Hấp cách thủy là phương pháp chế biến món ăn bằng cách hấp chín thực phẩm bằng sức nóng của hơi nước. Nguyên liệu hấp được đặt trong chén, bát, sau đó để vào nồi nước hoặc đặt trên khay, lồng hấp để ngăn thực phẩm tiếp xúc với nước.
Như vậy, món ăn được nấu chín dựa trên lượng nhiệt tỏa ra từ hơi nước mà không qua dầu mỡ nên đảm bảo sự tươi ngon và nguyên chất cho món ăn, lại đảm bảo sức khỏe.
Rất nhiều món ăn thân thuộc và ngon miệng hằng ngày được chế biến qua phương pháp này như bánh flan, dimsum, trứng chưng, cá,...
Dựa trên lượng đồ ăn để chọn nồi có kích cỡ phù hợp với nhu cầu nấu.
Đặt thực phẩm vào một vật đựng như chén, tô rồi đặt vào nồi (vật đựng đặt cao hơn đáy nồi bằng vỉ cách thủy để ngăn thực phẩm đụng nước).
Cho một lượng nước vừa đủ để thực hiện hấp cách thủy, tùy theo loại thực phẩm để căn lượng nước sao cho phù hợp, tránh để lượng nước quá cao, nước tràn vào thực phẩm.
Sau khi đồ ăn chín, bạn lấy chúng ra. Như vậy bạn đã thực hiện hấp cách thủy thành công.
Đa phần, nồi cơm điện thường được bán trên thị trường có kèm lồng hấp bằng nhựa, điều này giúp cho việc chế biến các món hấp trở nên đơn giản hơn, đặc biệt là hấp cách thủy. Thực hiện hấp cách thủy trên nồi cơm điện cũng rất dễ dàng dựa trên các bước sau.
Đổ nước vào lòng nồi cơm điện một lượng nước vừa đủ để làm chín nguyên liệu hấp. Lượng nước trong nồi phải cách lồng hấp khoảng 3 – 4cm.
Cho nguyên liệu vào lồng hấp rồi đặt lồng hấp vào trong nồi cơm điện. Lưu ý rằng nên lau khô lòng nồi cơm điện trước khi cắm điện và thực hiện nấu để đảm bảo an toàn.
Sau một khoảng thời gian đồ ăn đã chín, bạn ngắt điện và dùng dụng cụ nhấc lòng nồi ra khỏi nồi cơm điện và trình bày thức ăn ra dĩa. Như vậy là bạn đã chế biến xong một món ăn hấp cách thủy bằng nồi cơm điện rồi đấy.