Một trong những điểm lưu ý trong chế độ ăn cho ung thư phổi đó chính là bổ sung cho cơ thể người bệnh đầy đủ và cân bằng các chất dinh dưỡng. Trong các bữa ăn nên bổ sung thêm những loại thức ăn giàu đạm, nhiều calo và vitamin. Tuy nhiên cần phải cân đối thay luân phiên các món ăn khác nhau để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng nhất và không gây ngán cho người bệnh. Bên cạnh đó người bệnh cũng nên ăn thêm nhiều rau xanh và các loại trái cây giàu dưỡng chất vitamin. Nên hạn chế và kiêng các loại thức ăn có nhiều chất béo, dầu mỡ và các loại thức ăn chiên xào hay đồ nướng.
Chế độ dinh dưỡng hợp lý là điều cần thiết với bệnh nhân bị ung thư phổi (Nguồn: tinhhoa.net)
Thông thường những người bị ung thư phổi thường bị sốc về mặt tinh thần và có cảm giác ăn uống không được ngon miệng. Vì thế bạn nên chia thức ăn bữa ăn chính thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày. Điều này sẽ giúp người bệnh được ăn đủ lượng thức ăn và giúp cơ thể hấp thụ được đầy đủ các dinh dưỡng để chống chọi lại sự di căn và phát triển của các tế bào ung thư.
Chia thành nhiều bữa ăn nhỏ (Nguồn: gatheringdreams.com)
Flavonoids là những chất oxy hóa cao nên có tác dụng điều chỉnh được lượng đường trong máu và bảo vệ cơ thể trước những tác nhân gây bệnh. Hợp chất này còn có tác dụng chống lại sự phát triển và di căn của ung thư. Những loại trái cây giàu flavonoids mà người bị ung thư phổi nên ăn là dâu tây, táo, lê… đây cũng là đáp án chuẩn xác và khoa học cho câu hỏi bị ung thư phổi nên ăn gì?
Trái cây giàu flavonoids (Nguồn: qunki.com)
Việc bổ sung thêm chế độ ăn có chứa các chất vitamin A, C và chất chống oxy hóa là điểm lưu ý trong khẩu phần ăn của người bị ung thư phổi. Những loại dưỡng chất này sẽ giống sức đề kháng của người bệnh được cải thiện và giúp chống chọi lại tình trạng di căn và những căn bệnh khác một cách tốt hơn. Những loại thực phẩm có chứa giàu dưỡng chất vitamin A, C và chất chống oxy hóa là bột yến mạch, ớt chuông, cà chua, rau xanh, bí, cam, quýt, táo, bưởi, việt quất.
Người bị ung thư phổi nên bổ sung thêm các thực phẩm có chứa chất chống oxy hóa (Nguồn: dinhduongchuan.com)
Đa số những người mắc bệnh ung thư phổi sẽ khiến các bộ phận trong cơ thể hoạt động yếu đi và làm suy giảm chức năng của hệ miễn dịch. Chính vì thế để hệ tiêu hóa dễ dàng hấp thu các chất dinh dưỡng thì nên cho người bệnh ăn những loại thức ăn bổ sung enzym tự nhiên tốt cho hệ tiêu hóa. Đồng thời có thể sử dụng các loại máy xay sinh tố để nghiền nhỏ thức ăn cho người bệnh.
Thực phẩm dễ tiêu hóa (Nguồn: asweetpeachef.com)
Ngoài việc ăn đủ chất dinh dưỡng thì người bệnh cần phải bổ sung lượng nước khoáng tinh khiết hằng ngày. Việc bổ sung đầy đủ nước sẽ giúp hệ bài tiết hoạt động hiệu quả, thức ăn trong hệ dạ dày dễ dàng tiêu hóa hơn và cung cấp đủ nước cho các bộ phận trong cơ thể.
Uống đủ nước mỗi ngày (Nguồn: assistedlivingcarenm.com)
Trong thành phần có chứa nhiều nước vitamin C và các hợp chất anthocyanins. Trong số các hợp chất anthocyanins thì delphinidin là đặc biệt nhất, hợp chất này có khả năng ức chế được sự tăng trưởng và phát triển của các tế bào ung thư phổi.
Nếu bạn bổ sung được đủ lượng chất này sẽ giúp hạn chế được sự hình thành mạch máu để nuôi khối u, và có khả năng kích thích tế bào ung thư phổi bị tiêu diệt. Những loại quả mọng mà người bị bệnh ung thư phổi nên bổ sung trong thực đơn hằng ngày là việt quất, mâm xôi, dâu tây, nho …
Các loại quả mọng nước cực kỳ tốt cho người bị ung thư phổi (Nguồn: chevroletanhung.com)
Bị bệnh ung thư phổi ăn gì tốt thì quả lê cũng là một sự lựa chọn vô cùng hợp lý. Trong quả lê có chứa hợp chất phloretin có khả năng chống lại được các tế bào ung thư phổi. Ngoài ra quả lê còn có tác dụng tăng cường tác dụng chống ung thư của thuốc cisplatin. Đây là một loại thuốc sử dụng trong hóa trị cho những người bị mắc ung thư phổi, đồng thời ăn lê thường xuyên sẽ giúp giảm tỷ lệ xơ hóa phổi trong quá trình hóa trị.
Trong quả táo có chứa nhiều hợp chất Flavonoid, chất chống oxy hóa, vitamin C … Những chất này giúp cho cơ thể của người bị ung thư phổi duy trì được hệ miễn dịch tốt hơn, đồng thời giúp cho hệ hô hấp người bệnh hoạt động một cách tốt nhất. Vì vậy nếu bạn ăn táo thường xuyên có thể phòng ngừa được các bệnh về phổi gây ra.
Món bánh táo (Nguồn: tasteofthesouthmagazine.com)
2.4. Cà rốt
Cà rốt cũng là loại thức ăn mà bạn cũng có thể lựa chọn khi được hỏi bị ung thư phổi nên ăn gì. Loại rau ăn củ chứa nhiều vitamin A, C và các chất chống oxy hóa này còn có lycopene là hợp chất có khả năng cải thiện sức khỏe phổi và làm giảm được khả năng mắc các bệnh về phổi. Một số nghiên cứu của các nhà khoa học thì trong thực đơn hằng ngày của mỗi người chỉ cần có vài ba củ cà rốt là có thể giảm khả năng mắc ung thư phổi xuống khoảng 50%.
Bổ sung cà rốt thường xuyên trong bữa ăn sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi (Nguồn: thienlyfarm.com)
Trong tỏi có chứa nhiều thành phần dưỡng chất có tác dụng ngăn ngừa được một số bệnh thông thường như là tăng huyết áp, tỷ lệ cholesterol trong máu cao, bệnh về đường hô hấp hay tiểu đường. Bên cạnh đó nếu bạn ăn tỏi sống ít nhất 2 lần trong tuần có thể giảm được nguy cơ mắc ung thư phổi xuống 44%.
Trong quả cam và các loại quả họ nhà cam quýt như là bưởi, chanh, quýt … rất giàu dưỡng chất vitamin C, beta-cryptoxanthin, đây là hợp chất có khả năng ngăn chặn được cơ thể con người sản sinh ra nitrosamine. Đây là chất gây ra nhiều bệnh ung thư như ung thư v, ung thư phổi … Bên cạnh đó các loại trái cây này còn có khả năng đào thải được các chất độc ra khỏi phổi.
Món ăn với cam quýt (Nguồn: averiecooks.com)
Gừng cũng là một loại thực phẩm tốt mà bạn có thể gợi ý khi được hỏi bị bệnh ung thư phổi nên ăn gì? Trong gừng có chứa 6-shogaol, đây là hợp chất giúp ngăn ngừa và ngăn chặn được sự phát triển của các tế bào ung thư di căn trong phổi. Gừng cũng có thể giúp người bệnh giảm được tình trạng buồn nôn gây ra trong quá trình hóa trị. Ngoài ra gừng cũng có chứa nhiều chất oxy hóa giúp kháng vi khuẩn, chống viêm và chống chọi được với các tế bào ung thư.
Đây là loại rau có chứa nhiều khoáng chất vitamin C, các chất carotenoids, folate, phytochemical … Những hợp chất này có tác dụng chống lại các yếu tố gây hại bên trong bộ phận phổi của con người. Ngoài ra trong súp lơ còn có chứa L-sulforaphane, hợp chất này có khả năng chuyển hóa tế bào sang các loại gen chống viêm nhiễm, nhờ điều này mà có thể giúp bạn ngăn ngừa được các bệnh về đường hô hấp.
Món ngon với súp lơ (Nguồn: risagrouxnutrition.com)
Giống như cam và quýt thì trong loại trái cây nội địa có chứa nhiều vitamin C và các hợp chất flavonoidnày lại có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư bên trong phổi. Chính vì thế bưởi là loại quả cực kỳ thích hợp cho những người đang bị ung thư phổi.
Đa số các loại đậu, đỗ nguyên hạt chứa nhiều dưỡng chất magie. Đây là dưỡng chất giúp duy trì được sức khỏe của phổi được tốt hơn. Chính vì thế trong thực đơn ăn uống hằng ngày của người bị ung thư phổi nên bổ sung thêm các loại họ nhà đậu.
Món ngon từ các loại đậu (Nguồn: connoisseurusveg.com)
Những loại hạt như óc chó, hạt dẻ, hướng dương, bí ngô, hạt lanh … có chứa nhiều magie, omega 3 cũng như các chất chống oxy hóa … Đây là những dưỡng chất cực kỳ tốt cho người bị bệnh về phổi và hen suyễn. Thành phần magie trong các loại hạt sấy khô vẫn giữ nguyên dưỡng chất này sẽ giúp phổi chống viêm, hô hấp thư giãn và tốt hơn. Chính vì thế các loại hạt là gợi ý cực kỳ tốt khi được hỏi ung thư phổi nên ăn gì.
Trà xanh có chứa nhiều flavonoids và polyphenols, đây là 2 hợp chất có khả năng chống oxy hóa tốt. Ngoài ra chất epigallocatechin-3-gallate và theaflavin trong trà xanh cũng có tác dụng chống chọi lại các tế bào ung thư của người bị ung thư phổi. Việc uống trà xanh thường xuyên sẽ giúp bạn giảm được nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi này.
Bên cạnh các loại hạt thì ngũ cốc bổ dưỡng thơm ngon cũng là loại thực phẩm gợi ý phù hợp cho thắc mắc ung thư phổi nên ăn gì. Trong ngũ cốc nguyên hạt có chứa nhiều dưỡng chất, tinh bột và magie cực kỳ có lợi cho sức khỏe của phổi.
Ngũ cốc nguyên hạt rất tốt cho người bị ung thư phổi (Nguồn: dangkyngay.net)
Trong nụ bạch hoa có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa nên có khả năng chống lại được các tế bào ung thư phổi. Việc bổ sung thường xuyên nụ bạch hoa sẽ giúp các tế bào ung thư giảm khả năng di căn hơn.
Một loại thực phẩm khác mà người bị ung thư phổi có thể bổ sung trong thực đơn hằng ngày đó chính là sữa tách béo. Trong sữa tách béo đã loại bỏ các loại chất béo và chứa đầy đủ các dưỡng chất nên tốt cho sức khỏe của người dùng.
Sữa tách béo (Nguồn: suagauthailan.com)
Đây là một loại củ nổi tiếng trong các loại thực phẩm vì có chứa dưỡng chất curcumin. Đây là một hợp chất chống oxy hóa, chống viêm và có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư phổi.
Dù bạn có bị bệnh ung thư phổ hay không thì rau xanh là một loại thực phẩm bạn nên bổ sung trong chế độ ăn hằng ngày. Rau xanh cực kỳ tốt cho những người đang mắc và trong thời kỳ điều trị ung thư phổi. Trong các loại rau ăn lá tươi sạch từ nông trại VinEco có chứa nhiều vitamin, dưỡng chất và các chống oxy hóa giúp tăng sức đề kháng và chống lại được sự phát triển của tế bào ung thư.
Các loại rau xanh (Nguồn: tamu.edu)
Bị ung thư phổi nên ăn gì thì cà chua là một sự lựa chọn cực kỳ hợp lý. Trong cà chua có chứa rất nhiều lycopene, đây là hợp chất có khả năng phòng ngừa và chống lại các căn bệnh ung thư, trong đó có ung thư phổi.
Không chỉ là thực phẩm vừa ngon lại tốt cho tim mạch, thành phần trong nho đỏ có chứa rất nhiều resveratrol, đây là một chất oxy hóa cực mạnh, có khả năng chống lại được các tế bào ung thư nhất là ung thư phổi.
Nho đỏ (Nguồn: media.doanhnhan.net)
Hàu là một loại hải sản có chứa nhiều hàm lượng kẽm. Nhờ hàm lượng kẽm trong loại thủy hải sản này mà có thể ngăn chặn tối đa được sự phát triển của các tế bào ung thư bên trong phổi.
Hàu cũng là hải sản tốt cho người bị ung thư phổi (Nguồn: kenh14.vn)
20 loại thực phẩm trên đây là những gợi ý cực kỳ tốt dành cho người đang bị bệnh ung thư phổi. Tuy nhiên, chúng chỉ tốt khi bạn mua ở một địa chỉ bán hàng chất lượng.