỡng.

Chị Toàn có hai người con trai, các bé đều tỏ ra hào hứng và thích thú trước các bữa cơm chị làm. Cứ đến bữa, con trai út thường hay hỏi: “Hôm nay ăn gì hả mẹ”, còn người con trai cả bình luận: “Cơm mẹ nấu còn ngon hơn đi ăn nhà hàng”.

Biết cách sắp xếp, chuẩn bị nên việc nấu nướng với chị Toàn rất đơn giản không tốn nhiều công sức.

Do vợ có tài nấu nướng khéo nên chồng chị Toàn rất ít khi đi ăn hàng, trong các ngày lễ cả gia đình thường quây quần bên mâm cơm. Trong ảnh là chị Toàn chụp chung với hai người con trai.

Theo dantri.com.vn