Cháo ngao là món ăn không chỉ thơm ngon mà còn mang nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe người dùng. Với đặc điểm hương thơm nức lòng, vị ngon ngọt, đậm đà lại rất dễ ăn nên cháo ngao khá được ưa chuộng.
Tuy nhiên, để nấu được nồi cháo ngao ngon thì không phải ai cũng biết. Do đó, hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn cách nấu cháo ngao ngon chuẩn vị nhất, bạn có thể ghi lại công thức chế biến món cháo ngao để làm phong phú hơn cho thực đơn nội trợ của mình nhé.
Thịt ngao là một trong những loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe do có nhiều chất dinh dưỡng. Ngao có thể giúp tăng cường đề kháng, phòng ngừa bệnh alzheimer và bệnh thiếu máu do thiếu sắt, tổn thương các khớp, viêm khớp, chống loãng xương, giúp điều tiết nồng độ đường trong máu, có ích cho hoạt động của tuyến giáp và hoạt động tình dục. Bên cạnh đó, loại thực phẩm này mang hương vị thơm ngon, dai ngọt và có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Điển hình nhất trong số đó là phải kể đến món cháo ngao.
Ngao tươi mua về cho vào ngâm với nước vo gạo cùng gừng và ớt thái lát để loại bỏ hết chất dơ, bùn bẩn. Ngâm khoảng 1 tiếng thì vớt ra rửa lại với nước, cho vào nồi đổ thêm nước ngập xâm xấp cùng chút muối rồi bắc lên bếp luộc chín.
Ngâm ngao với nước vo gạo và ớt hoặc gừng
Gạo xay sơ qua rồi mang ngâm với nước khoảng 1 giờ, sau đó rửa sạch lại và để ráo.
Ngao chín tắt bếp, vớt ra để nguội rồi gỡ thịt. Để lại nước luộc ngao đậy nắp cho lắng rồi gạn lấy nước trong dùng nấu cháo.
Ngao luộc chín, để nguồi rồi gỡ lấy thịt
Hành lá, rau răm rửa sạch, nhặt lá rồi thái nhỏ.
Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
Cho nồi nước ngao lại trên bếp đổ gạo vào, bật lửa lớn đậy kín nắp đến khi sôi. Khi thấy hạt gạo nở bung lên kiểm tra nồi cháo nếu thấy đặc thì đổ thêm ít nước đun sôi vào nồi, nêm nếm chút gia vị cho vừa miệng. Để lửa nhỏ liu riu cho gạo chín nhừ thành cháo, thỉnh thoáng lấy đũa khuấy đều để tránh vón cục hoặc bám vào đáy nồi bị cháy khét.
Khuấy đều cháo để tránh vón cục hoặc bám vào đáy nồi bị cháy khét
Đun nóng dầu ăn trong chảo, phi thơm hành tím đã băm nhuyễn. Cho ngao vào đảo đều, thêm gia vị nêm nếm cho vừa khẩu vị. Xào cho thịt săn lại là được.
Cho hết thịt ngao vừa xào xong vào nồi cháo nấu cùng, vớt bọt. Nấu đến khi cháo chín hẳn thì tắt bếp.
Cháo ngao ăn cùng bánh quẩy sẽ ngon hơn
Khi ăn bạn chỉ cần múc cáo ra chén rắc thêm chút tiêu và hành lá cùng rau răm. Vị ấm của tiêu, ngọt của ngao, thơm của cháo kết hợp cùng rau răm, hành lá chắc chắn sẽ hấp dẫn khẩu vị của mọi người.