Trang chủ
Món ngon mỗi ngày
Món ngon ngày Tết
Món ngon từ cá
Món ngon từ ếch
Món ngon từ tôm
Món ngon từ hải sản
Món ngon từ trứng
Món ngon từ thịt gà
Món ngon từ thịt vịt
Món ngon từ thịt dê
Món ngon từ thịt bò
Món ngon từ thịt lợn
Món ngon từ thịt chó
Món ngon từ đậu phụ
Món ngon từ rau củ
Pha chế đồ uống
Các món sữa ngon
Các món chè ngon
Các món kem ngon
Các món thạch ngon
Kỹ thuật pha trà
Kỹ thuật pha cà phê
Pha chế cocktail/mocktail
Các món sinh tố ngon
Cách làm nước ép trái cây
Cẩm nang nấu ăn
Các món kẹo ngon
Các món mứt ngon
Các món bánh ngon
Các món lẩu ngon
Các món mì ngon
Các món phở ngon
Các món bún ngon
Các món miến ngon
Các món xôi ngon
Các món cơm ngon
Các món cháo ngon
Các món nem ngon
Các món salad ngon
Các món nộm ngon
Các món súp ngon
Các món canh ngon
Các món chay ngon
Các món giò chả ngon
Bí quyết chế biến
Các món sốt ngon
Các món xào ngon
Các món hấp ngon
Các món kho ngon
Các món luộc ngon
Các món hầm ngon
Các món rang ngon
Các món chiên ngon
Các món nướng ngon
Các món ngon với muối
Cách pha nước chấm ngon
Nghệ thuật làm bếp
Mẹo làm bếp
Cẩm nang vào bếp
Bí quyết nấu ăn ngon
Trang trí món ăn
Ăn uống và sức khỏe
Ẩm thực và sức khỏe
An toàn thực phẩm
Đồ uống và sức khỏe
Dinh dưỡng phòng bệnh
Nhà hàng món ngon
Miền Bắc
Nhà hàng tại Bắc Ninh
Nhà hàng tại Hà Nội
Nhà hàng tại Hà Nam
Nhà hàng tại Hải Dương
Nhà hàng tại Hưng Yên
Nhà hàng tại Hải Phòng
Nhà hàng tại Nam Định
Nhà hàng tại Ninh Bình
Nhà hàng tại Thái Bình
Nhà hàng tại Vĩnh Phúc
Nhà hàng tại Hà Giang
Nhà hàng tại Cao Bằng
Nhà hàng tại Bắc Kạn
Nhà hàng tại Lạng Sơn
Nhà hàng tại Tuyên Quang
Nhà hàng tại Thái Nguyên
Nhà hàng tại Phú Thọ
Nhà hàng tại Bắc Giang
Nhà hàng tại Quảng Ninh
Nhà hàng tại Lào Cai
Nhà hàng tại Yên Bái
Nhà hàng tại Điện Biên
Nhà hàng tại Hòa Bình
Nhà hàng tại Lai Châu
Nhà hàng tại Sơn La
Miền Trung
Nhà hàng tại Thanh Hóa
Nhà hàng tại Nghệ An
Nhà hàng tại Hà Tĩnh
Nhà hàng tại Quảng Bình
Nhà hàng tại Quảng Trị
Nhà hàng tại Thừa Thiên Huế
Nhà hàng tại Đà Nẵng
Nhà hàng tại Quảng Nam
Nhà hàng tại Kontum
Nhà hàng tại Quảng Ngãi
Nhà hàng tại Bình Định
Nhà hàng tại Gia Lai
Nhà hàng tại Phú Yên
Nhà hàng tại Khánh Hòa
Nhà hàng tại Đắc Lắc
Nhà hàng tại Đắc Nông
Nhà hàng tại Lâm Đồng
Nhà hàng tại Ninh Thuận
Nhà hàng tại Bình Thuận
Miền Nam
Nhà hàng tại Bình Phước
Nhà hàng tại Tây Ninh
Nhà hàng tại Đồng Nai
Nhà hàng tại Bình Dương
Nhà hàng tại TP.HCM
Nhà hàng tại Vũng Tàu
Nhà hàng tại Long An
Nhà hàng tại Đồng Tháp
Nhà hàng tại An Giang
Nhà hàng tại Tiền Giang
Nhà hàng tại Kiên Giang
Nhà hàng tại Bến Tre
Nhà hàng tại Vĩnh Long
Nhà hàng tại Cần Thơ
Nhà hàng tại Trà Vinh
Nhà hàng tại Hậu Giang
Nhà hàng tại Sóc Trăng
Nhà hàng tại Bạc Liêu
Nhà hàng tại Cà Mau
Video ẩm thực
Món ngon mỗi ngày
Ăn uống và sức khỏe
Khám phá - trải nghiệm
Khám phá - Trải nghiệm
Văn hóa đồ uống
Văn hóa ẩm thực
Ẩm thực du lịch
Điểm đến yêu thích
Mới nhất
Hướng dẫn chi tiết 4 mẹo nhỏ chữa cơm bị sống, nhão, hoặc khê
Những thực phẩm không nên ăn vào buổi tối có thể bạn chưa biết
10 cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh luôn tươi ngon
Đọc Nhiều
7 cách mở nắp chai lọ bị vặn chặt đến đâu cũng dễ như trở bàn tay
Cách chữa bột mì và bột năng bị nhão không thể dễ hơn
22 cách bảo quản rau củ quả tại nhà, trong siêu thị luôn tươi lâu
Phân biệt cua đực và cua cái, nên chọn cua nào?
4 bí quyết chữa mặn hiệu quả cho món ăn mà không cần thêm nước
Cách chữa bánh chưng, bánh tét bị sống cực hiệu quả
Mẹo làm bếp
Thất bại thường thấy khi làm bánh và cách khắc phục
6/17/2015
998 Lượt xem
Đôi khi làm bánh, bạn đang cảm thấy bối rối vì làm đúng công thức, nhưng bánh vẫn cháy, bột bị vón cục hay kem bị tách nước… Nướng bánh không khó nhưng đôi khi chỉ một sai sót nhỏ khiến chiếc bánh mang bao công sức của bạn hạ cánh “vào thùng rác”. Với 10 chỉ dẫn bên dưới có thể sẽ giúp bạn khắc phục những thất bại trên và cho ra những mẻ bánh đúng mong đợi của bạn.
Mặt bánh phồng và bị nứt
Mặt bánh bị phồng lên và nứt nẻ
Nguyên nhân:
- Nhiệt độ lò nướng quá cao, làm cho bề mặt của bánh nhanh chóng bị nướng chín. Trong khi đó, ruột bánh vẫn chưa chín và tiếp tục nở, nên nó sẽ làm nứt phần mặt bánh.
- Khuôn bánh không được đặt ở rãnh giữa lò.
Cách khắc phục:
- Chú ý trong các công thức bánh luôn có bước thực hiện đầu tiên, đó là: làm nóng lò nướng ở nhiệt độ x0C. Đây là bước đầu tiên trước các bước khác, bởi vì bột bánh phải cho vào lò khi lò đã đạt nhiệt độ nướng yêu cầu.
- Tốt nhất là nên có 1 chiếc đồng hồ đo nhiệt độ đặt vào chính giữa lò, nhìn đồng hồ là biết lò đã đạt nhiệt độ chưa, bởi vì những lò nướng thông dụng phổ biến trong gia đình thường bị một vấn đề là nhiệt độ thực tế cao hoặc thấp hơn mức nhiệt chuẩn.
- Luôn đặt khay bánh đúng vị trí giữa lò, trừ một số loại bánh yêu cầu nhiệt khác nhau.
Hỗn hợp bột bị vón cục
Trộn không đều tay khiến bột bị vón cục
Nguyên nhân:
- Nguyên liệu không được để ở nhiệt độ phòng trước khi sử dụng.
- Bơ và đường không được đánh bông đủ độ trước khi cho trứng vào.
- Trứng cho vào quá nhanh.
- Trộn không đều.
Cách khắc phục:
- Lấy nguyên liệu ra ngoài tủ mát trước 2 tiếng hoặc rã đông bằng lò vi sóng trước khi dùng.
- Bơ và đường được đong vừa với định lượng và đánh bông 1 chiều.
- Đổ trứng từ từ vào hỗn hợp.
- Luôn rây bột, baking soda (bột nở), baking powder (bột nổi) và các hương liệu khác nếu có, để tránh bột bị vón lại.
Kem tươi bị tách nước
Whipping cream (kem tươi) rất dễ bị tách nước nếu đánh quá kỹ
Nguyên nhân:
-Do đánh quá kỹ làm cho kem bị tách nước, chảy lỏng ra (hỗn hợp kem lổn nhổn, lợn cợn, hay gọi là bị “ốc trâu”).
Cách khắc phục:
Tiếp tục đánh thêm cho kem tách nước hẳn, đủ để gạn được nước một bên, kem vón cục một bên ra 2 cái tô riêng. Sau đó đánh phần kem lổn nhổn cho cứng lại rồi sau đó chắt từ từ từng tí một nước vào cho quyện dần… Làm thế kem tươi tuy không mịn bằng lúc trước nhưng vẫn dùng được mà không bị phí nguyên liệu.
Bánh nở không đều
Bánh nở không đều làm bánh không được xốp, không ngon
Nguyên nhân:
- Bột không được trộn đều vào hỗn hợp chính.
- Nhiệt độ trong lò quá cao.
- Hỗn hợp bột hoặc lòng trắng trứng đã đánh bông với nguyên liệu còn lại được trộn quá lâu, quá kĩ cũng có thể làm vỡ nhiều bọt khí, dẫn đến việc bánh nở kém hoặc không nở được.
Cách khắc phục:
- Điều chỉnh nhiệt độ lò thích hợp
- Dùng đúng cỡ khuôn để bánh không bị tràn. Chỉ nên cho hỗn hợp bột tới 2/3 khuôn nướng.
Lưu ý:
Bánh gatô nở ít hơn so với gatô Hông Kông, vì thế nếu làm cùng khuôn và muốn độ cao tương đương gatô Hông Kông thì phải tăng lượng trứng lên.
Khó trộn bột
Việc không tuân thủ quy trình trộn, trộn nguyên liệu lung tung có thể phá hỏng mẻ bánh
Nguyên nhân:
- Do tỷ lệ định lượng nguyên liệu không đồng đều.
- Sai kỹ thuật trộn.
Cách khắc phục:
- Nên kiểm tra lại định lượng nguyên liệu trước khi bắt đầu trộn.
Lưu ý:
Khi làm bánh Ga tô thường thì khâu trộn bột hơi khó hòa tan hơn một chút nên trộn bột máy đánh trứng với tốc độ chậm nhất. Như vậy sẽ dễ dàng hòa đều hỗn hợp hơn.
Nếu bột xuất hiện lợn cợn, cách khắc phục là cho nguyên liệu lỏng (trứng , sữa…) chậm & từ từ vào hỗn hợp hoặc cho thêm 1 – 2 thìa bột vào đánh tiếp cho đến khi bột mịn. Khi ngâm âu trộn bột vào nước ấm có thể làm tan lớp lợn cợn. Tuy nhiên, tránh trộn bột quá lâu dễ làm bánh bị chai, không nở khi nướng.
Mặt bánh có 1 số chấm trắng (với sponge cake)
Bặt bánh có 1 số chấm trắng
Nguyên nhân:
-Đường chưa tan hết.
Cách khắc phục:
-Khi trộn đường với bột bánh nên cho rất từ từ từng chút một, đánh cho đường tan rồi mới cho thêm.
-Hoặc bạn có thể cắt phần bề mặt bánh và sử dụng phần còn lại để làm cốt bánh kem, mousse…
Bánh bị cháy mặt – Phần cốt bánh sậm màu và cứng
Bánh bị cháy bề mặt do nhiệt độ lò quá cao
Nguyên nhân:
-Nhiệt độ lò quá cao.
Cách khắc phục:
- Kiểm tra hoạt động lò và điều chỉnh nhiệt độ thích hợp.
- Nếu dây đốt phía trên quá lớn có thể khắc phục bằng cách đậy 1 tờ giấy bạc lên mặt bánh sau khoảng 1/3 – 1/2 thời gian nướng.
Mặt bánh lõm trong quá trình nướng
Mặt bánh bị lõm do trộn quá nhiều bột nởMặt bánh bị lõm do trộn quá nhiều bột nở
Nguyên nhân:
- Nhiệt độ lò nướng quá thấp hoặc quá cao
- Trộn bột quá nhiều
- Quá nhiều bột nở (bánh sẽ nở rất nhanh, tuy nhiên sau khoảng ½ thời gian nướng thì xẹp cũng rất nhanh)
Cách khắc phục:
- Tránh di chuyển bánh trong khi nướng.
- Cân chỉnh nhiệt độ lò thích hợp, thường xuyên theo dõi hoạt động lò.
- Kiểm tra định lượng, hoặc sử dụng cân nhỏ để xác định định lượng nguyên liệu cho vào.
Hạt hoặc quả khô trôi xuống đáy bánh
Quả khô quá nặng nên bị chìm xuống dưới đáy bánh
Nguyên nhân:
- Do hạt hoặc quả khô quá to và nặng.
- Nhiệt độ lò quá thấp.
- Bột bánh quá lỏng, không giữ được hạt.
Cách khắc phục:
- Nên rửa hạt sơ qua lớp đường hoặc si rô bọc ngoài hạt.
- Ngoài ra hạt nên được phủ một lớp bột khô trước khi trộn với hỗn hợp bột bánh. Việc bao bột cho quả khô sẽ giúp các loại quả và hạt này không bị chìm xuống dưới đáy khi nướng bánh.
Bánh quá khô
Bánh bị khô do quá nhiều bột nở và quá trình trộn không đều
Nguyên nhân:
- Quá nhiều bột hoặc bột nở (baking powder), muối nở (baking soda)
- Quá ít chất béo hoặc đường
- Bánh nướng quá lâu hoặc nhiệt độ lò nướng quá cao
Cách khắc phục:
- Kiểm tra liều lượng khi trộn bột.
- Giảm thời gian hoặc nhiệt độ lò nướng
Tự làm bánh không khó tuy nhiên để bạn làm được một mẻ bánh thơm ngon và chất lượng thì đến những đầu bếp kinh nghiệm cũng phải mất một thời gian dài và trải qua nhiều thất bại mới có thể thành công
Theo Dienmayxanh.com
Video ẩm thực
Món ngon mỗi ngày
Ăn uống và sức khỏe
Khám phá - Trải nghiệm
Cùng chuyên mục
Thời hạn trữ thức ăn trong tủ lạnh và tủ đông
10 mẹo nhỏ giúp bếp không thành bãi chiến trường sau khi nấu ăn
Chế kem sorbet mát lạnh cực nhanh
3 món salad bỏ ngăn mát ăn dần rất tiện
Bí quyết đun nước đường làm bánh nướng
Bí quyết để bò bít tết thơm ngon hoàn hảo
Công thức đun nước đường làm bánh nướng đơn giản nhất
10 giải pháp hay giúp căn bếp gọn gàng
Thương hiệu ẩm thực tiêu biểu
093 405 1368
Nhập từ khóa tìm kiếm của bạn!
Đăng nhập tài khoản
Tên đăng nhập hoặc mật khẩu không chính xác
Tài khoản
Mật khẩu
Ghi nhớ mật khẩu
Hoặc đăng nhập bằng
Đăng nhập vào facebook
Đăng nhập vào gmail
Khôi phục mật khẩu
Vui lòng nhập Email hoặc tên tài khoản của bạn để chúng tôi gửi lại mật khẩu
Lấy lại mật khẩu
Vui lòng nhập địa chỉ thư điện tử của bạn để chúng tôi gửi lại mật khẩu.
×
Đăng ký tài khoản
Tên đăng nhập
*
Email
*
Số điện thoại
*
Địa chỉ
Mật khẩu
*
Nhập lại mật khẩu
Số đăng ký kinh doanh
Số CMND
Mã số thuế
Mã xác thực
Làm mới
Tôi đồng ý với các
điều khoản và quy định
của Amthuchomnay.com.vn
Hoặc đăng nhập bằng
Đăng nhập vào facebook
Đăng nhập vào gmail
×